เครื่องบิน

Kid Safety – สิ่งที่เด็กต้องเผชิญบน เครื่องบิน

เครื่องบิน
เครื่องบิน

หูอื้อชะมัด

เรื่องหนึ่งที่คนนั่ง เครื่องบิน ต้องเผชิญก็คือ อาการหูอื้อจนปวดจี๊ด นั่นเพราะความกดอากาศ หรือความดันในชั้นบรรยากาศของโลกในขณะเครื่องบินขึ้นสู่เวหาและกำลังร่อนลงรันเวย์   ขนาดผู้ใหญ่นะครับยังมีอาการ แล้วเด็กๆเล็กๆจะทำอย่างไร วิธีป้องกันก็คือ ใช้ที่อุดหูสำหรับว่ายน้ำดำน้ำ(จำหน่ายตามร้านขายอุปกรณ์กีฬา )

นอกจากนั้นยังบรรเทาอาการปวดหูจี๊ดดังกล่าว ได้ด้วยการให้เด็กๆดื่มน้ำหรือทานอาหาร(ส่วนทารกน้อย ให้ป้อนนมระหว่างการขึ้น หรือลงของเครื่องบิน) ถ้าเด็กกินอาหารไม่ลง แต่คงไม่ปฏิเสธ “อมยิ้ม” หรือขนมขบเคึ้ยว (กรณีเด็กเล็กให้ระวังเรื่อง ขนมหรือของกินติดคอด้วยนะครับ )
หลายคนบรรเทาอาการด้วยการกลืนน้ำลายบ่อยๆ

กินอิ่มแล้วจะไม่สบายตัว

อย่าให้ลูกกินอิ่มเกิน –งดน้ำอัดลม- ดี่มน้ำเปล่าสะอาดๆดีกว่า… เด็กๆหลายคนมักจะดีใจและ “ได้ใจ”เมื่อขอน้ำอัดลมจากคุณพี่แอร์โฮสเตสแสนสวยได้บ่อยๆ แต่นั่นทำให้เจ้าจอมซ่า ซ่าไม่ออกเพราะเกิดอาการ ท้องอืด ร่างกายรู้สึกอีดอัดไม่สบาย งอแง และอาจจะเกิดอาเจียนได้ จึงต้องระวังในกรณีนี้ด้วยครับ

อึดอัด

หลายต่อหลายชั่วโมงบนเครื่องบิน ใครกันจะทำให้ลูกนั่งนิ่งได้ตลอดทาง ภาพยนตร์ที่เปิดให้ดูบนเครื่องก็น่าชวนงงสำหรับพวกเขา งั้นเรามาเตรียมของเล่นชิ้นโปรด หรือตุ๊กตาตัวสุดรักของลูกไปด้วย (ถ้ามั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ยินยอม)   หนังสือนิทาน สมุดภาพระบายสี ดินสอสี-คอมพิวเตอร์ไซด์เล็กเพื่อไว้เปิดการ์ตูน (DVD) เรื่องโปรดของลูก   หรือจะชี้ชวนลูกนั่งดูวิวทิวทัศน์ยังเบื้องล่าง หรือดูหมู่เมฆหมอกพร้อมจินตนาการสร้างสรรค์ ก็ช่วยให้ลูกเกิดความคิดสร้างสรรค์ พร้อมเพลิดเพลินจนลืมเบื่อลืมเมื่อย

ไปก่อนเวลาก็ดี

ไปถึงสนามบินก่อนเวลาขึ้นเครื่องอย่างน้อยสัก 2 ชั่วโมง เพื่อทุกคนจะได้รู้สึกสบายๆ ไม่เครียดเคร่งเร่งรีบกันไปหมด ยิ่งสนามบินใหม่ของเราเดี๋ยวนี้อลังการน่าเดินเที่ยวไม่น้อย เด็ก ๆคงเพลินกันได้ก่อนขึ้นเครื่อง ขึ้นเคื่องจะได้หลับสบายๆกันครับ

จะเห็นได้ว่า การยกขบวนพาลูกๆขึ้นเครื่องไปเที่ยวนั้นออกจะโกลาหลไม่น้อย   ดังนั้นการวางแผนล่วงหน้า โดยเตรียมพร้อมไว้แต่เนิ่นๆ ก็จะทำให้ไม่เครียด ยิ่งใกล้วันเดินทางก็จะยิ่งสบายใจมากขึ้น ช่วยให้การเดินทางพาครอบครัวเที่ยวในทริปนี้ทั้งราบรื่น ทั้งสนุกสนาน เป็นความทรงจำที่งดงามและอบอุ่นของทุกๆคนในครอบครัว

 

ภาพ shutterstock

keyboard_arrow_up