ไอศกรีม ปนเปื้อน เชื้อไวรัสโคโรนาจากจีน

ผงะ!!ไอศกรีม ปนเปื้อน โควิด19 จากโรงงานผลิตที่จีน

Alternative Textaccount_circle
event
ไอศกรีม ปนเปื้อน เชื้อไวรัสโคโรนาจากจีน
ไอศกรีม ปนเปื้อน เชื้อไวรัสโคโรนาจากจีน

ผวาหนักเมื่อจีนประกาศพบการ ปนเปื้อน เชื้อไวรัสโควิด19 ในไอศกรีมจากโรงงานผลิต และกำลังเรียกไอศกรีมล็อตนี้คืน น่าห่วงว่า “หรือโควิด19ติดได้จากอาหารจะเป็นจริง”

ผงะ!!ไอศกรีม ปนเปื้อน โควิด19 จากโรงงานผลิตที่จีน

เมื่อไม่นานมานี้ สำนักข่าวซินหัวของจีน เปิดเผยว่าทางการเทศบาลนครเทียนจินทางตอนเหนือของจีนเร่งแกะรอยไอศกรีมปนเปื้อนเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ทำให้ป่วยเป็นโรค Covid-19  หลังจากตัวอย่างไอศกรีม 3 ราย มีผลตรวจเชื้อไวรัสเป็นบวก เป็นไอศกรีมที่ผลิดโดยบริษัท เทียนจิน ต้าเฉียว ฟู้ด จำกัด (Tianjin Daqiaodao Food) การสอบสวนการระบาดวิทยาเบื้องต้นชี้ว่าบริษัทผลิตไอศกรีมโดยใช้วัตถุดิบจากต่างประเทศ เช่น นมผงนำเข้าจากนิวซีแลนด์ และเวย์ผงนำเข้าจากยูเครน

ไอศกรีม ปนเปื้อน เชื้อก่อโควิด19
ไอศกรีม ปนเปื้อน เชื้อก่อโควิด19

กักตัวคนงานนับพัน ตรวจพบเชื้อไวรัสโควิดในไอศกรีม จีนเร่งปิดโรงงาน

ไชน่าเดลี่ chinadaily.com.cn รายงานว่า โรงงาน ต้าเฉียวเต้า ฟูด ที่เมืองเทียนจิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน จำเป็นต้องปิดตัวลงเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ทำให้ป่วยโควิด-19 ในไอศกรีม

ไอศกรีมล็อตดังกล่าวผลิตออกมาทั้งสิ้น 29,000 กล่อง แต่จัดส่งออกไปเพียง 390 กล่องเท่านั้น ทางบริษัทจึงกำลังเรียกไอศครีมล็อตดังกล่าวคืนทั้งหมด

ทางการประกาศเตือนประชาชนที่ซื้อไอศกรีมไปกิน เข้าตรวจสุขภาพ พร้อมติดตามไทม์ไลน์บุคคลที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนการผลิตรวมถึงกักตัวพนักงานอีกกว่า 1,662 คน ขณะนี้จะไม่มีรายงานว่ามีพนักงานติดโควิดจากไอศกรีมล็อตดังกล่าว

บริษัท ต้าเฉียวฟูด ผู้ผลิตเปิดเผยว่า ทางบริษัทนำเข้าส่วนผสมต่างๆ จากต่างประเทศ ประกอบด้วย นมผงที่นำเข้าจากประเทศนิวซีแลนด์ และหางนมที่นำเข้ามาจากประเทศยูเครน

ทางการจีนสันนิษฐานว่า เชื้อโควิด-19 ที่พบในไอศกรีมน่าจะมาจากต่างประเทศ โดยกรณีนี้แสดงให้เห็นว่าการพบเชื้อก่อโรคโควิด-19 ในปลาและอาหารแช่แข็งอื่นๆสามารถเกิดขึ้นได้จริง แม้ว่าบรรดานักวิทยาศาสตร์จากต่างประเทศจะเคลือบแคลงสงสัยต่อการตรวจพบดังกล่าวก็ตาม

ข้อมูลอ้างอิง www.khaosod.co.th

จากข่าวดังกล่าวทำให้ทั่วโลกตื่นตระหนกกับการพบเชื้อไวรัสโคโรนาในอาหารที่ไม่สามารถทำให้ปรุงสุกได้อย่างเช่น ไอศกรีม และลามไปยังความเคลือบแคลงสงสัยในความปลอดภัยของการรับประทานอาหารแช่แข็ง แต่ก็มีการตอบโต้ทันควันจากผู้เชี่ยวชาญการระบาดวิทยาของทางฝั่งยุโรป ดร.สตีเฟ่น กริฟฟิน นักไวรัสวิทยาจากมหาวิทยาลัยลีดส์ ที่ได้ให้ข้อสังเกตจากเหตุการณ์นี้ว่า ยังไม่ควรตื่นตระหนกมากเกินไป เพราะการรายงานของจีนนั้น เป็นการทดสอบที่ได้ผลในเชิงบวกของไอศกรีมเพียงครั้งเดียว ยังไม่สามารถสรุปความได้อย่างชัดเจน ซึ่งคาดว่าเชื้อน่าจะมาจากการที่ไอศกรีมที่ทำการทดสอบนั้นได้สัมผัสกับมนุษย์ และอุณหภูมิความเย็นของไอศกรีม รวมถึงวัตถุดิบที่ใช้ไขมันจึงทำให้เชื้อไวรัสโคโรนาอยู่ได้นานกว่าปกติ ซึ่งเป็นผลมาจากปัญหาในโรงงานผลิตที่อาจไม่ได้มาตราฐาน และอาจส่งผลต่อสุขอนามัยของโรงงานก็เป็นได้ ดังนั้นจึงยังไม่ควรตื่นตระหนกมากไปนัก หากต้องการรับประทานจริง ๆ ควรเลือกแหล่งผลิตที่ได้มาตราฐานจะดีกว่า

การ ปนเปื้อน ในอาหารเป็นที่กังวลต่อสุขภาพลูก
การ ปนเปื้อน ในอาหารเป็นที่กังวลต่อสุขภาพลูก

Dr Stephen Griffin, a virologist based at the University of Leeds, said the ice cream’s positive test likely derived from human contact and was a “one-off”.

He told Sky News: “The chances are that this is the result of an issue with the production plant and potentially down to hygiene at the factory.’

That the ice cream is made with fat and is stored at cold temperatures would make it easy for the virus to have survived, he said.

But he added: “We probably don’t need to panic that every bit of ice cream is suddenly going to be contaminated with coronavirus.”

ข้อมูลอ้างอิงจาก www.standard.co.uk

ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถเข้าใจได้ ใคร ๆ ก็ไม่อยากเสี่ยงติดเชื้อ และจากเหตุการณ์ในข่าวที่ประเทศจีนคราวนี้ที่พบการติดเชื้อไวรัสโคโรนาในไอศกรีม จึงเป็นเรื่องที่น่าตกใจกันไม่น้อย เพราะเท่ากับเป็นการแสดงให้เห็นแล้วว่า เชื้อไวรัสนี้สามารถพบได้บนอาหารใกล้ตัวที่เรารับประทานกัน แม้ว่าผลที่ออกมาจะยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนว่าเชื้อไวรัสโคโรนาในไอศกรีมนั้นจะสามารถนำมาสู่มนุษย์ได้หรือไม่ก็ตาม

ความกังวลของผู้คนในเวลานี้ที่ต่างพากันระแวงถึงการติดเชื้อไวรัสโคโรนาว่าจะมีขอบเขตไปแค่ไหน เพื่อที่จะได้ระมัดระวังตัว ป้องกันการติดเชื้อกันได้อย่างตรงจุด จึงทำให้ก่อนหน้านี้ ในประเทศไทยมีการหวาดระแวงการรับประทานกุ้ง จนต่างพากันงดเมนูที่มีวัตถุดิบจากกุ้งสดไปแล้วนั้น ทำให้หลายฝ่ายเกิดความเสียหาย โดยเฉพาะบรรดาพ่อค้าแม่ค้าอาหารทะเลทั้งหลายที่ต้องออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลหาคำตอบ และออกมารับรองหากว่าไม่เป็นความจริง จนมีการเรียกความเชื่อมั่นด้วยการรับประทานอาหารที่ผลิตจากกุ้งสดโชว์กันหลากหลายที่กันเลยทีเดียว

วันนี้ทาง ทีมแม่ ABK เข้าใจในความกังวลใจของแม่ ๆ ทุกท่าน แม้ว่าจะมีผลสรุปที่ยังไม่แน่นอน แต่การป้องกันไว้ก่อน ก็ย่อมดีกว่าเสมอสำหรับครอบครัว ลูกน้อยอันเป็นที่รักของเรากันใช่ไหม ดังนั้นวันนี้จึงขอนำเอาคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงเชื้อไวรัสโคโรนาในสถานการณ์สุ่มเสี่ยงในปัจจุบันกันว่าควรทำตัวอย่างไรเพื่อให้ปลอดภัยในยามที่ยังไม่มีอะไรที่ชัดเจนแน่นอน ณ เวลานี้ โดยเฉพาะประเทศไทยเรา

หมั่นล้างมือ ก่อนรับประทานอาหาร ลดการ ปนเปื้อน
หมั่นล้างมือ ก่อนรับประทานอาหาร ลดการ ปนเปื้อน

กิน-ปรุงอาหารในช่วง “โควิด-19” อย่างไรให้ปลอดภัยไร้ไวรัส

 1. ใช้เขียง และมีดแยกต่างหากสำหรับเนื้อดิบ และอาหารที่ปรุงสุกแล้ว
 2. ล้างมือทุกครั้งระหว่างการเตรียมเนื้อดิบ และอาหารที่ปรุงสุกแล้ว (ถึงแม้ในพื้นที่ที่มีการระบาดของไวรัส  วัตถุดิบเนื้อต่างๆ ยังสามารถรับประทานได้หากผ่านการปรุงสุกอย่างทั่วถึงและมีการจัดเตรียมอย่างถูกต้อง)
 3. ไม่ควรรับประทานสัตว์ป่วยหรือสัตว์ที่ตายจากโรค

 

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขยังแนะนำเพิ่มเติม ดังนี้

 1. ล้างมือทุกครั้งก่อน และหลังรับประทานอาหาร
 2. กินร้อน หมายถึง กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่เสมอ
 3. ช้อนตัวเอง ช่วงการระบาดของโควิด-19 อยากแนะนำให้แยกสำรับอาหาร และกับข้าวของใครของมันแทนการรับประทานกับข้าวจากจาน-ชามเดียวกัน แม้จะมีช้อนกลางยังอาจเสี่ยงไวรัสติดช้อนกลาง และการนั่งล้อมวงกินข้าวใกล้กันก็เสี่ยงแพร่เชื้อซึ่งกันและกันได้
 4. รักษาระยะห่างระหว่างกินข้าว นั่งห่างกัน 1.5-2 เมตร หรือแยกไปกินคนละที่ รวมถึงการยืน-นั่งในระหว่างวันด้วย

วิธีป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาเมื่อต้องรับประทานอาหารนอกบ้าน

ในสภาพแวดล้อมปัจจุบันคงเป็นการยากที่เราจะสามารถทำอาหารทานเองที่บ้านได้ทุกมื้อ ในทุก ๆ วัน ดังนั้นเรามีเคล็ดลับวิธีง่าย ๆ มาฝากกันเมื่อจำเป็นต้องออกไปทานข้าวนอกบ้าน ดังนี้

 1. สวมหน้ากากอนามัยเสมอ กลายเป็นของสำคัญสำหรับคนในยุคปัจจุบันไปเสียแล้ว การใส่หน้ากากอนามัยสามารถลดการติดเชื้อไวรัสได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่อย่าลืมใส่ และเตือนลูกให้ใส่เป็นประจำจนเป็นนิสัย ห่างต้องถอดตอนรับประทาน ก็ควรเว้นระยะห่างระหว่างคนอื่น และรีบใส่กลับเมื่อทานเสร็จทันที
 2. ล้างมือบ่อย ๆ ทั้งก่อนและหลังรับประทานอาหาร หากอยู่นอกบ้านไม่สะดวกในการล้างมือ เจลล้างมือก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง
 3. เลือกกินอาหารปรุงสุก ในช่วงนี้ควรงดการรับประทานอาหารดิบ หรือไม่สุกไปก่อน เช่น ปลาดิบ ซูซิ เป็นต้น
 4. พกอุปกรณ์การรับประทานเป็นของส่วนตัว การใช้อุปกรณ์ ช้อน ชาม ตะเกียบ ของตัวเองไปรับประทานข้างนอกทำให้เรามั่นใจได้ 100% จากการติดเชื้อมาจากการใช้ของร่วมกันผู้อื่น จึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาพกไว้ติดตัวก็ดีไม่น้อย

  เลือกร้านอาหารที่คนไม่มาก ไม่แออัด
  เลือกร้านอาหารที่คนไม่มาก ไม่แออัด
 5. เลือกร้านที่คนไม่แออัด อย่างที่ทราบกันดีว่า การเว้นระยะห่างจากผู้อื่นก็เป็นสิ่งจำเป็นในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส ดังนั้นการเลือกร้านที่คนไม่มาก หรือเลือกเวลาเข้าร้านรับประทานที่คนน้อยก็จะดีกว่า
 6. แยกสำรับอาหารของแต่ละคน ควรเลือกรับประทานอาหารที่เป็นของใครของมัน ไม่ทานร่วมกัน จะยิ่งช่วยลดการแพร่เชื้อ และโอกาสการติดเชื้อได้ดียิ่งขึ้น

หากเราสามารถเข้าใจธรรมชาติของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาได้เป็นอย่างดีแล้ว ความตื่นตระหนกตกใจก็คงจะลดปริมาณลงไปได้บ้าง เพราะเราสามารถปฎิบัติตัวให้ห่างไกลจากโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสนี้ จำไว้ว่า “รักษาความสะอาด รับประทานที่ถูกสุขอนามัย และมีสติอยู่เสมอ ช่วยลดการติดเชื้อได้” ขอเอาใจช่วยให้ทุกคนผ่านพ้นช่วงเวลาอันวิกฤตนี้ไปได้ด้วยดี อย่ามัวแต่ตื่นตระหนกกับข่าวมากมายในปัจจุบัน ควรเลือก และพิจารณารับฟังข้อเท็จจริงจะได้ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข และลูก ๆ ของคุณพ่อคุณแม่ก็จะได้มีทักษะความฉลาดคิดเป็น(Thinking Quotient)ในการเลือกรับฟังข่าวสารที่มีอย่างมากมายในโลกออนไลน์ได้ในทุกวันนี้ ซึ่งเป็นความฉลาด 10 ประการ(Power BQ)ที่เด็กในยุคปัจจุบันควรมี

ข้อมูลอ้างอิงจาก www.sanook.com

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ไขข้อสงสัย ‘หน้ากากอนามัย’ ชนิดไหนป้องกัน ‘โควิด-19’ และ ‘PM2.5’ ไปพร้อมกัน!!

โควิด อาการ ที่ต้องสังเกต! สัญญาณอันตรายที่ต้องไปโรงพยาบาล

โควิดขยายวงจู่โจมทารก-เด็กเล็ก สหรัฐพบ เด็กติดโควิด19 แตะ 2 ล้านคน

สสส. แนะวิธี ป้องกันลูกจากโควิด กับ 4 ข้อ ที่พ่อแม่ต้องเพิ่มความระวัง!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up