ถอนฟันเด็ก

อุทาหรณ์! ถอนฟันเด็ก 4 ขวบรวดเดียว 18 ซี่ เหตุไม่เลิกขวดนม

Alternative Textaccount_circle
event
ถอนฟันเด็ก
ถอนฟันเด็ก

ทันตแพทย์เด็กโพสอุทาหรณ์ เตือนพ่อแม่เลิกขวดนม ตัวการทำให้ฟันผุ จนเป็นเหตุให้ต้อง ถอนฟันเด็ก วัย 4 ขวบรวดเดียว 18 ซี่ เหลือเพียงฟันกราม 2 ซี่ไว้เคี้ยวอาหาร

อุทาหรณ์! ถอนฟันเด็ก 4 ขวบรวดเดียว 18 ซี่ เหตุไม่เลิกขวดนม

ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอนำอุทาหรณ์จาก ทพ.เสถียร สุรวิศาลกุล หรือ หมอเคน ทันตแพทย์สำหรับเด็ก ที่ จ.ภูเก็ต ที่ได้โพสเตือนบนเฟสบุ๊ค Sathian Ken Suravisankul ถึงงานถอนฟันคนไข้อายุ 4 ขวบ 18 ซี่ในครั้งเดียว ดังนี้

เช้านี้กับคนไข้ 4 ขวบ
งานถอนฟัน 18 ซี่จาก 20 ซี่ เหลือฟันให้น้องใช้งานต่อได้แค่กรามซี่บนข้างละซี่…ทำไปก็แอบคิดไปว่าน้องเค้าจะทานอาหารยังไง ;-(

รักลูก ต้องแปรงฟันให้ลูกนะครับ
ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ในการเลิกนมขวดให้น้องนะครับ

เราจะไม่วิจารณ์การเลี้ยงดูเด็กในแต่ละครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าพื้นฐานของการดูแลลูกๆของทุกครอบครัวย่อมเกิดจากความรัก ความเอ็นดู ต่างบ้านต่างพ่อแม่ ต่างความพร้อม ย่อมต่างบริบท ไม่มีใครถูกไม่มีใครผิดครับ
#ชาร์จแบตเต็มแล้วทำงานต่อครับ

ถอนฟัน 18 ซี่
เด็กวัย 4 ขวบต้องถอนฟันรวดเดียว 18 ซี่จากการไม่ยอมเลิกขวดนม

โดยคุณหมอได้เปิดเผยว่า การกินนมขวด สามารถเป็นสาเหตุทำให้ฟันผุได้ ถึงแม้จะแปรงฟันสม่ำเสมอ แต่หลังแปรงฟันหากยังมีการกินนมขวดอีก จะทำให้เชื้อโรคในปากเติบโตได้ดี ถึงแม้นมที่กินนั้นเป็นนมจืดที่ไม่มีน้ำตาล ก็ยังเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดฟันผุได้ เพราะไม่ใช่แค่น้ำตาล, คาร์โบไฮเดรต หรือแป้งเพียงอย่างเดียว แต่ยังเกี่ยวข้องกับการทำความสะอาดช่องปากที่ไม่ถูกวิธีอีกด้วย ตามความเชื่อที่ว่าเมื่อดื่มนมแล้วให้กินน้ำตาม ก็สามารถทำความสะอาดฟันได้นั้น เป็นสิ่งที่เข้าใจผิด หลักความเป็นจริงแล้ว หลังจากดื่มนม ควรจะมีการแปรงฟัน ขัดสี หรือเอาผ้าเช็ดเพื่อทำคามสะอาดช่องปาก เพื่อไม่ให้เกิดแผ่นคราบจุลินทรีย์ในช่องปาก รวมถึงคราบนมต่างๆ ด้วย

สำหรับสาเหตุที่ต้อง ถอนฟันเด็ก ถึง 18 ซี่นั้น คุณหมอได้เล่าว่า “สิ่งที่ตัดสินใจถอนฟันจำนวนมากนั้น เพราะว่าตัวน้องเองมีอาการปวดฟันแบบย้ายไปย้ายมา เดี๋ยวปวดข้างบน เดี๋ยวปวดข้างล่าง เดี๋ยวปวดตรงกลาง หรือซ้ายที ขวาที วนไปวนมาเพราะฟันผุจำนวนมากและแก้อย่างไรก็ไม่จบ จึงใช้วิธีการดังกล่าว โดยก่อนทำการถอนฟันคณะแพทย์ต้องมีการใช้ยาสลบรวมจำนวน 14 เข็ม เพื่อทำการถอน 18 ซี่ โดยใช้เวลารวมประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งก็ผ่านไปด้วยดี”

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของอาการเด็กชายที่เข้ารับการ ถอนฟันเด็ก 18 ซี่ ปัจจุบันมีอาการดีขึ้น กลับมาร่าเริง ยิ้มร่า สนุกสนานตามประสาเด็ก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ วิธีสังเกตอาการฟันผุในเด็ก และผลกระทบต่อสุขภาพและพัฒนาการจากฟันผุ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up