ลูกกินเยอะ

ลูกกินเยอะ อย่าดีใจ ป้อนไม่ยั้ง เสี่ยงปอดติดเชื้อ กระเพาะพัง

account_circle
event
ลูกกินเยอะ
ลูกกินเยอะ

ลูกกินนมเยอะ อาจไม่ใช่เพราะความหิวอย่างแม่คิด แต่กลายเป็นความเข้าใจผิดที่คิดว่า ทุกครั้งที่ลูกร้องแปลว่าลูกหิว จนทำให้ทารกได้รับนมมากเกินไป หรือที่เรียกว่า overfeeding  ไม่ว่าจะจากเต้านม หรือขวดนมก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกน้อยได้เช่นกัน

Must Read : แม่ต้องรู้! 9 สัญญาณ บ่งบอกเมื่อ ลูกหิวนม

หลังแม่คลอดลูกน้อยใหม่ๆ ทารกแรกเกิดมักจะตื่นขึ้นมากินนมแม่ในหนึ่งวันทุก 2-3 ชั่วโมง กินอิ่มเสร็จก็นอนหลับต่อ และจะเห็นวงจรชีวิตเป็นแบบนี้ไปตลอดช่วง 1-3 เดือน “ป้าหมอ” คุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ  ได้อธิบายสาเหตุที่ดูเหมือน ลูกกินนมเยอะ กินนมบ่อยว่า เกิดจากกระเพาะของทารกยังเล็กมาก จึงกินนมได้เพียงครั้งละ 5-7 มิลลิลิตร หรือราว 1/6 -1/6 ออนซ์ จึงทำให้ทารกน้อยต้องตื่นขึ้นมาทานนมแม่บ่อยๆ

ลูกกินนมเยอะ

หลังจากนั้นกระเพาะของทารกจะค่อยๆใหญ่ขึ้นทีละน้อยตลอด 1 เดือน  โดยมีปริมาณเทียบเท่าผลไม้ ดังต่อไปนี้

1 วัน ขนาดเท่ากับลูกแก้ว หรือผลเชอรี  ปริมาณนมที่รับได้อยู่ที่ประมาณ 5 – 7 ซีซี หรือ 1 – 1.4 ช้อนชา

3 วัน ขนาดเท่ากับผลวอลนัท ปริมาณนมที่รับได้อยู่ที่ประมาณ 22 – 27 ซีซี หรือ .75 – 1 ออนซ์

7 วัน ขนาดเท่ากับผลแอปปริคอต ปริมาณนมที่รับได้อยู่ที่ประมาณ 45 – 60  ซีซี หรือ 1.5 – 2 ออนซ์

30 วัน ขนาดเท่ากับไข่ไก่ ปริมาณนมที่รับได้อยู่ที่ประมาณ 80 -150  ซีซี หรือ 2.5 – 5 ออนซ์

รู้ได้อย่างไรว่าลูกกินนมเยอะเกินไปหรือยัง

การมองจากปากที่ขยับตลอดเวลาของลูกน้อย ซึ่งเป็นไปตามสัญชาตญาณของการดูดนมตามธรรมชาติ และเวลาลูกร้อง อาจทำให้ ลูกกินนมเยอะ เกินความต้องการ จนลูกอ๊อกนม หรืออาเจียนบ่อย ส่งผลให้กรดในกระเพาะอาหารย้อนกลับขึ้นมา หลอดอาหารและกระเพาะเป็นแผล ลำไส้ย่อยนมไม่ดีพอ ลูกจึงปวดท้องได้

MUST READ: วิธีสังเกตอาการ Overfeeding

คุณแม่สามารถตรวจสอบได้ว่าลูกกินนมเพียงพอในแต่ละวันหรือยังได้จากการ “นับอึ-ฉี่” และ “จัดการตารางการให้นม” โดยสังเกตว่า

ลูกกินนมเยอะ

  1. ลูกอึครบ 2 ครั้ง โดยที่แต่ละครั้งมีปริมาณพอๆกับแกนของม้วนทิชชู่ (ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 4-5 ซม.) หรือฉี่ครบ 6 ครั้ง ใน 24 ชม. ไม่จำเป็นต้องให้นมเพิ่ม
  2. ให้นมแม่ชั่วโมงละ 1 ออนซ์ ถ้าให้เพิ่มเป็น 2 ออนซ์ ลูกจะอิ่มยาวได้ราว 2 ชั่วโมง ตามปกติทารกจะตื่นร้องขอกินนมทุก 2-3 ชั่วโมง
  3. ถ้าลูกร้องจ้า ให้ลองเช็กว่า ลูกอึ-ฉี่หรือไม่ ปวดท้อง มีไข้ หรือไม่สบายตัวไหม หากลูกสบายดี ให้เบี่ยนเบนความสนใจด้วยการอุ้มเดิน หรือใช้จุกหลอกให้ดูดแทนการให้นมทุกครั้งที่ร้อง
  4. สำหรับเด็กติดเต้าอาจร้องเพียงเพราะอยากดูดเต้าให้อุ่นใจ แต่ไม่ได้หิว กรณีนี้คุณแม่อาจปั๊มนมออกสักนิด ก่อนเอาลูกเข้าเต้า เพื่อป้องกัน ลูกกินนมเยอะ เกินไป

ลูกกินนมเยอะ

หากคุณแม่พบว่าอาการ Overfeeding เกิดจากลูกกินนมเยอะแล้ว คุณแม่ควรปรับพฤติกรรมการกินนมของลูกน้อยใหม่ รวมถึงการปรับกิจวัตรของคุณแม่ให้สอดคล้องกันด้วย เพื่อให้ลูกน้อยได้รับน้ำนมในปริมาณที่เหมาะสมกับวัย และมีสุขภาพที่แข็งแรง เพราะเด็กที่มีสุขภาพดีไม่ใช่เด็กอ้วนจ้ำม้ำเสมอไป

 อ่านต่อ บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

Overfeeding ลูกกินนมมากเกินไป อันตรายหรือไม่?

ลูกกินนมเก่ง อย่าหลงดีใจ สุดท้ายต้องแอดมิทเพราะ กินนมมากเกินไป

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up