วิธีการเช็ดตัวลดไข้

วิธีการเช็ดตัวลดไข้ ด้วยน้ำอุ่นผสมมะนาว

event
วิธีการเช็ดตัวลดไข้
วิธีการเช็ดตัวลดไข้

วิธีการเช็ดตัวลดไข้ ด้วยน้ำอุ่นผสมมะนาว

นางสาวชลิดา ภาวนาเกษมศานต์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ประจำโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ นำเสนอผลงานวิจัยเรื่องประสิทธิภาพ น้ำอุ่นผสมมะนาวลดไข้ เพื่อการเช็ดตัวเด็กในโรงพยาบาลที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบ ซึ่งการเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวช่วยลดอุณหภูมิร่างกายลง 1.2 องศา เช่น ถ้ามีไข้ 38.5 องศา หลังจากเช็ดตัวไข้จะลดลงเหลือ 37.3 องศา ในขณะที่ใช้น้ำอุ่นอย่างเดียว ลดได้ 0.67 องศาเท่านั้น ชี้ให้เห็นว่าน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวเช็ดตัวช่วยลดไข้ได้มากกว่าน้ำอุ่นอย่างเดียวถึง 2 เท่า

 

โดย การเช็ดตัวลดไข้ คือ เลือกมะนาวพันธุ์แป้นเขียว 1 ผล ผสมน้ำอุ่น 38 องศา ประมาณ 2,000 ซีซี การผ่ามะนาวต้องผ่าใต้น้ำ และบีบใต้น้ำ เพื่อให้ได้น้ำมันจากผิวด้วย กลิ่นของผิวมะนาวจัดเป็นอโรมา เทอราปี น้ำมันผิวมะนาวนำมาผสมน้ำและพันเท้าและขาเด็ก ช่วยลดไข้ได้ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอันตรายต่อสมองที่เกิดจากการชักเนื่องจากไข้สูงได้

 

หลังจากนั้นใช้ผ้าขนหนูจุ่มลงในน้ำอุ่นที่ผสมน้ำมะนาว บิดน้ำพอหมาด แล้วนำมาเช็ดตัวลูกน้อย โดยเช็ดเปิดรูขุมขน ด้วยการเช็ดเข้าสู่หัวใจ เช่น จากปลายเท้าเข้าหัวใจ เพื่อให้เลือดหมุนเวียน และลดไข้ได้เร็วขึ้น ระหว่างเช็ดตัวใช้ผ้าปิดร่างกายส่วนที่ยังไม่เช็ดเอาไว้ก่อน แล้วไล่เช็ดไปทีละส่วน เมื่อลูกตัวเย็นลงแล้วก็เช็ดตัวให้แห้ง จากนั้นจึงใส่เสื้อผ้าตามเดิม

ชมคลิปวิธีสอนเช็ดตัวลดไข้ให้ลูกทารก ด้านล่างนี้เลย ⇓

การเช็ดตัวลดไข้ให้ลูกด้วยน้ำอุ่นผสมมะนาว สำหรับเด็กที่ผิวง่ายต่อการแพ้ระคายเคือง คุณแม่สามารถลดปริมาณน้ำมะนาวลงจาก 1 ลูกเป็นครึ่งลูกได้ แล้วเพิ่มปริมาณน้ำอุ่นให้มากขึ้นอีกนิด ซึ่งการเจือจางน้ำมะนาวให้มากกว่าปกติ จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดผื่นแพ้ได้ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใยค่ะ

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
นางสาวชลิดา ภาวนาเกษมศานต์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ประจำโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่. วิธีการเช็ดตัวลดไข้  ด้วยสูตรน้ำอุ่นผสมมะนาว. www.youtube.com
นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ.ไข้ (fever). www.bangkokhealth.com
http://www.thairath.co.th/content/450551

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up