มะเร็งเต้านม มหันตภัยร้ายใต้ทรวงอก

มะเร็งเต้านม มหันตภัยร้ายใต้ทรวงอก ของผู้หญิง

มะเร็งเต้านม มหันตภัยร้ายใต้ทรวงอก
มะเร็งเต้านม มหันตภัยร้ายใต้ทรวงอก

มะเร็งเต้านม มหันตภัยร้ายใต้ทรวงอก อย่างที่รู้กันว่ามะเร็งเต้านมเป็นหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตของผู้หญิงอันดับต้นๆ เมื่อเร็วๆ นี้ที่มีข่าวการเสียชีวิตของนักร้องชื่อดัง คุณแหวน-ฐิติมา ซึ่งก่อนหน้านั้นเธอเคยรักษาตัวจากโรคมะเร็งเต้านมมาก่อน ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะมาชวนให้คุณแม่ และผู้หญิงทุกคนได้เข้าใจถึงมหัตภัยร้ายของโรคนี้กันค่ะ

 

มะเร็งเต้านม มหันตภัยร้ายใต้ทรวงอก ของผู้หญิง

อย่างที่ทราบกันค่ะว่า มะเร็งเต้านม มหัตภัยร้ายใต้ทรวงอก สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน ที่ไม่ใช่แค่ว่าจะมีเปอร์เซ็นต์เกิดขึ้นกับคนในครอบครัวที่มีประวัติว่าเคยเจ็บป่วยด้วยโรคเร็งเต้านมมาก่อนเท่านั้น เพราะปัจจุบันนี้ก็มีหลายปัจจัยที่ก่อให้เกิดมะเร็งขึ้นได้ค่ะ

 

บทคววามแนะนำ คลิก >> ใส่ชุดชั้นในนอน เสี่ยงเป็นมะเร็ง จริงหรือ?

ปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งเต้านม[1]

  • ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 50 ปีจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น
  • มีประวัติการเป็นมะเร็งเต้านม โดยผู้ป่วยที่เกิดมะเร็งเต้านมขึ้นที่ข้างหนึ่งมีความเสี่ยง 3-4 เท่าในการที่จะเกิดก้อนมะเร็งขึ้นที่เต้านมอีกข้าง
  • มีประวัติการเป็นมะเร็งรังไข่ เนื่องจากการเป็นมะเร็งรังไข่เกี่ยวข้องกับการสัมผัสฮอร์โมน จึงเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านม
  • มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น
  • การกลายพันธุ์ของยีน BRCA1 หรือ BRCA2 มีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านม และการมีประวัติมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ ในครอบครัวตั้งแต่อายุน้อย
  • การสัมผัสกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่ควบคุมการเปลี่ยนแปลงของลักษณะทางเพศ โดยพบว่าการสัมผัสกับเอสโตรเจนเป็นเวลานานจะเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านม
  • ลักษณะของการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ความอ้วน ขาดการออกกำลังกาย ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การได้รับรังสีในปริมาณสูง[1]

เห็นหรือไม่คะว่า การเกิดมะเร็งเต้านมในผู้หญิงนั้นมาได้ได้จากหลายปัจจัย ซึ่งต่อให้เราดูแลสุขภาพร่างกายดีมากแค่ไหน ในบางคนก็ยังสามารถเจ็บป่วยด้วยมะเร็งเต้านมได้  ซึ่งนอกจากการดูแลเรื่องอาหาร สุขภาพ การออกกำลังกาย รวมถึงการพักผ่อนนอนหลับที่มีประสิทธิภาพแล้ว สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยทั้งผู้หญิงที่เป็นแม่ หรือในผู้หญิงทั่วไป เพื่อเป็นการป้องกันและรู้ทันมะเร็งเต้านม จำเป็นอย่างมากที่ควรต้องได้รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี และที่พลาดไม่ได้คือการตรวจหามะเร็งเต้านม ที่ต้องบอกว่าสามารถตรวจได้ด้วยตัวเอง หรือจะให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญตรวจให้ก็ได้เพื่อความแม่นยำกันอีกครั้งค่ะ

อ่านต่อ ข้อเท็จจริงของมะเร็งเต้านม ที่ควรรู้ หน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids