เทคนิคเปลี่ยนสูตรนมให้ลูก

เทคนิคเปลี่ยนสูตรนมให้ลูก สูตรไหน เหมาะกับช่วงอายุใด?

Alternative Textaccount_circle
event
เทคนิคเปลี่ยนสูตรนมให้ลูก
เทคนิคเปลี่ยนสูตรนมให้ลูก

นมแม่คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย ซึ่งองค์การอนามัยโลกและองค์การยูนิเซฟสนับสนุนให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือนเป็นอย่างน้อย และหลังจากให้นมแม่ครบ 1 ปีก็ถึงเวลาเปลี่ยนมาเป็นสูตรนมผสมตามช่วงวัย และต้องได้รับอาหารตามวัยที่ครบ 5 หมู่ด้วยค่ะ

 

เทคนิคเปลี่ยนสูตรนมให้ลูก

ในเด็กแรกเกิดที่ได้ทานนมแม่ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ กับสุขภาพของลูก เพราะในนมแม่มีทั้งสารอาหารที่ครบถ้วน และเหมาะสมกับร่างกายของลูก แต่สำหรับคุณแม่บางกลุ่มที่ไม่สามารถให้นมลูกได้ อาจเพราะปัญหาทางด้านสุขภาพ ก็ทำให้มีความจำเป็นต้องเลือกนมผสมตามช่วงวัย ซึ่งการเลือกและเปลี่ยนสูตรนมให้เหมาะกับช่วงวัยของลูกเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ควรให้ความใส่ใจ

นมผงแต่ละสูตรแตกต่างกันอย่างไร

นมสูตร 1 หรือ นมผงดัดแปลงสำหรับทารกวัยแรกเกิด – 1 ปี  มีการดัดแปลงให้มีส่วนประกอบให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบการย่อยอาหารในเด็กแรกเกิดยังไม่สมบูรณ์ และโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลักในนม จึงควรเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย และมีไขมันที่ย่อยง่าย พร้อมสารอาหารอื่นๆ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาสมองและภูมิคุ้มกัน คุณแม่ควรดูแลให้ลูกได้รับนมในปริมาณที่เหมาะสม ตามที่ร่างกายต้องการ

นมสูตร 2 หรือ นมผงดัดแปลงสูตรต่อเนื่องสำหรับเด็กวัย 6 เดือน – 3 ปี  มีการเพิ่มปริมาณโปรตีนให้มากขึ้นจากเดิม เพื่อ รองรับการเจริญเติบโตของลูกน้อย มีวิตามินและแร่ธาตุเพื่อช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง เสริมสร้างกระดูกให้เเข็ง แรง และการเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวอย่างมีประสิทธิภาพ ลูกควรได้รับนมปริมาณที่เหมาะตามที่ร่างกายต้องการ

นมสูตร 3 หรือ นมผงสำหรับเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป มีการเพิ่มปริมาณโปรตีนให้มากขึ้นจากเดิม เพื่อรองรับการเจริญเติบโตของ ลูกน้อย ควรเป็นโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมง่าย มีไขมันที่ย่อยง่าย พร้อมสารอาหารอื่นๆ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาสมองและ ภูมิคุ้มกัน คุณแม่ควรดูแลให้ลูกได้รับนมในปริมาณที่เหมาะสม ตามที่ร่างกายต้องการ

เคล็ดลับการเลือกนม เพื่อลูกรัก : ควรเลือกนมที่มีโปรตีนที่ย่อยง่าย ไม่ทำให้ท้องผูก อย่างนมแพะ เพราะนมแพะ มี ระบบ การสร้างน้ำนมแบบเดียวกับนมแม่ เรียกว่า อะโพไคน์ (Apocrine) ทำให้ได้สารอาหารธรรมชาติ ได้แก่  นิวคลีโอไทด์ ทอ รีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ ในปริมาณสูง อีกทั้งยังมีโปรตีนนุ่ม เรียกว่า CPP หรือ Casein Phosphopeptides ที่ย่อย และดูดซึมง่าย ทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ และยังเพิ่มการดูดซึม แคลเซียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม เข้าสู่ ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ให้ลูกน้อยมีร่างกายแข็งแรง และมีพัฒนาการที่ดีสมวัย

แน่นอนว่าปัจจุบันนี้ไม่ใช่คุณแม่ทุกคนที่สามารถให้ลูกกินนมแม่ได้ทุกคน เนื่องจากมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะ เป็นสุขภาพของตัวแม่เอง ดังนั้นการเลือกนมผงเพื่อใช้ในการเลี้ยงลูกจึงมีบทบาทมากขึ้น อย่างไรก็ดีแนะนำว่าคุณแม่ควร เลือกนมผงที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ มีโปรตีน ที่ย่อย และดูดซึมง่าย และยังช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียมสู่ร่างกาย อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย

 

 

 

keyboard_arrow_up