ประโยชน์ของนมแพะ ที่คุณแม่ควรรู้

event

เพื่อให้ลูกได้รับสิ่งที่ดีที่สุด การเลือกนมให้ลูกจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและละเอียดอ่อนมาก เพราะการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีนั้น เป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการสร้างพัฒนาการที่ดีสำหรับลูก ทำให้คุณแม่ที่กำลังจะเลือกให้ลูกน้อยมาดื่มนมผสมหรือนมชงนั้น เกิดข้อสงสัยว่าจะเลือกนมประเภทไหนดี แล้วนมแพะที่คุณแม่หลายๆ คนให้ความสนใจนั้นดีอย่างไร มีประโยชน์กับลูกมากแค่ไหน เรามาทำความรู้จักกับ ประโยชน์ของนมแพะ สำหรับลูกน้อยกันค่ะ

 “นมแพะ” เป็นนมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลกแต่กลับยังไม่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในไทยมากนัก เนื่องด้วยคนส่วนใหญ่ชินกับการบริโภคนมวัวมากกว่า รวมไปถึงผู้บริโภคส่วนใหญ่อาจกังวลเรื่องรสชาติ กลิ่น คุณประโยชน์ และราคาที่ค่อนข้างสูงกว่านมชนิดอื่นๆ แต่ปัจจุบันได้มีการเผยแพร่ข้อมูลการวิจัยเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของนมแพะออกมามากมาย อาจกล่าวได้ว่า นมแพะเป็นนมที่ดีที่สุดอีกชนิดหนึ่งที่ควรค่าแก่การบริโภค

ประโยชน์ของนมแพะ

ทั้งนี้การสร้างพัฒนาการที่ดีให้ลูกน้อย สิ่งหนึ่งที่คุณแม่ควรให้ความสำคัญคือ เรื่องของโภชนาการ เพราะปัจจัยที่จะทำให้ลูกฉลาด เจริญเติบโตสมวัย ตามธรรมชาตินั้น อาหารที่ดีจะช่วยเสริมให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรง ซึ่ง นมแพะ เป็นทางเลือกหนึ่งที่คุณแม่หลาย ๆ ท่านให้ความสนใจกันไม่น้อยเลยทีเดียว

นมแพะ มีกระบวนการผลิตน้ำนมคล้ายกับนมของคนคือ Apocrine Secretion Process จึงทำให้มีสารอาหารตามธรรมชาติในปริมาณที่สูงออกมาพร้อมกับน้ำน

และเนื่องจาก นมแพะ มีคุณค่าทางโภชนาการสูงร่างกายสามารถย่อย และดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้เร็วกว่านมวัว เพราะนมแพะมีสัดส่วนของโปรตีนที่เหมาะสมและย่อยได้ง่าย มีไขมันขนาดเล็กกว่า อีกทั้งนมแพะยังมีปริมาณแคลเซียมจากธรรมชาติสูง จึงช่วยเสริมให้กระดูกและฟันแข็งแรง ซึ่งสำคัญมากกับเด็กเล็ก คุณสมบัติดังกล่าวนี้ล้วนเป็นที่ยอมรับของแพทย์และนักโภชนาการ

ประโยชน์ของนมแพะ ทางเลือกดีๆ เพื่อลูกน้อย

ประโยชน์ของนมแพะ

1. ประโยชน์ของนมแพะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้แพ้นมวัว นมแพะมีโปรตีนจำเพาะซึ่งทำให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่านมวัวถึง 3 เท่า และยังมีแลคโตส (น้ำตาลในนม) น้อยกว่านมวัว จึงอาจเป็นทางเลือกที่เหมาะกว่าสำหรับเด็กที่แพ้แลคโตส แต่คุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อน ว่านมแพะไม่ใช้ยาหรือนมที่ใช้รักษาอาการแพ้นมวัว

2. ประโยชน์ของนมแพะทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อน้อยกว่านมชงชนิดอื่น เพราะมีปริมาณ ‘เบต้าเคซีน’ ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยในการย่อยและมีโปรตีนชนิดที่ย่อยยากน้อยกว่านมวัวถึง 8 เท่า (เป็นสัดส่วนเคซีนที่ใกล้เคียงกับนมแม่) ดังนั้นเมื่อดื่มนมแพะเข้าไปร่างกายจะย่อยและดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้รวดเร็วกว่าและลดอาการท้องอืด ท้องฟ้องได้ดีด้วย

3. ประโยชน์ของนมแพะช่วยพัฒนาสมองและสายตาได้ดี ในนมมีสารอาหารหลายหลายชนิดที่ส่งผลโดยตรงต่อการพัฒนาสมองและบำรุงสายตา โดยมี ARA ซึ่งเป็นสารประกอบสำคัญต่อระบบส่วนกลาง มีโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยพัฒนาเซลล์สมองได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังมีวิตามินเอ, วิตามินบี 12, ทอรีนและโคลีนที่ช่วยในการเรียนรู้และจดจำ นอกจากนั้นยังช่วยบำรุงสายตาและสามารถมองเห็นในที่มืดได้ดี

4. ประโยชน์ของนมแพะ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ครบถ้วน โดย มีวิตามิน บี 6 ช่วยเซลล์เม็ดเลือดขาวสร้างสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทั้งยังมีวิตามินดีในนมแพะ ซึ่งสูงกว่านมโค ทำให้ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันได้ดี และกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานต่อการเกิดภูมิแพ้ในร่างกายได้เป็นอย่างดี

5. ประโยชน์ของนมแพะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย เนื่องจากในนมแพะมีปริมาณโปรตีนสูงและเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เมื่อดื่มเข้าไปร่างกายสามารถย่อยสลายและนำไปใช้ได้ทันที เมื่อเกิดความเสียหายกับอวัยวะภายในหรือเซลล์ โปรตีนจากนมแพะจะทำหน้าที่ซ่อมแซมให้อวัยวะนั้นๆกลับมาใช้งานได้ดีดังเดิม

หลังจากรู้ถึงประโยชน์ของนมแพะที่มีมากมายอย่างนี้แล้ว…คุณแม่ควรใส่ใจในการเลือกซื้อนมแพะ เป็นพิเศษด้วยนะคะเพราะหาก นมแพะ ไม่ได้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อที่ได้มาตรฐานก็จะทำให้มีเชื้อแบคทีเรียได้ ควรดูที่มีมาตรฐาน มีการผลิตที่สะอาด และได้รับเครื่องหมาย อย.ที่ถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุขเท่านี้ เพื่อที่เราจะได้ดื่มนมแพะแบบได้ประโยชน์และมีความปลอดภัย ในส่วนสำหรับทารกแรกเกิดปัจจุบันก็มีนมแพะแบบผงขายตามท้องตลาดทั่วไปแล้วค่ะ

…แต่อย่างไรก็ดี นมแต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน แต่ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายเหมือนกัน เพียงแต่คุณแม่ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพร่างกายของลูกน้อย เพื่อประโยชน์สูงสุดที่ลูกจะได้รับ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up