กะหล่ำปลี ช่วยลดอาการคัดนม อีกหนึ่งประโยชน์ที่คุณแม่ต้องรู้!

event

สำหรับคุณแม่หลังคลอดประมาณ 3-4 วัน หลายคนคงจะเคยประสบปัญหาเต้านมคัดมาบ้าง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ สาเหตุก็มาจากร่างกายสร้างน้ำนมได้มากกว่าปริมาณที่ลูกกิน รวมถึงการที่คุณแม่ทิ้งช่วงให้นมลูกนานเกินไป หรือไม่ได้บีบปั้มน้ำนมออกในช่วงที่ลูกไม่ได้ดูด จนทำให้มีน้ำนมสะสมในเต้ามากเกินไปส่งผลให้เต้านมมีขนาดใหญ่ ลานนมตึงแข็ง เต้านมจะร้อนและผิวมีสีแดง บางครั้งอาจทำให้มีไข้ด้วย

แต่ปัญหาดังกล่าวกำลังจะหมดไปค่ะ เมื่อมีการวิจัยว่าคุณแม่ที่มีอาการเต้านมคัดสามารถใช้กะหล่ำปลีประคบเต้านม เพื่อลดอาการปวด รวมไปถึงการแก้นมคัดหลังคลอดได้อีกด้วย เนื่องจากกะหล่ำปลีเป็นพืชสมุนไพรชนิดเย็นมีฤทธิ์ดูดซับความร้อน ช่วยลดการคั่งของสารน้ำในเนื้อเยื่อบริเวณเต้านม ทำให้อาการปวดคัดตึงเต้านมลดลงอย่างได้ผล

กะหล่ำปลี

นางสาวปัณฑิตา ศรีจันทร์ดร พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ประจำโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ นำเสนอผลการศึกษาวิจัยเรื่อง “กะหล่ำปลีมีคุณค่า ลดอาการปวด แก้อาการคัดนมหลังคลอด” ว่า ใบกะหล่ำปลีสดซึ่งเป็นผักที่หาได้ง่าย และใบมีลักษณะโค้งรับกับเต้านม สามารถใช้บรรเทาอาการอาการคัดตึง ปวดเต้านมของแม่หลังคลอดได้

สำหรับวิธีการใช้

  • ห้นำใบกะหล่ำปลีสีเขียว ตัดขั้วแข็งออกก่อน

  • แกะใบกะหล่ำปลีออก เลือกใบที่มีขนาดใกล้เคียงกับเต้านม

  • แล้วล้างด้วยน้ำให้สะอาด หรือแช่ด้วยน้ำส้มสายชูเพื่อล้างสารพิษ

  • จากนั้นนำใบกะหล่ำปลีแช่เย็นที่ช่องแช่แข็ง ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที

  • ก่อนนำไปประคบเต้านม ขยุ้มใบกะหล่ำปลีด้วยมือเบาๆ แกะเอาเส้นใยที่แข็งออก ใช้มีดบากหรือใช้เข็มแทงตามใบกะหล่ำปลีเพื่อให้เส้นใยแตก แล้วนำไปหุ้มเต้านมทั้งเต้าและอาจถึงบริเวณใต้รักแร้ถ้ามีก้อนบวมขึ้นใต้รักแร้ สวมเสื้อชั้นในปิดทับ หรือใช้ผ้าพันทับไว้ประคบเวลาประมาณ 20 นาที

    กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี

อ่านต่อ >> “สรรพคุณและประโยชน์จากการนำใบกะหล่ำปลีมาใช้ประคบเต้านม” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up