ลูกเท้าเหม็น

ลูกเท้าเหม็น แก้อย่างไรดี?

ลูกเท้าเหม็น
ลูกเท้าเหม็น

เด็กๆ ชอบวิ่งเล่นเหงื่อเปียกชุ่มเป็นเรื่องปกติ แต่จะไม่ปกติแน่ ถ้าได้กลิ่นตุๆ โชยมาจากเท้าของลูก! คุณแม่ลูกเล็กหลายคนที่มีปัญหาเรื่อง ลูกเท้าเหม็น กันอยู่พอสมควร จดส่งคำถามเข้ามาว่าจะรักษาได้ด้วยวิธีใด และเพราะเหตุใดกลิ่นเท้าเหม็นถึงเกิดขึ้นได้ในเด็ก ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

 

ลูกเท้าเหม็น เกิดจากสาเหตุใด

ลูกเท้าเหม็น เพราะเหงื่อออกบ่อย เท้าน้อยๆ ที่สวมถุงเท้ารองเท้าอยู่เสมอจึงมักเกิดอาการ “หายใจ” ไม่คล่อง บริเวณเท้าของลูกจึงเป็นจุดที่เหงื่อเยอะและส่งกลิ่นแรงที่สุด นอกจากนี้ รองเท้าที่ลูกใส่ประจำอาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เชื้อรา แบคทีเรีย สิ่งสกปรกทั้งหลาย และกลิ่นอับ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดกลิ่นเหม็นติดเท้าลูก

มีหลายเรื่องเกี่ยวกับเท้าน้อยๆ ของลูกที่พ่อแม่ควรรู้ ดังนี้

1. เท้าเด็กมีเหงื่อออกเยอะ 

เด็กๆ มักอยู่ไม่นิ่ง ชอบขยับเคลื่อนไหวตลอดเวลา ทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมาเยอะเพื่อระบายความร้อน เด็กมีต่อมเหงื่อที่เท้ากว่า 250,000 ต่อมเหมือนผู้ใหญ่ แต่เท้าเด็กมักชุ่มเหงื่อมากกว่าผู้ใหญ่ถึง 2-3 เท่า!  นี่หมายความว่า ความชื้นซึมเข้าไปในถุงเท้ารองเท้าลูกทั้งวันและทุกวัน! จริงๆ แล้ว ตัวเหงื่อเองนั้นไม่มีกลิ่น แต่เหงื่อและความชื้นนี้เป็นอาหารโปรดของแบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังและในรองเท้า ซึ่งเป็นตัวการสร้างกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น

2. รองเท้าเด็กมักผลิตจากวัสดุราคาถูก

พ่อแม่อาจคิดอยากซื้อรองเท้าระบายอากาศดีๆ ให้ลูก แต่ทว่า รองเท้าเด็กส่วนใหญ่มักทำจากยาง โพลียูรีเทน หรือพลาสติกราคาถูก หนังสือพิมพ์ Scranton Times-Tribune ในอเมริกาแนะนำว่า ควรเลือกรองเท้าที่ทำจากวัสดุที่อากาศผ่านได้ดี เช่น หนัง ผ้า ผ้าใบ หรือผ้าใบตาข่าย ไม่ซื้อรองเท้าที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์โดยเฉพาะพลาสติก และควรเลือกพื้นด้านในรองเท้าที่มีคุณสมบัติซับน้ำและระบายเหงื่อได้ดี

3. รองเท้าเด็กต้องเปลี่ยนบ่อยๆ

เพราะเด็ก ๆ ชอบวิ่งเล่นเหงื่อแตกพลั่กขณะใส่รองเท้า พื้นบุรองเท้าจึงมักเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่คุณคิด รองเท้าที่ชำรุดทำให้แห้งช้าและเกิดกลิ่นอับง่าย

4. เด็กๆ สัมผัสกับเชื้อโรคแทบทุกชนิด

สิ่งหนึ่งที่ผู้ปกครองหลายบ้านมักบ่นกัน คือ ลูกไปโรงเรียนแล้วป่วยบ่อย ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะเด็กๆ สัมผัสกับเชื้อโรค เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียนานาชนิดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะในโรงเรียนหรือสนามเด็กเล่น อาการติดเชื้อที่เท้า เช่น โรคเชื้อราที่เท้า (ที่เรียกกันว่าฮ่องกงฟุตหรือน้ำกัดเท้า) จึงพบเห็นได้บ่อยในกลุ่มเด็กๆ

อ่านต่อ เคล็ดลับแก้ปัญหากลิ่นเท้าเหม็นให้ลูก คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up