ยาแก้ไอ เด็ก ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

ยาแก้ไอ เด็ก ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

Alternative Textaccount_circle
event
ยาแก้ไอ เด็ก ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย
ยาแก้ไอ เด็ก ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

“เมื่อประมาณปีที่แล้วเว็บไซต์ sfist.com ได้มีการเผยแพร่ข่าวการกินยาแก้ไอเกินขนาดของเด็กนักเรียน ม.ปลาย 3 คนในรัฐแคลิฟอร์เนีย จนต้องถูกพาส่งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลกะทันหัน เด็กกลุ่มนี้ได้กินยาแก้ไอยี่ห้อ Coricidin  ยาตัวนี้มีส่วนผสมของสารออกฤทธิ์ชื่อ dextromethorphan หรือ DXM ซึ่งมักถูกนำไปใช้ในทางผิดๆ คือ เสพแทนยาเสพติด
ซึ่งข้อมูลของสำนักงานปราบปรามยาเสพติดแห่งสหรัฐอเมริกา (DEA) ระบุว่า สารออกฤทธิ์ DXM เป็นสารระงับอาการไอ พบในยาแก้หวัดที่วางขายตามร้านขายยาทั่วไปกว่า 120 ชนิด แต่คนบางกลุ่มกลับซื้อเพื่อนำไปเสพ โดยจะกินยาเข้าไปครั้งละหลาย ๆ เม็ด จะทำให้เกิดความรู้สึกเมาเคลิ้ม สนุกสุดเหวี่ยง มีความสุขแบบหลุดจากโลกความเป็นจริง”5

 

ยาแก้ไอ เด็กเครดิตภาพ : shtterstock

มารู้จักกับ ยาแก้ไอ dextromethorphan …

Dextromethorphan เป็นยาลดอาการไอที่มีความนิยมใช้กันมานาน เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการรักษาที่ดีและมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง ยา dextromethorphan ส่วนใหญ่ถูกผลิตอยู่ในรูปของยาเม็ดและยาน้ำเชื่อม ขนาดการรักษาปกติ คือ 15-30 mg ทุก 6-8 ชั่วโมง และขนาดยาต่อวันสูงสุด คือ 120 mg ซึ่งในขนาดยาปกติจะไม่มีผลทำให้เกิดอาการเคลิ้มสุขหรือมีฤทธิ์แก้ปวดหรือทำให้เกิดความเป็นพิษ

แต่หากนำไปใช้ในทางที่ผิดโดยใช้ยาในขนาดสูง คือ มากกว่า 360 mg เพื่อทำให้เกิดอาการเคลิ้มสุข (euphoria) หรือลดความปวด ซึ่งในปัจจุบันพบรายงานการได้รับอันตรายจากผลข้างเคียงของยาและการเสียชีวิตจากการใช้ยาในทางที่ผิด  อาการพิษเฉียบพลันจากการได้รับ dextromethorphan เกินขนาดจะขึ้นกับขนาดของการรับประทานยา ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ ง่วงซึม กล้ามเนื้อทำงานไม่ประสานกันหรือแข็งเกร็ง กล้ามเนื้อกระตุก พูดไม่ชัด ม่านตาขยาย เคลิบเคลิ้ม หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง มึนงง ประสาทหลอน กระวนกระวาย สั่น ชัก ปวดศีรษะ สูญเสียความทรงจำ หมดสติ กดการหายใจ และอาจถึงแก่ชีวิตได้6

การใช้ยาแก้ไอเพื่อให้ถูกกับโรค และมีความปลอดภัยในขนาดของยาที่ต้องทาน เพื่อเป็นการป้องกันผลกระทบจากการทานยาแก้ไอเกินขนาด ไม่ว่าจะเป็นยาแก้ไอ เด็ก หรือยาแก้ไอ ผู้ใหญ่ ควรได้รับการสั่งยาจากคุณหมอเท่านั้น แต่หากมีความจำเป็นต้องซื้อยาแก้ไอทานเอง แนะนำว่าควรมีใบสั่งยาจากแพทย์ หรือไม่ก็ควรเลือกร้านขายยาที่มีเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญเรื่องยาแนะนำการใช้ยาอยู่ด้วยเท่านั้น เพื่อจะได้ยาแก้ไอที่ปลอดภัยมาทานค่ะ

อ่านต่อ >> “ยาแก้ไอ เด็ก ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย” คลิกหน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up