ปฐมพยาบาล

วิธี ปฐมพยาบาล และทำ CPR ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้

Alternative Textaccount_circle
event
ปฐมพยาบาล
ปฐมพยาบาล

วันนี้ทีมกองบรรณาธิการ ABK ขอชวนทุกคนมาเดินเล่นในงาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 23 ที่ไบเทค บางนา กัน ช็อปปิ้งเพลิดเพลินกับบูธจำหน่ายสินค้าสำหรับแม่และเด็กที่ขนผลิตภัณฑ์คุณภาพดีแบรนด์ดัง มาให้เลือกชม เลือกช็อปปิ้งกันอย่างจุใจ นอกจากจะมีกิจกรรมสุดสนุกให้คุณพ่อคุณแม่ และคุณลูกสนุกไปด้วยกัน และยังมีเวทีเสวนา 7 หัวข้อ 7 สไตล์ ที่ทั้งสนุก และให้ความรู้เหมาะสำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ สำหรับหนึ่งในกิจกรรมที่เป็นที่สนใจวันนี้ คือ “วิธี ปฐมพยาบาล และทำ CPR ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้” โดยแพทย์หญิงพรพิชญา บุญดี อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลพระรามเก้า ที่จะมาให้คำแนะนำ และสาธิต วิธี ปฐมพยาบาล และทำ CPR ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปใช้เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันได้

วิธี ปฐมพยาบาล และทำ CPR ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้

ปฐมพยาบาล

การปฐมพยาบาลด้วยการ CPR ย่อมาจาก Cardiopulmonary resuscitation ซึ่งเป็นการ ปฐมพยาบาล ขั้นแรกเมื่อพบผู้ป่วยที่มีอาการหัวใจหยุดเต้นหรือไม่หายใจ เพื่อเป็นการช่วยชีวิตผู้ป่วยก่อนที่จะถึงมือบุคลากรทางการแพทย์ และยังเป็นประโยชน์ต่อคุณพ่อคุณแม่ด้วย เพราะการทำ CPR ที่ถูกต้องจะช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตของผู้ป่วยได้มากขึ้น นอกจากนั้น เด็ก ๆ ทั้วเด็กเล็กและเด็กโตเองก็มีโอกาสประสบอุบัติเหตุจนหัวใจหยุดเต้นได้ในหลายกรณี เช่น ไฟดูด ไฟช๊อต ได้เช่นกัน โดยในเด็ก การที่หัวใจหยุดเต้นไปเพียง 4 นาที ก็อาจทำให้เด็กเด็กเสียชีวิตได้แล้ว

ปฐมพยาบาล

สาเหตุที่ทำให้หัวใจหยุดเต้น

 • โรคหัวใจ
 • อุบัติเหตุ ไฟช๊อด ไฟดูด
 • จมน้ำ
 • โดนสารพิษ เป็นต้น

 

การ ปฐมพยาบาล ด้วยการ CPR

ความสำคัญลำดับแรกคือ ต้องมีสติก่อน เพราะการมีสติในช่วงเหตุการณ์หน้าสิ่วหน้าขวานจะช่วยให้คุณสามารถจัดการปฐมพยาบาลผู้ป่วยได้อย่างถูกต้อง เป็นระบบ รวดเร็ว และปลอดภัย

ปฐมพยาบาล

ขั้นตอนการทำ CPR ในผู้ใหญ่ เด็กเล็กและเด็กโต

1. ประเมินการหมดสติ เป็นการประเมินเบื้องต้นว่า ผู้ป่วยหมดสติหรือไม่ หยุดหายใจหรือยัง หัวใจหยุดเต้นมั้ย

 • ก่อนจะเข้าไปให้ความช่วยเหลือ ให้ตรวจสอบให้ดีก่อนว่า พื้นที่ที่เราจะเข้าให้ความช่วยเหลือ ปลอดภัยรึยัง เช่น หากอยู่กลางถนน มีการปิดกั้นการจราจรหรือยัง หรือไฟช๊อต ผู้ป่วยควรถูกลากออกมาจากกระแสไฟ หรือมีการตัดไฟก่อนจะเข้าช่วยเหลือ มิฉะนั้นจ้เป็นการเพิ่มผู้ป่วยแทน
 • เรียกคนไข้เสียงดัง ๆ พร้อมทั้งตบบ่า ไหล่ ทั้งสองข้างแรง ๆ ถ้าผู้ป่วยไม่ตอบสนอง ถือว่าหมดสติ หากในเด็กเล็ก ให้ลองเขี่ยเท้าเด็กเพื่อดูการตอบสนอง อย่าเขย่าตัวเด็กแรง ๆ เด็ดขาด

2. ตรวจเช็คลมหายใจ ว่ายังหายใจหรือไม่ ด้วยการสังเกตการณ์เคลื่อนไหวของหน้าอก หรือฟังเสียหายใจจากปากหรือจมูก

3. เช็กการเต้นของหัวใจ โดยในผู้ใหญ่ให้เช็กที่หลอดเลือดใหญ่ที่คอ โดยวางนิ้วไว้ด้านข้างของลำคอ ระดับเดียวกับลูกกระเดือก กดในบริการที่มีกล้ามเนื้อ จะรู้สึกได้ถึงชีพจร ส่วนในเด็กเล็กให้จัดท่านอนหงาย แล้วแตะดูที่ข้อพับ หากมีชีพจรอ่อน หรือชีพจรต่ำกว่า 60 ครั้งต่อนาที ถือว่าหัวใจหยุดเต้น ต้องทำการปั้มหัวใจ เนื่องจากในเด็กเล็ก หัวใจจะเต้นเร็วที่ประมาณ 120 ครั้งต่อนาที

4. ขอความช่วยเหลือ เช่น รถพยาบาลหรือ โทร 1669 ซึ่งควรให้ข้อมูลอย่างละเอียดทั้ง สถานที่ อาการของผู้ป่วยที่ตรวจสอบเบื้องต้น และร้องขอเครื่อง AED ด้วย

5. กดหน้าอกเพื่อปั้มหัวใจ

ตำแหน่งวางมือ มีความสำคัญมาก หากวางมือผิดวิธีหรือผิดตำแหน่ง การปั้มหัวใจจะมีประสิทธิภาพลดลงมาก และยังทำให้ผู้ป่วยบาดเจ็บมากขึ้น

 • ผู้ใหญ่ วางมือตรงตำแหน่งกึ่งกลางหน้าอกระดับราวนม วางมือข้างที่ถนัดอยู่ล่าง ทับด้วยมือข้างที่ไม่ถนัดไว้บน วางมือให้ตั้งฉากกัน ให้เทน้ำหนักส้นมือสัมผัสหน้าอกผู้ป่วย โดยตัวผู้ทำการปั้มหัวใจต้องนั่งโถมตัวเหนือผู้ป่วย ให้หัวไหล่ แขน มือ ตรงอยู่ในแนวตั้ง กดหน้าออกลงไปตรง ๆ แขนตึง ห้ามงอแขนหรือข้อศอก กดลงไปครึ่งหนึ่งของความหนาอกแล้วปล่อย โดยส้นมือยังแตะอยู่กับอก ปล่อยให้หน้าอกเด้งกลับขึ้นมาเอง กดไป 30 ครั้ง ในอัตราเร็ว 100-120 ครั้งต่อนาที
 • เด็กโต ใช้วิธีเหมือนกัน แต่จะใช้แค่ 1-2 มือ แล้วแต่ขนาดตัวของเด็ก กดหน้าอกลงให้ลึก 1/2 หรือ 1/3 ของอก โดยกด 30 ครั้งเท่ากัน อัตราเร็วเท่ากันกับของผู้ใหญ่
 • เด็กเล็ก ให้ใช้ 2 นิ้ว จะเป็นนิ้วชี้และกลางของมือข้างที่ถนัด หรือจะใช้วิธี 2 มือโอบรอบตัวเด็ก และวางนิ้วโป้งทั้งสองมือลงที่กลางอกของเด็กก็ได้ กดลงไปให้ลึก 1/3 ของอกก็พอ กด 30 ครั้งเช่นกัน

6. หลังจากกดหน้าอกไปแล้วครบ 30 ครั้ง ให้เป่าปากโดยพ่นลมจากปากใช้ผู้ป่วย 2 ครั้ง ครั้งละอย่างน้นอย 1 วินาที ใช้วิธีพ่นลมยาว ๆ โดยก่อนหน้านั้นให้จัดทางเดินอากาศ โดยในผู้ใหญ่ ให้เชยคางขึ้น กดหน้าผากลงไปให้อยู่ในสภาพเงยหน้า ในเด็กก็เช่นกันแต่ไม่ต้องกดหน้าผากในเด็ก

7. ทำแบบนี้ ซ้ำ ๆ ไปเรื่อย ๆ ในรูปแบบ 30/2 คือปั้มหน้าอก 30 ครั้ง เป่าปาก 2 ครั้ง จนกว่าผู้ป่วยหัวใจจะกลับมาเต้นหรือหายใจ หรือจนกว่ารถพยาบาลจะมาถึง แต่ในกรณีเด็กเล็ก หากมีผู้ปฐมพยาบาล 2 คนขึ้นไป ให้ปั้มด้วยรูปแบบ 15/2 ก็ได้ เพราะเด็กมักจะหยุดหายใจจากสาเหตุของมีสิ่งอุดตันมากกว่า จึงต้องให้อากาศบ่อยกว่าปกติ (เลือกใช้ตามสาเหตุและกรณีต่าง ๆ กันไป)

 

วิธีการใช้งานเครื่อง AED

เครื่อง AED คือเครื่องช่วยกระตุ้นหัวใจอัตโนมัติ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉินที่มักจะมีให้เห็นตามสถานที่ราชการหรือสถานที่สาธารณะ

 1. เปิดเครื่อง จะมีเสียงกำกับการใช้งานบอกทุกขั้นตอน
 2. แปะข้อไฟฟ้าตามคำแนะนำ จะมีรูปประกอบให้
 3. รอเครื่องวิเคราะห์ หากต้องช็อคไฟฟ้า ให้ตรวจสอบพื้นที่รอบข้างว่าเปียกแฉะหรือไม่ และให้ทุกคนถอยห่างจากเครื่องและผู้ป่วยแล้วจึงกดปุ่มช็อคไฟฟ้า
 4. เมื่อช็อคไฟฟ้าเสร็จ ให้ปั้มหัวใจต่อไปอีก 2 นาที แล้วรอเครื่องวิเคราะห์อีกครั้ง ทำวนไปจนกว่าผู้ป่วยจะหัวใจเต้นหรือหายใจ หรือจนกว่าบุคลากรทางการแพทย์จะมาถึง

 

วิธีปฐมพยาบาลผู้ป่วยติดคอ

 1. ตรวจอาการผู้ป่วย ส่วนใหญ่จะมีอาการพูดไม่ออก ไม่มีเสียง ยังมีสติ มีอาการจกปาก หายใจไม่ออก ส่วนใหญ่มักสื่อสารว่ามีอะไรติดคอ
 2. ยืนด้านหลังผู้ป่วย มือโอบมาที่บริเวณท้องผู้ป่วย มือถนัดไว้ข้างใน มือข้างไม่ถนัดทันไว้ข้างนอก ตำแหน่งนิ้วโป้งบริเวณลิ้นปี่ นิ้วก้อยบริเวณสะดือ เมื่อได้ตำแหน่ง ให้หันฝ่ามือออกจากผู้ป่วย หลังมือเข้าหาตัวผู้ป่วย จับมือทั้งสองข้างด้วยกันและกระตุกแรงเข้าหาตัวผู้ป่วยให้สิ่งของที่ติดคอหลุดออกมา
 3. หากเป็นในเด็กเล็ก ให้วางเด็กบนแขนข้างที่ไม่ถนน วงหัวเด็กออกจากตัวเรา วางหัวให้ต่ำกว่าตัวเล็กน้อย ใช้มือข้างถนัดตบหลังเด็ก 5 ที ด้วยส้นมือ ตำแหน่งกลางสะบัก และจึงพลิกตัวเด็กและกดออก 5 ครั้ง ทำวนไปจนกว่าเด็กจะร้องหรือเห็นสิ่งแปลกปลอมหลุดออกมา หากเด็กหมดสติ ให้ปั้มหัวใจและเรียกรถพยาบาลทันที

 

คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่สนใจ การปฐมพยาบาล และ CPR และร่วมฟังเสวนาดี ๆ ในงาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 23 วันที่ 1 – 4 ธ.ค. 65 เวลา 10.00 – 20.00 น.ที่ ไบเทค บางนา สามารถลงทะเบียนเข้างานล่วงหน้าได้ที่ https://cooll.ink/abk23 รับฟรี! สติ๊กเกอร์ลูกสุดคิวท์ Amarin Baby & Kids X Neramit เมื่อช้อปครบ 3,000.- และ ลุ้นรับผลิตภัณฑ์แม่-ลูก เมื่อช้อปครบ 5,000.- บริการฟรี! ห้องเปลี่ยนผ้าอ้อม และ ให้นม, รถเข็น Wheel Chair สำหรับแม่ท้อง, รถเข็นเด็ก, รถเข็น Shopping, จุดรับฝากของ แถมยังช็อปตัวปลิวได้เลย เพราะมีบริการ Kerry Express อยู่ที่ไหนก็ส่งได้ ลดสูงสุด 50% เฉพาะในงานนี้เท่านั้น แถมยังมี ABK Care บริการยกของส่งให้ถึงรถ ฟรี! เรียกได้ว่ามาที่เดียวจบ ครบทุกสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการ สอบถามเพิ่มเติม โทร 02-422-9999 ต่อ 4350

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

การทำ cpr วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นช่วยคนจมน้ำที่ถูกต้อง

รวม “การปฐมพยาบาลเบื้องต้น” ให้ลูกน้อยที่ถูกต้อง…ที่พ่อแม่ควรรู้!

การปฐมพยาบาลและทำ CPR เมื่อ อาหารติดคอ ลูกน้อย

5 วิธีการ ปฐมพยาบาล ลูกกระดูกหัก

ปฐมพยาบาล ลูกเป็นแผล แผลสด แผลแห้ง ทำแผลอย่างไรให้ถูกต้อง?

 

วิธีปฐมพยาบาล ลูกเลือดกำเดาไหล ให้ “ก้ม”หรือ “เงย”?

การปฐมพยาบาล เมื่อ สิ่งแปลกปลอมเข้าหูลูก และวิธีป้องกัน

อุทาหรณ์ เด็กติดในรถ! แนะวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ช่วยลูกรอดในนาทีฉุกเฉิน

ปฐมพยาบาลงูกัด เรื่องควรรู้ช่วงหน้าฝน ทุกนาทีคือชีวิตลูก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up