โรคท้องร่วง ช่วงหน้าร้อน

โรคท้องร่วง ช่วงหน้าร้อน เด็กเล็กควรระวัง!

Alternative Textaccount_circle
event
โรคท้องร่วง ช่วงหน้าร้อน
โรคท้องร่วง ช่วงหน้าร้อน

โรคท้องร่วง ช่วงหน้าร้อน ในช่วงมีนา เมษา ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเดือนที่ร้อนกันสุดๆ ทำให้ไม่ว่าจะผู้ใหญ่ หรือเด็กต่างก็ต้องหาวิธีคลายร้อนกัน โดยเฉพาะกับเรื่องของอาหาร แต่รู้ไหมว่าอาหารช่วงหน้าร้อนถ้ากินไม่ระวัง เสี่ยงท้องร่วงได้นะ ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะมาชวนพ่อแม่เฝ้าระวังสุขภาพลูกจากโรคท้องร่วง ที่เชื้อแบคทีเรียตัวการมักปนเปื้อนมากับอาหารและน้ำดื่ม

 

โรคท้องร่วง ช่วงหน้าร้อน  เป็นอย่างไร?

โรคอุจจาระร่วง หรือที่เรียกว่าท้องร่วง(Diarrhea) สามารถเป็นได้กับทุกคน ทุกวัย แต่จะพบมากในผู้สูงอายุ และเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ โรคท้องร่วงจะมีอาการถ่ายเหลว 3 ครั้งต่อวัน หรือในบางคนที่ธาตุอ่อนอาจมีการถ่ายเหลวมากกว่า 3 ครั้ง  โดยอาการของโรคท้องร่วง จะมีอาการเด่นที่สามารถสังเกตได้ดังนี้ คือ

  • ถ่ายอุจจาระเหลว หรือเป็นน้ำ สำหรับเด็กที่ถ่ายอุจจาระเหลว หรือเป็นน้ำ มักเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เข้าไปสร้างสารพิษในลำไส้ ซึ่งโรคที่อาจเกิดแทรกขึ้นได้คือ อหิวาตกโรค
  • ถ่ายอุจจาระเหลวเป็นน้ำมีมูกเลือดปน สำหรับเด็กที่ถ่ายอุจจาระเหลวเป็นน้ำมีมูกเลือดปน มักเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ลุกลามเข้าไปในผนังลำไส้ จนทำให้ลำไส้อักเสบ เด็กๆ จะมีไข้ ปวดท้อง ถ่ายบ่อยแต่ถ่ายออกมาไม่มาก ซึ่งจะคล้ายกับโรคบิด

 

อุจจาระร่วงทั้งสองอาการนี้มีสาเหตุมาจากการทานอาหาร และน้ำดื่ม น้ำแข็งที่ไม่สะอาดมีการปนเปื้อนจากเชื้อโรค รวมทั้งการประกอบอาหารที่ผู้ปรุงไม่ได้รักษาความสะอาดของอุปกรณ์ และไม่ล้างมือให้สะอาดก่อนทำอาหาร ฯลฯ  ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคท้องร่วงขึ้นได้

อ่านต่อ >> “เมื่อลูกท้องร่วง แม่ต้องสังเกตอาการให้เป็น” หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up