เด็กเล็กซ้อนมอเตอร์ไซค์

เด็กเล็กซ้อนมอเตอร์ไซค์ อันตรายกว่าที่คุณคิด

event
เด็กเล็กซ้อนมอเตอร์ไซค์
เด็กเล็กซ้อนมอเตอร์ไซค์

ในแต่ละวันเด็กเล็กๆ ตั้งแต่วัยอนุบาลไปจนถึงชั้นประถม นั่งซ้อนท้าย หรือนั่งข้างหน้ารถจักรยานยนต์กันจนชินตา กลายเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะในต่างจังหวัด พ่อแม่มักนิยมใช้รถมอเตอร์ไซค์ไปส่งลูกๆ ที่โรงเรียนในตอนเช้า โดยไม่รู้เลยว่า เด็กเล็กซ้อนมอเตอร์ไซค์ อันตรายกว่าที่คิด

เด็กเล็กซ้อนมอเตอร์ไซค์

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก พบว่า ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก ซึ่งในแต่ละปี จะมีเด็กเสียชีวิตกว่า 2,600 คน หรือมากกว่า 7 คนต่อวัน และบาดเจ็บหรือพิการเกือบ 200 คนต่อวัน รวมแล้วกว่า 72,000 คนต่อปี ซึ่งจากผลสำรวจการใช้รถจักรยานยนต์ 1,502,949 คนทั่วประเทศ 77 จังหวัด เมื่อปี 2555 พบว่า มีเด็กที่สวมหมวกนิรภัยเพียง 7% เท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย และลาว

เด็กเล็กซ้อนมอเตอร์ไซค์การสูญเสียดังกล่าวสามารถป้องกันได้ด้วยการสวมหมวกกันน็อคทุกครั้ง เมื่อลูกน้อยต้องซ้อนท้ายจักรยานยนต์ ซึ่งจะช่วยป้องกันการเสียชีวิตของเด็กกว่า 2,000 คน และลดการบาดเจ็บกว่า 50,000 คน

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ออกมาเตือนเด็กอายุต่ำกว่า 2 – 6 ขวบไม่ควรนั่งรถจักรยานยนต์ เพื่อป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุ มีการรณรงค์ให้สวมหมวกนิรภัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดอุบัติเหตุในรถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตมากที่สุด มีการทดสอบอันตรายจากการให้เด็กเล็กซ้อนมอเตอร์ไซค์ ดังนี้

  1. ให้เด็กเล็กนั่งซ้อนท้ายด้านหลัง ขับในความเร็ว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อเกิดการชน พบว่า ทั้งผู้ปกครองและเด็กเล็กเสียชีวิตทั้งสองคน โดยเด็กถูกแรงเหวี่ยงกระเด็นตกจากรถ
  2. ให้เด็กเล็กนั่งด้านหน้า ผู้ใหญ่คร่อมตัวเด็ก ขับในความเร็ว 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พบว่า เสียชีวิตทั้งสองคน โดยเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เด็กจะถูกแรงอัดกระแทกของผู้ใหญ่ที่เป็นคนขับขี่
  3. ถ้าขับด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คอจะฟาดเสาคานหน้ารถ คอหักทันที ส่วนเด็กถ้าไม่ตายทันที คงบอบช้ำมาก

เด็กเล็กซ้อนมอเตอร์ไซค์การทดลองในครั้งนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า การที่ให้เด็กเล็กนั่งรถจักรยานยนต์มีอันตรายถึงชีวิตหากเกิดอุบัติเหตุ ทั้งที่ใช้ความเร็วเพียงแค่ 30-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้แพทย์ออกมาระบุ ไม่ควรให้เด็กนั่งรถจักรยานยนต์ แต่หากเลี่ยงไม่ได้ ควรใช้ความเร็วน้อยและใช้ความระมัดระวังสูงสุด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “ซ้อนท้ายให้ปลอดภัย และหมวกนิรภัยที่เหมาะสม” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up