Kid Safety อาหารเป็นพิษจากแตงกวา

ที่สหรัฐอเมริกา มีเคสอาหารเป็นพิษ 113 เคส ที่สืบเสาะได้ว่ามีสาเหตุมาจากแตงกวา แต่อย่างไรก็ดี ผักพื้นบ้านหน้าตาน่ารักขนาดนี้จะก่ออันตรายได้กับคุณได้อย่างไรกัน?

ใช่แล้วค่ะ ในแตงกวาเองมันไม่ได้อันตรายอะไรขนาดนั้น   แต่สิ่งที่ปนเปื้อนมากับแตงกวาต่างหากที่ทำร้ายคุณ เพราะกว่าจะขนส่งออกจากไร่ มันต้องผ่านยาฆ่าแมลงและสิ่งปนเปื้อนจากอากาศมากมายกว่าจะมาถึงเรา

สิ่งปนเปื้อนอันตรายที่ปั่นป่วนระบบลำไส้ที่ทำให้คุณอาหารเป็นพิษได้รุนแรง ก็คือเชื้อแบคทีเรีย “ซัลโมเนลลา” (Salmonella) พบได้ทุกหนทุกแห่งของโลก ซึ่งที่อยู่อาศัยของมันก็คือลำไส้ของพวกเราและสัตว์ต่างๆ ได้แก่ สัตว์ปีก สุกร โค สัตว์เลื้อยคลาน เต่า หอยทาก สัตว์เลี้ยง แมว รวมทั้งแมลง เช่น แมลงสาบ ซึ่งมันสามารถอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เย็นและแห้งที่มีสารอาหารเหมาะสมสำหรับมัน เช่น มูลสุกร ได้ถึง 13 เดือน

การติดต่อ

เราจะได้รับเชื้อซัลโมเนลลาได้จากการปนเปื้อนมากับอาหารหรือเมื่อสัมผัสถูกสัตว์โดยไม่ได้ล้างมือ เชื้อโรคนี้มันวนเวียนอยู่ในวงจรห่วงโซ่อาหาร นอกจากนี้ยังติด่อทางอากาศได้อีกด้วย โดยเริ่มต้นที่ทางเดินหายใจส่วนบน จากนั้นปวอดกับต่อมทอนซิลจะเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโณคไปยังลำไส้ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำไส้ภายใน 2-4 ชั่วโมงหลังได้รับเชื้อ

อาการ

เมื่อเกิดได้รับเชื้อซัลโมเนลลามาประมาณ 12-24 ชั่วโมง เชื้อนี้จะเพิ่มจำนวนอยู่ในกระเปาะที่เซลล์ผนังลำไส้ของเราและเพิ่มจำนวนยิ่งขึ้น ผู้ป่วยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องน้อย ถ่ายเหลว หลังจากหายป่วยแล้วบางคนจะยังมีเชื้ออยู่ในร่างกายเป็นพาหะ

ความรุนแรงของโรคขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อที่ได้รับมา และความต้านทานของร่างกายของเราด้วย แน่นอนว่าคนที่ป่วยได้ง่ายย่อมเป็นเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ อาจมีอาการรุนแรงจนเสียชีวิตได้

มาป้องกันกันดีกว่า

  1. ซื้ออาหารจากแหล่งที่น่าไว้ใจ แม้เราจะไม่อาจทราบถึงสถานที่เพาะปลูกหรือเลี้ยงสัตว์ แต่ต้องมั่นใจได้ว่าสะอาดปลอดภัย จากบรรจุภัณฑ์ ฉลาก หีบห่อ
  2. หากซื้ออาหารจำพวก ไข่ไก่ เนื้อโค เนื้อหมู เนื้อไก่ สัตว์ปีกอื่นๆ ให้ล้างให้สะอาด และทำให้สุก
  3. เมื่อสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์ในฟาร์ม ก็ต้องล้างมือทำความสะอาดทันที

 

สรุปแล้วไม่เพียงแตงกวา ผักผลไม้อื่นๆ หรือแม้กระทั่งในไข่ไก่ ก็อาจจะมีเชื้อโรคซัลโมเนลลาที่ทำให้เราเกิดอาหารเป็นพิษได้ แต่เราป้องกันได้โดยมีสุขนิสัยที่ดี ทำความสะอาดเนื้อสัตว์และผักก่อนนำมาบริโภค และล้างมือทุกครั้งหลังจากเล่น หรือทำกิจกรรมนอกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อซัลโมเนลลาและเชื้อโรคอื่นที่แฝงมากับสิ่งสกปรกได้นะคะ

 

ที่มาจากเว็บไซต์ parenting.com
ภาพ shutterstock

keyboard_arrow_up