ลูกโป่งระเบิด

อุทาหรณ์! เด็ก 8 เดือน ลูกโป่งระเบิด ใส่แขนไหม้!

ลูกโป่งระเบิด
ลูกโป่งระเบิด

ลูกโป่งลายการ์ตูนสีสันสวยงามที่ขายกันตามงานต่าง ๆ อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ ดังเช่นอุทาหรณ์จากคุณแม่ท่านหนึ่งที่ ลูกโป่งระเบิด ใส่แขนลูกวัย 8 เดือนไหม้

อุทาหรณ์! เด็ก 8 เดือน ลูกโป่งระเบิด ใส่แขนไหม้!

เกิดเหตุเด็กชายวัย 8 เดือน ถูกไฟลวกบาดเจ็บ ขณะถือลูกโป่งที่แม่ซื้อมาจากงานประจำปีใน จ.กาญจนบุรี แล้วลูกโป่งเกิดระเบิดขึ้น

วันนี้ (5 ธ.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เด็กชายวัย 8 เดือน ซึ่งเป็นบุตรของนางปิยะพร อินทะนิน ชาวบ้านใน ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้รับบาดเจ็บบริเวณแขนและยังคงต้องพันผ้าไว้ เพื่อรักษาบาดแผล ซึ่งนางปิยะพรเชื่อว่ามาจากลูกโป่งตัวการ์ตูน เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมา

นางปิยะพร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ตัวเองและสามีได้พาลูก 2 คน ไปเที่ยวในงานประจำปีของ จ.กาญจนบุรี ก่อนกลับ ได้ซื้อลูกโป่งตัวการ์ตูนให้ลูกชายคนเล็ก

ลูกโป่งอัดแก๊ส
ลูกโป่งอัดแก๊ส

กระทั่งช่วงเช้าของอีกวัน ขณะที่ทุกคนกำลังนั่งเล่นในบ้าน ลูกคนเล็กได้ถือเชือกที่ผูกกับลูกโป่ง ก่อนมีเสียงระเบิดดังขึ้น และมีไฟลุกไหม้ลูกโป่งมาติดที่เส้นผมและเสื้อของตัวเอง รู้สึกแสบร้อน ส่วนลูกคนเล็กถูกไฟไหม้บริเวณแขน จึงรีบนำลูกออกจากบ้านไปที่อ่างน้ำ เพื่อนำน้ำมาดับไฟที่กำลังลุกไหม้ ซึ่งสาเหตุเชื่อว่าเกิดจากลูกโป่งดังกล่าว

ขอบคุณข่าวจาก : https://news.thaipbs.or.th/content/286763

ลูกโป่งระเบิด ได้อย่างไร?

ลูกโป่งที่ขายในประเทศไทยโดยทั่วไป พบว่าบรรจุแก๊สอยู่ 2 ชนิด คือ แก๊สไฮโดรเจน และ แก๊สฮีเลียม ความแตกต่างของแก๊ส 2 ชนิดนี้ คือ แก๊สไฮโดรเจนมีความไวไฟสูง ส่วนแก๊สฮีเลียมเป็นแก๊สเฉื่อย ไม่ติดไฟ ดังนั้น หากจะใช้งานลูกโป่งในสถานที่ซึ่งมีแสงไฟมาก ตัวอย่างเช่น การจัดตกแต่งงานเลี้ยง งานฉลองต่าง ๆ ก็ควรเลือกใช้ลูกโป่งบรรจุแก๊สฮีเลียม หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า ลูกโป่งฮีเลียม เพราะหากลูกโป่งบรรจุแก๊สไฮโดรเจนอยู่ใกล้ไฟหรือความร้อน ก็จะติดไฟหรือสามารถเกิดระเบิดในกรณีที่มีลูกโป่งจำนวนมาก และอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ประกาศให้ลูกโป่งบรรจุแก๊สไฮโดรเจนเป็นสินค้าควบคุมฉลาก ผู้จำหน่ายต้องติดคำเตือน “ห้ามนำเข้าใกล้เปลวไฟหรือความร้อน”

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ทำไมลูกโป่งจึงเป็นอันตรายต่อเด็ก? และ 3 วิธีลดเสี่ยงจากลูกโป่งระเบิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up