แม่เตรียมเฮ!! คาดอนุมัติ เด็กไทย หยอดโรต้าฟรี ปี63

รู้จักเชื้อโรต้าไวรัส

โรต้าไวรัส หรือ ไวรัสโรต้า เป็นเชื้อที่ทำให้มีไข้ อาเจียน ปวดท้อง เบื่ออาหาร และท้องร่วง พบในเด็กเล็กอายุระหว่าง 3-24 เดือน อันตรายเกิดจากการขาดสารน้ำและเกลือแร่ได้ เชื้อโรคชนิดนี้ติดต่อได้ง่ายทางน้ำลายและละอองฝอยจากการไอหรือจาม หรือผ่านทางของเล่นแล้วเอามือเข้าปาก

เชื้อโรต้ามีความทนทานสูง สามารถมีชีวิตอยู่นอกร่างกายได้หลายวัน  จึงเป็นสาเหตุให้เชื้อกระจายตัวอย่างรวดเร็วและเป็นวงกว้าง อีกทั้งยังมีผลกระทบต่อร่างกายของเด็กเล็กค่อนข้างมาก และเมื่อเป็นแล้วมีค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวสูง ฉะนั้นการหยอดโรต้าฟรีให้กับลูกน้อยแรกเกิดจึงเป็นวิธีช่วยยับยั้งเชื้อโรคได้ดีที่สุด เพราะด้วยราคาวัคซีนที่ยังสูง อาจทำให้หลายครอบครัวไม่สามารถพาลูกไปรับวัคซีนได้

หยอดโรต้าฟรี

ลูกติดเชื้อโรต้าไวรัสจะเป็นอย่างไร

สำหรับเด็กที่ไม่ได้รับวัคซีนป้องกัน เมื่อได้รับเชื้อจะมีอาการอาเจียน ถ่ายท้องรุนแรงจนทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ ซึม อ่อนเพลียจนต้องนอนโรงพยาบาล จะมีอาการภายใน 1-3 วัน และผู้ป่วยสามารถแพร่เชื้อได้นานกว่าสัปดาห์หลังเริ่มมีอาการ ด้วยความแข็งแกร่งของเชื้อจึงป้องกันได้ยาก แค่ล้างมือด้วยสบู่หรือทำความสะอาดเสื้อผ้า เครื่องนุ่มห่มไม่สามารถกำจัดเชื้อได้ นอกจากนำไปต้มด้วยน้ำเดือดหรือใช้แอลกอฮอล์เท่านั้น

วิธีสังเกตว่าลูกติดเชื้อโรต้าไวรัสหรือไม่

เวลาลูกท้องเสีย ท้องร่วง อาจทำให้คุณแม่สงสัยว่าลูกติดเชื้อโรต้าหรือเปล่า ความจริงแล้ว เชื้อโรต้ามีความรุนแรงกว่าเชื้อท้องร่วงทั่วไป ซึ่งจำเป็นต้องสังเกตอาการให้ดีเพื่อลูกได้รับการรักษาพยาบาลอย่างถูกต้อง โดยมีวิธีสังเกตง่ายๆ ดังนี้

  • มีไข้สูง (อาจถึง 39 องศาเซลเซียส)
  • มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนถี่ 7-8 ครั้งต่อวัน (*หากเชื้อไม่รุนแรงจะหายได้ใน 2-3 วัน)
  • ปวดท้อง ถ่ายเหลวหรือถ่ายเป็นฟองหลายหน
  • บางคนอาจมีน้ำมูกไหลและไอร่วมด้วย

หยอดโรต้าฟรี

หากพบว่าลูกน้อยมีอาการข้างต้น ขอคุณแม่อย่านิ่งนอนใจรีบพาลูกไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาก่อนที่จะเกิดภาวะขาดน้ำจนช็อกได้ ทั้งนี้ ท้องร่วงจากไวรัสโรต้ายังไม่มียารักษาโดยเฉพาะ ทำได้เพียงรักษาตามอาการ ทางที่ดีที่สุดคือการพาลูกน้อยแรกเกิดไปรับวัคซีนโรต้าตามเวลาที่กำหนด นั่นคือ  2 เดือน 4 เดือน และ 6 เดือน สำหรับคุณแม่ที่อยู๋ในกทม. สามารถพาลูกไป หยอดโรต้าฟรี ได้ทันที ส่วนคุณแม่ในต่างจังหวัดสามารถวางแผนฉีดวัคซีนลูกน้อยกับคุณหมอได้ตั้งแต่เนิ่น

การดูแลลูกน้อยเมื่อป่วยโรคโรต้า

การดูแลรักษาเจ้าตัวเล็กหากได้รับเชื้อไวรัสโรต้าที่ดีที่สุดคือ การทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไปจากการถ่ายท้องเพื่อไม่ให้เกิดภาวะขาดน้ำรุนแรงและดูแลเรื่องการรับประทานอาหาร โดยมีวิธีการดังต่อไปนี้

  • ดื่มน้ำเกลือแร่ครั้งละน้อย บ่อย ๆ
  • เลี่ยงการให้ยาปฏิชีวนะและยาฆ่าเชื้อ
  • งดนมและผลไม้
  • ถ้าเป็นเด็กเล็กไม่ต้องหยุดนมแม่
  • หากอาการไม่รุนแรงควรให้ดื่มน้ำสะอาดร่วมกับน้ำเกลือแร่ อาหารเหลว และอาหารอ่อน
  • ถ้าอาการรุนแรงคือ มีไข้สูง ถ่ายเป็นมูกเลือด อาเจียน ซึมและเพลียมาก ควรรีบพบแพทย์ทันที

บทความน่าสนใจอื่นๆ

หยอดโรต้า ฟรี!! ปี 2562 แม่ๆ อย่าลืมพาลูกไปรับวัคซีน

ไวรัสโรต้า ระบาดหน้าหนาว ลูกเป็นแล้วเป็นอีกได้!

รู้จัก ไวรัสโรต้า ต้นเหตุลูกน้อยท้องร่วง พร้อมราคาวัคซีน


ขอบคุณข้อมูลจาก mgonline.com www.thaihealth.or.th

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up