โปรตีนเบต้าเคซีน ในนมแม่

โปรตีนเบต้าเคซีน ในนมแม่ ดีอย่างไร

Alternative Textaccount_circle
event
โปรตีนเบต้าเคซีน ในนมแม่
โปรตีนเบต้าเคซีน ในนมแม่

โปรตีนเบต้าเคซีน ในนมแม่ เป็นหนึ่งในสารอาหารที่มีประโยชน์กับลูกน้อยอย่างมากค่ะ ในเด็กตั้งแต่แรกเกิดจึงควรได้รับน้ำนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน ถึง 1 ขวบ และเพื่อให้คุณแม่มือใหม่ได้เห็นถึงความสำคัญของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เราจะไปหาคำตอบกันว่าสารอาหารที่มีอยู่ในนมแม่อย่างหลากหลายชนิด โดยเฉพาะเบต้าเคซีนทำไมถึงดีต่อร่างกายลูก

 

โปรตีนเบต้าเคซีน ในนมแม่ เป็นโปรตีนที่ดีที่สุด

รู้หรือไหมว่านอกจาก โปรตีนเบต้าเคซีนในนมแม่ ก็ยังมีสารอาหารอีกหลากหลายชนิดที่ครบถ้วนเพียงพอจะให้ลูกได้รับประทานน้ำนมแม่ตั้งแต่แรกคลอด ซึ่งน้ำนมแม่ที่ผลิตออกมาในช่วง 1-3 วันหลังคลอดลูกจะอุดมไปด้วยสารสร้างภูมิคุ้มกันที่เรียกว่าโคลอสตรุ้ม (Colostrum) ที่มีอยู่สูงมาก นั่นจึงเป็นที่มาว่าทำไมควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่ลูกเกิด ซึ่งนอกจากสารภูมิคุ้มกันแล้ว ในตลอดระยะเวลาที่ให้ลูกรับประทานนมแม่ก็ยังได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุ แคลเซียม เหล็ก ลูทีน ทอรีน โคลีน ดีเอชเอ ใยอาหาร ที่สำคัญนมแม่ยังมีโปรตีนที่ดีที่สุดต่อร่างกายของลูก เพราะเป็นโปรตีนที่ย่อย และดูดซึมได้ง่าย

โปรตีนส่วนใหญ่ที่อยู่ในน้ำนมแม่ได้แก่ เคซีนชนิดเบต้า อัลฟาแลคตาบูมิน แลคโตเฟอริน (โปรตีนที่ยับยั้งการเจริญของเชื้อโรคบางชนิด) อิมมูโนโกลบูลิน A (IgA) (เพิ่มภูมิต้านทาน) ไลโซไซม์ (เอนไซม์ที่มีฤทธิ์ทำลายผนังเซลล์ของแบคทีเรีย) และซีรัมอัลบูมิน1 ซึ่งเด็กที่ทานนมแม่ร่างกายจะสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ทั้งหมด นั่นจึงไม่ทำให้ไม่เกิดการแพ้ เพราะน้ำนมแม่ย่อยง่าย และปราศจากโปรตีนก่อแพ้นั่นเองค่ะ

ถามว่าถ้าไม่สามารถให้นมแม่ได้ อาจเนื่องมาจากปัญหาทางสุขภาพจนทำให้ไม่มีน้ำนมแม่ หรือในกรณีที่ลูกหย่านมแม่แล้ว จะสามารถให้นมชนิดใดต่อเนื่องได้บ้าง เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารครบครัว ที่สำคัญต้องมีโปรตีนที่ย่อยง่าย เพื่อที่ลูกจะได้ไม่มีปัญาหาเรื่องการแพ้นมขึ้นได้

ในนมแพะถือว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีเพราะ นมแพะมีโปรตีนคุณภาพ ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยให้ ร่างกายเจริญเติบโต ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โปรตีนในนมแพะเป็นโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ทำให้ลูกสบายท้อง ท้องไม่อืด เพราะมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีนซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง และมีแอลฟ่า เอสวัน  เคซีน ซึ่งย่อยยาก ในปริมาณต่ำ โปรตีนจากนมแพะ จึงย่อยและดูดซึมได้ง่าย

ที่สำคัญในนมแพะยังมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ที่ช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ อย่าง แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย นอกจากนี้นมแพะยังมีพรีไบโอติก (Prebiotics) หรือใยอาหารอย่าง Inulin & Oligofructose ที่เป็นตัวกระตุ้นการเจริญของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยให้ลูกน้อยขับถ่ายดี ท้องไม่ผูก สร้างภูมิคุ้มกันที่ดี นมแพะมีสารอาหารครบถ้วน จึงช่วยให้ลูกรักมีร่างกายที่ แข็งแรง ภูมิคุ้มกันดี มีพัฒนาการดีสมวัย

Reference
1ดร.ผกากรอง วนไพศาล. น้ำนมแม่คุณประโยชน์อเนกอนันต์. ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up