ท้องผูก

ลูกอายุ 4 เดือน ท้องผูก ถ่ายไม่ออก เพราะแม่ป้อนกล้วยบด

ท้องผูก
ท้องผูก

ท้องผูก หากเกิดขึ้นกับลูกเล็กๆ บอกเลยว่าน่าสงสารมาก เพราะเขาจะไม่สบายตัวแน่นอึดอัดท้อง อยากถ่ายก็ถ่ายไม่ออก   ร้องแงตลอดเวลา นอนน้อย ตื่นบ่อย ทีนี้ก็ต้องเช็กดูว่าลูกมีอาการท้องผูกมาจากสาเหตุอะไร เพราะถ้ารู้เร็วจะได้แก้ไขได้ถูกจุด ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีเรื่องจากคุณแม่ท่านหนึ่งที่ลูกไม่ถ่ายตอน 4 เดือน เหตุเพราะกลัวลูกกินนมไม่อิ่ม ก็เลยป้อน…

 

ท้องผูก ถ่ายไม่ออก เพราะแม่ป้อนกล้วยบด!  

อย่างที่รู้ๆ กันว่าในเด็กเล็กๆ วัยทารกถ้ามีอาการ ท้องผูก ถ่ายไม่ออก นี่ทรมานยิ่งกว่าผู้ใหญ่ซะอีก เพราะเขายังพูดบอกเรา  ไม่ได้ว่า “ปวดอึ แต่อึไม่ออกนะแม่” แล้วถ้าลูกเพิ่งคลอดมาได้ 3-4 เดือน ถ่ายไม่ออกจะให้กินยาระบาย กินน้ำส้ม หรือน้ำลูก พรุนเพื่อช่วยให้ระบายง่ายขึ้นก็คงยังไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะลูกวัยนี้ต้อง “นมแม่อย่างเดียวเท่านั้น” !!

อย่างกรณีนี้ที่คุณแม่ได้อนุญาตให้เรานำมาแชร์ เพื่อช่วยเตือนพ่อแม่มือใหม่ หรือครอบครัวที่ยังมีความคิดว่าจะป้อนกล้วย บด หรืออาหารเสริมอื่นๆ ที่นอกเหนือจากนมแม่ให้กับลูกก่อน 6 เดือน ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะคุณแม่กังวลว่าลูกจะกินนมแม่ไม่อิ่ม เนื่องจากลูกกินนมได้น้อยลง  ก็เลยมีความคิดที่ว่าลองป้อนกล้วยบดเสริมให้ลูกตอน 4 เดือน แต่ปรากฎ ว่าแทนที่จะช่วยให้ลูกอิ่ม นอนหลับสบาย กลายเป็นทำให้ลูกไม่ถ่ายไปหลายวัน ถึงขั้นต้องใช้ที่สวนก้นเพื่อช่วยให้ลูกถ่าย ออกมา เอาเป็นว่าเราลองไปดูลำดับเหตุการณ์เรื่องนี้จากคุณแม่กันค่ะ

คุณแม่ลำใย – สวัสดีแม่ๆ ค่ะวันนี้ขออนุญาติเล่าประสบการณ์ตรงจาก “กล้วยบด” ยาวนิดนึงแต่มีประโยชน์แน่นอน

เริ่มจากเราที่คิดว่าน่าจะมีหลายคนเป็นเหมือนกันกับความคิดที่ลังเลว่าจะป้อนกล้วยลูกก่อน 6 เดือนดีไหม? เราก็เป็น 1 ในนั้น ช่วงเข้า 4 เดือน ลูกเริ่มกินนมน้อยลง ตื่นบ่อยจนเรากังวลคิดไปเองว่า “ลูกไม่อิ่ม ไม่สบายท้อง” ความคิดการป้อน กล้วย จึงเข้ามาในหัวจากคอมเม้นท์ที่เคยอ่านผ่านมาว่า “เราก็ป้อนตอนเดือนเท่านั้นเท่านี้ ลูกก็แข็งแรงดีไม่เป็นอะไร” เราก็เลยลอง ที่จะป้อนกล้วยบดให้ลูกกินเสริมจากนมแม่  นี่เป็นลำดับเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นกับลูกเราหลังจากป้อนกล้วยไป

วันที่ 1 : ป้อนกล้วยบดช่วงเช้าไม่ถึงครึ่งลูก บดละเอียดยิบลูกก็กินแต่ไม่หมดนะ เท่ากับว่ากินไปครึ่งหนึ่งของครึ่งลูก  จากนั้นก็ให้ลูกนอน ปรากฎว่านอนนานไม่กวน ต่อมามื้อที่ 2 ตอนเย็นครึ่งลูกเท่าเดิม แต่รอบนี้กินหมดเกลี้ยง กลางคืนลูกนอนปกติ

วันที่ 2 : ลูกตื่นมาก็ขับถ่ายปกติ เราก็ป้อนกล้วยบดให้เช้า-เย็น เหมือนวันแรก ลูกนอนนานขึ้นเราสบายใจมากความรู้สึกคือลูกกินอิ่มนอนหลับ

วันที่ 3 :  ลูกตื่นมาไม่ถ่าย เราก็ยังป้อนกล้วยบดให้เหมือนเดิมเช้า-เย็น แต่ลูกกินกล้วยบดน้อยลงป้อนได้คำ 2 คำก็งอแง ตื่นไว และงอแงมากในช่วงกลางคืน

วันที่ 4 : ลูกตื่นมาก็ไม่ถ่าย งอแงไม่กินกล้วยบดเลย นอนน้อยมากเดี๋ยวตื่นๆ ร้องตลอด เราเลยไม่ป้อนกล้วย ตอนเย็นเพราะเห็นว่าลูกไม่ได้ถ่ายมา 2 วัน วันนี้เราเริ่มกังวลเพราะลูกไม่กิน ไม่ถ่าย และงอแงมาก

วันที่ 5 : วันนี้ไม่ได้ป้อนกล้วยลูกเลย แต่ลูกก็ไม่ถ่าย และงอแงหนักกว่าเดิม ทุกครั้งที่ลูกตดเขาจะร้องงอแงหนักมาก มันทำให้เรารู้สึกว่าลูกเหมือนอยากถ่ายแต่ถ่ายไม่ออก วันนี้เราเครียดมากกังวล สงสารลูก ความคิดเรื่องเด็กกินกล้วยแล้วเป็นอันตรายถึงชีวิตแว๊บเข้ามาในหัว กลัวว่าลูกจะเป็นอะไร เลยปรึกษาสามีๆ บอกให้ไปซื้อที่สวนก้นของเด็ก แต่เราไม่เห็นด้วยเพราะกลัวลูกจะใช้แล้วติดต้องสวนก้นบ่อยๆ แต่ถ้าไม่ใช้เดี๋ยวจะไม่ถ่ายอีก จนถึงช่วงหัวค่ำลูกร้องหนักมาก และสังเกตเห็นเขาเบ่งอึแต่ไม่มีอะไรออกมาเลย ยิ่งเบ่งยิ่งร้อง เราเลยตัดสินใจใช้คอตตอนบัดขนาดของเล็กของเด็กจุ่มเบบี้ออยล์แล้วค่อยๆ สวนก้นลูก ช่วงที่คอตตอนบัดเข้าไปเรารู้สึกว่ามีของแข็งอยู่ในก้นลูก ช่วงที่แหย่เข้าไปยังไม่ทันดึงคอตตอนบัตออก ลูกก็เบ่งเราเลยรีบดึงคอตตอนบัดออก ปรากฎว่าลูกอึออกมาหัวแข็งมาก ขนาดทำให้ก้นน้องฉีกเลือดออกซิบๆ ตอนนั้นรู้สึกโกรธตัวเองมากๆ ที่เอากล้วยให้น้องกิน น้องอึออกมาเยอะมากมีแต่แข็งๆ ไม่มีก้อนเหลวๆ ออกมา และคืนนั้นลูกนอนหลับไม่งอแง

วันที่ 6 : วันนี้ไม่ได้ป้อนกล้วย และลูกก็ไม่อึ เราจึงใช้วิธีเดิมวันนี้อึออกมาเป็นเม็ดๆ แข็งๆ 3 ก้อน แล้วก็มีเหลวๆ ตามออกมา พออึวันนี้หลับยาวเหมือนสบายตัว เราเลิกความคิดที่จะป้อนกล้วยลูกอีกเลย

ความจริงไม่กล้ามาเล่ากลัวคอมเม้นท์แรงๆ แต่ถ้าเก็บไว้คนเดียวคนที่มีความคิดแบบเราอาจเป็นเหมือนเรา เราเลยอยากแชร์ เด็กคนไหนที่กินแล้วปลอดภัยไม่เป็นอะไรก็โชคดีไป แต่เรามั่นใจว่าคงไม่โชคดีเหมือนกันทุกคน ไม่เจอกับตัวจะไม่รู้เลยทุกวันนี้น้องขับถ่ายปกติ กินนมแม่อย่างเดียว น้องร่าเริง ไม่งอแง ใครที่คิดจะทำเหมือนเรา ก็ขอให้หยุดคิดนะคะ แต่ถ้า ความคิดแบบนี้มีเราคนเดียวที่คิดก็โล่งใจไปค่ะ

บทความแนะนำ คลิก>> กล้วยบด รับประทานก่อน 6 เดือน เสี่ยงติดเชื้อ

จากการได้พูดคุยกับคุณแม่ โชคดีมากๆ ที่สังเกตเห็นความผิดปกติที่เกิดขึ้น แล้วหยุดป้อนกล้วยให้ลูกทันที เพราะถ้ายังฝืน ป้อนกล้วยให้ลูกต่อไป อาจเป็นอันตรายต่อตัวลูกมากกว่านี้ได้  จากเหตุการณ์ครั้งนี้คุณแม่ลำใย และทีมงานขอให้ทุก ครอบครัวดูไว้เป็นตัวอย่างว่าไม่ควรป้อนอาหาร น้ำ หรือกล้วยให้กับลูกก่อน 6 เดือน เพราะช่วงตั้งแต่แรกเกิด จนถึง 6 เป็น ช่วงเวลาของ “นมแม่” อย่างเดียว และก็เพียงพอต่อความต้องการของลูกแล้วค่ะ กินนมแม่ลูกจะไม่มีปัญหาเรื่องขับถ่าย ที่ สำคัญกินนมแม่แล้วอิ่มสบายท้อง นอนหลับสบาย ตื่นขึ้นมาลูกก็สดชื่น อารมณ์ดีไม่ร้องงอแงด้วยค่ะ

อ่านต่อ วิธีแก้ไขเมื่อลูกไม่ถ่าย อุจจาระแข็ง หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up