รีวิวแอพ วัดค่าฝุ่นละออง pm2.5

รีวิวแอพ วัดค่าฝุ่นละออง pm2.5 เช็กให้รู้ ที่ไหนอันตราย

account_circle
event
รีวิวแอพ วัดค่าฝุ่นละออง pm2.5
รีวิวแอพ วัดค่าฝุ่นละออง pm2.5
  • วัดค่าฝุ่นละออง pm2.5 เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้คุณแม่รู้สภาพอากาศในแต่ละวันว่ามีมลพิษและฝุ่นละอองมากน้อยแค่ไหน หลังจากที่ค่าดัชนีคุณภาพอากาศบริเวณกรุงเทพฯและปริมณฑลสูงกว่าปกติ และเริ่มส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง อย่าง แม่ท้อง เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ

 วัดค่าฝุ่นละออง pm2.5 ด้วยตัวเองง่ายๆ ด้วยแอปพลิเคชั่นในมือคุณ

ทางราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย สมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย สมาคมโรคระบบหายใจและเวชบำบัดวิกฤตในเด็ก สมาคมโรคภูมิแพ้ โรคหืด และวิทยาภูมิคุ้มกันแห่งประเทศไทย ร่วมออกแถลงการณ์เรื่องมลพิษ PM 2.5 ต่อสุขภาพเด็กและทารกในครรภ์ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อภัยจากฝุ่นพิษนี้โดยตรง  พร้อมแนะนำคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเด็กและหญิงตั้งครรภ์ไว้ดังต่อไปนี้

วัดค่าฝุ่นละออง

โดยปกติ กรมควบคุมมลพิษจะรายงานค่าดัชนีคุณภาพอากาศเป็นรายวันโดรวบรวมข้อมูลจากสถานีวัดคุณภาพอากาศตามจุดต่างๆทั่วเมือง  ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ  Air Quality Index : AQI ใช้เป็นตัวแทนค่าความเข้มข้นของสารมลพิษทางอากาศ 6 ชนิด ได้แก่

1.ฝุ่น PM2.5 หรือฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอน ที่เกิดจากการเผาไหม้ของยานพาหนะ เผาไม้กลางแจ้ง และอุตสาหกรรม ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจและปอดโดยตรง เป็นต้นเหตุของโรคมะเร็งปอด หลอดลมอักเสบ และหอบหืด

2.ฝุ่น PM10 หรือฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 10 ไมครอน เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง และการก่อสร้าง หากสะสมปริมาณมากจะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ

3.ก๊าซ O3 หรือโอโซนเกิดจากปฏิกิริยาก๊าซออกไซด์ของไนโตรเจน และสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย กลายเป็นก๊าชไร้สี กลิ่นฉุน ทำให้ระคายเคืองตาและระบบทางเดินหายใจ

4.ก๊าซ CO  หรือ คาร์บอนมอนอกไซด์ เกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้เลือดลำเลียงออกซิเจนไปยังเซลล์ต่างๆลดลง เกิดอาการอ่อนเพลีย หัวใจทำงานหนัก

5.ก๊าซ NO2 หรือ ก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ มีอยู่ทั่วไปในธรรมชาติและจากการเผาไหม้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เป็นต้นเหตุของโรคหอบหืด และกระทบต่อการมองเห็น

6.ก๊าซ SO2 หรือ ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เกิดจากการเผาไหม้กำมะถัน จึงมีควาวมเข้มข้นสูงและรวมตัวกับสารพิษตัวอื่นด้วย เป็นอันตรายต่อเยื่อบุตา ผิวหน้า และระบบทางเดินหายใจ

การ วัดค่าฝุ่นละออง และมลพิษ ได้มีการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานไว้ทั้งหมด 5 ระดับ ตั้งแต่ค่า 0 – 201 AQI โดยแบ่งเป็นช่วงๆ  สำหรับประเทศไทยได้กำหนดค่ามาตรฐานไว้ที่ 100 AQI  หาก วัดค่าฝุ่นละออง และมลพิษได้สูงกว่านั้น แสดงว่าความเข้มข้นของมลพิษสูงจนกระทบต่อสุขภาพของประชาชน เกณฑ์แต่ละช่วงจะแบ่งด้วยสีต่างๆ ดังต่อไปนี้

วัดค่าฝุ่นละออง

Must Read: ฝุ่นละออง PM2.5 เด็กต่ำกว่า 5 ขวบสูด เสี่ยงอันตรายกว่าผู้ใหญ่

 

ก่อนจะออกจากบ้านคุณแม่ควรตรวจเช็กค่าดัชนีคุณภาพอากาศก่อนว่าอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ เพื่อหาทางป้องกันให้กับตัวเองและลูกน้อย เช่น การใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น PM2.5 หรือหลีกเลี่ยงกิจกรรมในที่โล่งแจ้ง ก่อนที่มลพิษเหล่านี้จะขัดขวางพัฒนาการของถุงลมในปอด ซึ่งเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งปอดและโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจในอนาคต นอกจากนี้คุณแม่เองหากกำลังตั้งครรภ์ก็ควรระมัดระวังหากอยู่ในพื้นที่มีปริมาณฝุ่นละอองมากด้วย เนื่องจากกระทบต่อลูกในครรภ์ได้เช่นกัน

 

อ่านต่อ แอปวัดค่าฝุ่นละอองมีอะไรบ้าง ใช้งานอย่างไร หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up