ทำความรู้จัก โปรตีน CPP มีดีอย่างไร?

event

โปรตีน เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกาย เพราะโปรตีนช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย ทำหน้าที่ได้อย่างปกติ เด็กทารกต้องการโปรตีนมาก เพื่อใช้สร้างเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกายที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว โปรตีนที่เด็กทารกต้องการได้มาจากน้ำนมแม่ โดยเฉพาะในช่วงอายุ 1 ปี เด็กทารกจะมีน้ำหนักตัวเป็น 3 เท่าของน้ำหนักแรกคลอด ทั้งนี้โปรตีน เป็นสารอาหารที่พบได้ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด โดยจะพบมากในเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อปลา เนื้อหมู ไข่ นม เป็นต้น ส่วนในพืชจะพบมากในเมล็ดพืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง  เป็นต้น

โปรตีน มีประโยชน์ต่อร่างกายลูกน้อยอย่างไร?

  1. ช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะกับเด็กๆ และผู้ที่อยู่ในวัยเจริญเติบโต
  2. ช่วยเสริมสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย และ ช่วยซ่อมแซมพร้อมฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอ
  3. ช่วยทำให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนที่จำเป็นอย่างครบถ้วน
  4. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
  5. เป็นแหล่งพลังงานสำรองในตอนที่ร่างกายขาดคาร์โบไฮเดรตและไขมัน
  6. ช่วยให้ระบบการทำงานของร่างกายและการเคลื่อนไหวเป็นปกติ
  7. ช่วยพัฒนาทางด้านร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา

โปรตีน จากนมแม่ดีต่อลูกน้อยอย่างไร

นมแม่ เป็นนมที่เหมาะสมที่สุดสำหรับทารก ในนมแม่มีโปรตีนที่มีคุณภาพย่อยง่าย ช่วยทำให้ร่างกายของลูกน้อยเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ และช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานเชื้อโรคต่างๆ ทั้งโรคติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร และโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ให้กับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี

โปรตีน

เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสิ่งที่ดีที่สุด การดูแลลูกน้อยให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ก็เป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับลูกน้อย โดยเฉพาะการเลือกสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีน CPP หรือ Casein Phosphopeptides ก็จะเป็นกำลังสำคัญ ในการกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกได้ตั้งแต่เล็กไปจนโตเลยทีเดียว

โปรตีน

ทั้งนี้เด็กเล็ก ในช่วงขวบปีแรก ระบบการย่อยและการดูดซึมยังไม่สมบูรณ์เต็มที่ กระบวนการย่อยและการดูดซึมโปรตีนในนมเมื่ออยู่ในสภาพเป็นกรดในกระเพาะอาหารจะอยู่ในรูปก้อนโปรตีนหรือ Curd ซึ่งเป็นการจับตัวกันหลายๆ โมเลกุลของเคซีน ซึ่งเมื่อถูกย่อยโดยเอนไซม์ในกระเพาะอาหารจะแตกตัวออกเป็นโมเลกุลย่อยๆ คือ Casein phosphopeptides (CPP) ซึ่งจะถูกย่อยต่อไปในลำไส้เล็กและถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายในรูปกรดอะมิโนเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในร่างกายต่อไป

หากเด็กได้ดื่มนมที่มีโปรตีนโมเลกุลอัดกันแน่น ย่อยยากจะส่งผลทำให้เด็กไม่สบายท้องร้องกวนโยเย ท้องอืดจากนมที่ย่อยและดูดซึมยาก จะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ การดื่มนมที่มีโปรตีน CPP จึงช่วยลดปัญหาอาการไม่สบายท้อง ท้องอืด ท้องผูกได้เป็นอย่างดี

ในนมแพะเองก็มีโปรตีน CPP ซึ่งเป็นโปรตีนย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ และช่วยในการดูดซึมธาตุต่างๆ ที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งนมแพะยังมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ แบบเดียวกับนมแม่ ซึ่งช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และพัฒนาสมองของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามโปรตีนในนมแม่ถือเป็นสารอาหารที่ดีที่สุด ดังนั้นการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จึงเป็นเรื่องที่ดีและคุณแม่ควรให้นมลูกนานที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่เมื่อมีความจำเป็นต้องให้นมเสริมกับลูก ควรพิจารณาเลือกนมที่มีโปรตีน CPP โปรตีนย่อยง่าย เพื่อเสริมพัฒนาการรอบด้านที่ดีให้กับลูกรักของคุณ

โดยเฉพาะการเลือกสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีน CPP หรือ Casein Phosphopeptides ก็จะเป็นกำลังสำคัญ ในการกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกได้ตั้งแต่เล็กไปจนโตเลยทีเดียว

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up