ฉี่ใส่สระว่ายน้ำ อันตรายต่อสุขภาพ

ฉี่ใส่สระว่ายน้ำ อันตรายต่อสุขภาพ

Alternative Textaccount_circle
event
ฉี่ใส่สระว่ายน้ำ อันตรายต่อสุขภาพ
ฉี่ใส่สระว่ายน้ำ อันตรายต่อสุขภาพ
ฉี่ใส่สระว่ายน้ำ อันตรายต่อสุขภาพ
Credit Photo : Shutterstock

ปัสสาวะลงสระว่ายน้ำ อันตรายต่อสุขภาพ !!

อ.นพ.พงษ์ศักดิ์ ชัยศิลป์วัฒนา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ให้ข้อมูลไว้ว่ากรดยูริคที่อยู่ในปัสสาวะของมนุษย์นั้น เมื่อได้มาผสมกับคลอรีนที่อยู่ในสระว่ายน้ำ จะก่อให้เกิดสารเคมีชนิดใหม่ที่เรียกว่า ไซยาโนเจน คลอไรต์ ซึ่งเป็นสารเคมีตระกูลเดียวกันกับสารไซยาไนต์ ซึ่งสารดังกล่าว มักจะถูกใช้ในวงการอุตสาหกรรมที่ใช้ในการสังเคราะห์สารอินทรีย์ แก๊สพิษในทางการทหาร อนุพันธ์เบนซิน รวมไปถึงเป็นส่วนประกอบในแก๊สรมฆ่าแมลง

หากใครก็ตามได้สัมผัสสารดังกล่าวผ่านทางระบบหายใจ เข้าปากหรือจมูก หรือผ่านทางผิวหนังต่างๆ เข้าทางตา อาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองทั้งตา จมูก และระบบทางเดินหายใจ ขณะเดียวกัน อาจจะก่อให้เกิดอาการชีพจรเต้นเร็ว หายใจ หรือเร็วกว่าผิดปกติ ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของสารที่ร่างกายรับเข้าไป ปวดศีรษะ มึนงง สับสน คลื่นไส้ และอาเจียน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใครที่ใช้บริการสระว่ายน้ำที่มีสารดังกล่าวเป็นประจำนั้น อาจจะมีอาการเรื้อรัง เช่น เยื่อบุตาอักเสบ หนังตาบวม ไปจนถึงเสียงแหบได้ แม้ว่าปริมาณของไซยาโนเจน คลอไรต์ ที่พบในสระว่ายน้ำอาจจะไม่ได้เข้มข้นมากนัก แต่ในอีกทางหนึ่งก็ต้องเผื่อไปถึงโอกาสที่จะมีการแพ้สารชนิดนี้อย่างรุนแรงด้วย

 

บทความแนะนำ คลิก>> สัญญาณ มะเร็งอัณฑะ จากปัสสาวะคุณผู้ชาย

 

แม้ว่าสระว่ายน้ำบางแห่งจะมีการเปลี่ยนน้ำบ่อยก็ตามที แต่ด้วยปริมาณของคลอรีน หากใครมีอาการแพ้คลอรีน อาจจะมีอาการติดเชื้อได้ โดยสามารถติดได้ทั้งทางช่องคลอด ตรงบริเวณเยื่อบุปากช่องคลอด ซึ่งจะมีอาการแสบ เมื่อได้สัมผัสกับปัสสาวะตนเองหลังจากขึ้นมาจากสระว่ายน้ำ อาจจะทำให้เกิดภาวะมีพยาธิในช่องคลอด เชื้อรา หนองใน หรือเชื้อโรคต่างๆ จากผู้ที่เล่นน้ำด้วยกัน แถมยังมีโอกาสที่จะรับเชื้อรคผ่านสู่ปาก เช่น โรคท้องร่วง หรือ ตับอักเสบได้   นอกจากนี้หากได้รับบาดแผลจากเศษกระเบื้องในสระว่ายน้ำ อาจจะมีโอกาสที่จะติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดแผลเรื้อรัง คล้ายแผลที่เกิดเชื้อวัณโรค ซึ่งเป็นแผลที่ค่อนข้างหายยากอีกด้วย – ที่มาข่าว pptvhd36

อ่านต่อ พาลูกไปสระว่ายน้ำอย่างไรให้ปลอดภัย หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up