ฝุ่นพิษ

นายกประกาศ สั่งปิดโรงเรียนทุกรร.ในกทม.หนี ฝุ่นพิษ มีผลทันทีวันนี้!

ฝุ่นพิษ
ฝุ่นพิษ

หนี ฝุ่นพิษ PM 2.5 … นายก ได้ออกประกาศสั่งให้โรงเรียนทุกระดับชั้น ทุกโรงเรียนในกรุงเทพมหานคร และ 5 จังหวัดปริมณฑล หยุดการเรียนการสอน  มีผลเวลา 12.00 น. วันนี้

นายกประกาศ สั่งปิดโรงเรียนทุกรร.ในกทม.
หนี ฝุ่นพิษ มีผลทันทีวันนี้!

จากสถานการณ์ ฝุ่นพิษ หรืออนุภาคในอากาศขนาดเล็กต่ำกว่า 2.5 ไมโครเมตร (PM2.5) ที่มีปริมาณเกินค่ามาตรฐานที่ปกคลุมในหลายเขตพื้นที่ทั้งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงหัวเมืองหลายจังหวัด กำลังเป็นภาพสะท้อนวิกฤตมลภาวะและการควบคุมมลพิษของสังคมไทย

วันที่ 30 ม.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จึงได้ออกมาแถลงข่าวเกี่ยวกับมาตรการควบคุม เบื้องต้น โดยประกาศให้หยุดการเรียนการสอนในโรงเรียนสังกัด กทม.ทั้ง 437 แห่งทั่วกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เที่ยงวันนี้ ถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งเป็นมาตรการหนึ่งในการลดกระทบจากปัญหา ฝุ่นละอองพิษ PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

คลิปแถลงข่าว ผู้ว่า กทม. สั่งปิดโรงเรียน หนีฝุ่นพิษ

ด่วน!!!!-ผู้ว่าฯ แถลง สั่งปิดโรงเรียนกทม. เพื่อป้องกันผลกระทบกับเด็กนร.จากปัญหาฝุ่นจิ๋ว ตั้งแต่ 12.00 น. วันนี้ ถึงวันศุกร์ 1 ก.พ. -นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงผลการประชุมสรุปการบังคับใช้กฎหมายควบคุมฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯ ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)

Posted by สำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม. on Tuesday, January 29, 2019

ด้าน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงปัญหาสถานการณ์ ฝุ่นละอองพิษ PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ว่า… พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการถึง ศธ.ว่า >> หากจะดำเนินการปิดสถานศึกษา เพื่อป้องกันเด็กนักเรียนจากวิกฤตฝุ่นละอองจะมีผลกระทบอะไรหรือไม่ เพราะขณะนี้โรงเรียนสังกัด กทม.ได้สั่งให้เด็กเลิกเรียนตั้งแต่เวลา 12.00 น.ของวันนี้แล้ว

ดังนั้นในส่วนของ ศธ. ได้ประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่มีสถานศึกษาในสังกัดตั้งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้ข้อสรุปว่า ศธ.มีมาตรการสั่งปิดโรงเรียนขั้นพื้นฐานสังกัด สพฐ. โรงเรียนเอกชนสังกัด สช. วิทยาลัยอาชีวศึกษา สังกัด สอศ. ซึ่งในส่วนของมหาวิทยาลัย สกอ.จะทำหนังสือขอความร่วมมือให้ดำเนินการหยุดการเรียนการสอนต่อไป

ทั้งนี้การปิดสถานศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชนจะปิดเป็นเวลา 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม – วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล สำหรับในวันที่ 2 – 3 กุมภาพันธ์ ที่จะมีการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ระดับ ป.6 และ ม.3 นั้นไม่สามารถเลื่อนการสอบได้ เพราะดำเนินการอะไรไม่ทันแล้ว อย่างไรก็ตามจะมีการสั่งปิดโรงเรียนเพิ่มอีกหรือไม่นั้นจะต้องประเมินเหตุการณ์วันต่อวัน เพราะต้องประสานข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งหากสัปดาห์หน้ายังวิกฤตอยู่ก็จำเป็นต้องปิดเรียนต่อไปอีก

 

ฝุ่นพิษ

 

ทั้งนี้ในส่วนของมหาวิทยาลัย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะทำหนังสือขอความร่วมมือให้ดำเนินการหยุดการเรียนการสอนต่อไป

โดย 5 อันดับเขตที่มี ฝุ่นพิษ วิกฤต คือ 1. บางคอแหลม 2. ถนนตก 3. บางเขน (เส้นพหลโยธิน) 4. บางขุนเทียนจนถึงสมุทสาคร 5.ปทุมวัน … ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครได้กำหนดแหล่งที่ก่อเหตุรำคาญในพื้นที่ คือ รถยนต์ดีเซลที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐาน การเผาในที่โล่ง และกิจกรรมการก่อสร้าง โดยห้ามไม่ให้นำรถเครื่องยนต์ดีเซลที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐานมาวิ่งใช้งานบนท้องถนน ห้ามเผาในที่โล่งทุกประเภทในพื้นที่ควบคุม และต้องปฏิบัติตามมาตรการลดฝุ่นละอองจากกิจกรรมการก่อสร้างอย่างเคร่งครัด

หากมีการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามประกาศ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยจะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันที่ประกาศไว้

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก :


ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก : mgronline.com , www.amarintv.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up