ลูกถ่ายเป็นเลือด

พ่อแม่ระวัง! ลูกถ่ายเป็นเลือด เสี่ยงโรคอันตราย

ลูกถ่ายเป็นเลือด
ลูกถ่ายเป็นเลือด

อาการถ่ายอุจจาระผิดปกติ เกิดจากกิจวัตรประจำวันของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็จะมีความแตกต่าง ก่อนที่คุณพ่อ คุณแม่จะทิ้งผ้าอ้อมของลูกน้อย ลองสังเกตดูสักนิด ว่าลูกน้อยถ่ายเป็นอย่างไร เพราะอุจจาระ สามารถบ่งบอกถึงโรคภัยของลูกได้ รวมถึงเมื่อ ลูกถ่ายเป็นเลือด

ลูกถ่ายเป็นเลือด เกิดจากอะไร?

เมื่อลูกน้อยถ่ายอุจาระผิดปกติ โดยเฉพาะการถ่ายเป็นเลือด คุณพ่อ คุณแม่หลายคนก็คงจะเกิดความกังวล ว่าลูกน้อยจะเสี่ยงเป็นโรคอันตรายร้ายแรงหรือไม่ เรามาดูกันว่า เมื่อลูกน้อยถ่ายเป็นเลือด มีสาเหตุเกิดมาจากอะไรบ้าง

1.ความผิดปกติแต่กำเนิดของทวารหนัก

ลูกน้อยอาจมีความผิดปกติของทวารหนัก อาจทำให้ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด คุณพ่อ คูณแม่ควรทำความเข้าใจในขั้นตอนของการรักษา และผลแทรกซ้อนที่อาจจะตามมา

2.ผิวหนังรอบรูก้นอักเสบ

เมื่อลูกถ่ายเป็นเลือด อาจเกิดจากผิวหนังรอบรูก้น ได้รับเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อรา ทำให้เกิดการระคายเคือง เพราะเกิดจากความเปียกชื้นของอุจจาระเหลว

ลูกถ่ายเป็นเลือด3.ผื่นผ้าอ้อม

ผิวหนังของลูกน้อย ระคายเคืองเพราะสัมผัสกับปัสสาวะ อุจจาระ ทำให้มีผื่นแดงที่รอบๆ รูก้น และเมื่ออวัยวะส่วนนั้น ถูกปกคลุมไปด้วยผ้าอ้อม ถ้าไม่รักษาความสะอาดให้ดี อาจติดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราได้ง่าย ซึ่งอาการนี้มักเกิดขึ้นกับเด็กแรกเกิด ไปจนถึง 6 เดือนแรก

4.รับประทานไม่สะอาด

การรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด หรือปนเปื้อนเชื้อโรค เมื่อร่างกายพยายามกำจัดอาหารที่มีเชื้อโรคนั้นให้เร็วขึ้น จึงทำให้เกิดอาการท้องเสีย ถ่ายเหลว และอาจถ่ายออกมาเป็นน้ำ หรือมูก ที่มีเลือดปนออกมาในอุจจาระ ภาวะนี้อาจเป็นกระบวนการกำจัดสิ่งผิดปกติที่มีอยู่ออกไปจากร่างกาย

5.ติดเชื้อทางเดินอาหาร

มีเชื้อหลายชนิด ที่เป็นสาเหตุให้เด็กๆ ท้องเสีย และมีมูกเลือด เช่น บิดมีตัว บิดไม่มีตัว อหิวาต์ เป็นต้น อาการติดเชื้อทางเดินอาหารนี้ อาจมีไข้ ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย ถ่ายเป็นมูก หรือมีมูกเลือดได้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “ถ่ายเป็นเลือด จุดเริ่มต้น 6 โรคอันตราย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up