เศษแก้ว-พลาสติก สารเคมี สิ่งแปลกปลอมเข้าตา รักษาให้ถูก ช่วยป้องกันลูกตาบอด

อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะกับเด็กวัยซน มักเล่นสนุก ปีนป่าย หรือนำของอันตรายมาเล่นอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือไม่ทันระวังตัว หนึ่งในอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยๆและเสี่ยงต่อการสูญเสียอวัยวะ เมื่อเศษแก้ว เศษพลาสติก หรือสารเคมี สิ่งแปลกปลอมเข้าตา ลูก หากไม่รู้จักวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ถูกต้อง หรือทำผิดวิธี มีโอกาสสูญเสียการมองเห็นไปตลอดชีวิต

ส่ิงแปลกปลอมเข้าตา ต้องรักษาอย่างไรให้ลูกปลอดภัย ไม่เสี่ยงตาบอด

สิ่งแปลกปลอมเข้าตา

ปิดเทอมเป็นช่วงเวลาที่เด็กได้อยู่บ้านอย่างอิสระ มีเวลาให้ทำกิจกรรมต่างๆได้เต็มที่  แต่ก็เป็นเวลาเดียวกับที่พบว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับเด็ก ๆ บ่อยที่สุด หากเป็นอุบัติเหตุไม่รุนแรงแค่หกล้ม เป็นแผลถลอกคงไม่น่าห่วง แต่บางครั้งเกิดมีเศษแก้ว เศษพลาสติก สารเคมี หรือสิ่งแปลกปลอมเข้าตา ลูกน้อยอย่างไม่ทันตั้งตัว คุณพ่อคุณแม่ควรรู้วิธีดูแลเบื้องต้นให้ลูกปลอดภัยก่อนไปถึงมือแพทย์ เพราะดวงตาเป็นอวัยวะสำคัญ ถ้าสูญเสียไปแล้วไม่อาจกลับมาแก้ไขได้

ประเภทของอุบัติเหตุทางตา

สาเหตุที่ทำให้ดวงตาบาดเจ็บไม่ได้เกิดขึ้นเมื่อมี สิ่งแปลกปลอมเข้าตา เท่านั้น แต่อุบัติเหตุที่ไม่ตั้งใจอาจเป็นสาเหตุให้ดวงตาเกิดความผิดปกติสามารถแบ่งออกเป็น  3 ประเภทหลักๆ ได้แก่

  • โดนกระแทกที่ดวงตา

เวลาลูกวิ่งซน หรือเล่นกีฬากลางแจ้ง อาจมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา จากการกระแทกหรือกระเด็นได้จากหลายสาเหตุ เช่น โดนชกที่เบ้าตา ลูกบอลกระแทกตา มีเศษหิน ฝุ่น หรือใบไม้ลอยเข้าตา ซึ่งทำให้เกิดอาการจากเบาไปถึงหนักดังต่อไปนี้

               หนังตาฟกช้ำ จากการกระแทกที่ไม่รุนแรง ทำให้หนังตาบนบวมช้ำเขียวเพราะมีเลือดออกใต้หนังตาบน-ล่าง หากบวมมากจะทำให้ตาปิด

วิธีปฐมพยาบาล : ใช้ประคบเย็นด้วยผ้าชุบน้ำหรือผ้าห่อน้ำแข็งบนหนังตาใน  24 ชั่วโมงแรกเพื่อลดอาการบวม ทั้งนี้ต้องแน่ใจว่าไม่มีรอยแตกหรือฉีกขาดที่ดวงตา

               ตาขาวเลือดออก มักเกิดขึ้นหลังโดนกระแทกหรือไอจามแรงๆ ทำให้มีเลือดออกที่ตาขาว หากไม่มีอาการร่วม เช่น เจ็บหรือระคายเคือง ไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ รอยเลือดจะหายได้เองใน 1-2 สัปดาห์

สิ่งแปลกปลอมเข้าตา

               สิ่งแปลกปลอมเข้าตา หากลูกออกไปเล่นในวันที่ลมแรง หรือนั่งรถต้านลมโดยไม่ต้องอาจ อาจมีเศษไม้ เศษฝุ่น แมลงตัวเล็กๆ หรือ สิ่งแปลกปลอมเข้าตา โดยเฉพาะตาขาว ทำให้ระคายเคืองตา เจ็บตา หรือน้ำตาลไหล แต่ถ้าสิ่งแปลกลมนั้นขูดบนกระจกตาจนถลอกจะยิ่งรู้สึกเคืองตามากขึ้น

วิธีปฐมพยาบาล: ล้างตาลูกด้วยน้ำสะอาด แต่ถ้าเยื่อบุตามีบาดแผล ไม่ควรล้างตาด้วยตัวเอง และควรรีบพาไปพบจักษุแพทย์

               กระจกตาถลอก เป็นแผลจากการขีดข่วนหรือมีวัตถุติดด้านในหนังตาบน ทำให้ระคายเคืองและเจ็บมาก

วิธีปฐมพยาบาล : หยอดยาป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและปิดตาไว้ 24 ชั่วโมงรอให้แผลถลอกหายไปเอง ทั้งนี้ควรพาไปพบจักษุแพทย์จะดีที่สุด

เศษโลหะหรือแก้วติดกระจกตา วัตถุเหล่านี้มีความคมและแข็งมาก มักทำให้ระคายเคือง น้ำตาไหล และล้างออกยาก

สิ่งแปลกปลอมเข้าตา

             วิธีปฐมพยาบาล : ไม่ควรล้างตาหรือหยิบเศษโลหะหรือแก้วออกเอง เพราะบางครั้งสิ่งที่เห็นว่าเป็นเศษสีดำอาจไม่ใช่ฝุ่นหรือสิ่งสกปรก แต่เป็น “เนื้อเยื่อลูกตา” ที่หลุดออกมาเมื่อกระจกตาฉีกขาด หากดึงออกมาทำให้สูญเสียการมองเห็นทันที

            ดังนั้นควรพาลูกไปพบจักษุแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกต้อง ด้วยการหยอดยาชา ใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำค่อยๆเชี่ยออก หากมีสนิมเกาะด้วย ต้องหยอดยาป้องกันเชื้อแบคทีเรียแล้วรอ 24 ชั่วโมงจนกระจกตานิ่มลงจึงค่อยเอาสนิทออก

             เลือดออกในลูกตา มักเกิดจากโดนลูกบอลกระแทก หรือกระสุนปืนอัดล ทำให้ม่านตาเลือกออกและขังอยู่ในช่องด้านหน้าลูกตา ทำให้มองเห็นภาพเหมือนมีระดับน้ำในแก้ว

วิธีปฐมพยาบาล: หากไม่มีบาดแผลไม่จำเป็นต้องพบแพทยญ์ แต่ควรนอนพักนิ่งๆประมาณ 5 วันเพื่อให้เลือดแห้งสนิทและไม่เกิดภาวะเลือดออกซ้ำ

อ่านต่อ สารเคมีเข้าตาลูกต้องดูแลอย่างไรดี หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
สิ่งแปลกปลอมเข้าตา รักษาให้ถูก ช่วยป้องกันลูกตาบอด
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up