ลูกไม่กินผัก ป่วยบ่อย

ลูกไม่กินผัก ป่วยบ่อย แถมเสี่ยงเจอ 8 อาการนี้

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไม่กินผัก ป่วยบ่อย
ลูกไม่กินผัก ป่วยบ่อย

 

และเมื่อไม่นานมานี้ได้มีผลงานวิจัยจาก American Journal of Clinical Nutrition ประจำประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการศึกษาค้นคว้าจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นเด็กทารกและเด็กเล็กจำนวนมากถึง 548 คนพบว่า มีเด็กเพียง 52 คนเท่านั้นที่กินผักเป็นประจำทุกวันด้วยความเต็มใจและชื่นชอบ อีก 20 กว่าเปอร์เซ็นต์นั้น เป็นเด็กที่พอจะรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของผักและผลไม้ได้เป็นประจำทุกวัน ยกตัวอย่างเช่น แครอท หรือมันหวาน ถั่วหวาน รวมถึงผักสีเขียวบางชนิดเป็นต้น ส่วนจำนวนเด็กที่เหลืออีกประมาณ​ 30 เปอร์เซ็นต์นั้น ไม่สามารถทานผัก หรือไม่สามารถรับประทานแม้แต่อาหารที่มีส่วนผสมของผักหรือผลไม้ได้เลย อีกทั้งยังไม่มีการสนับสนุนให้รับประทานผักทุกวันอีกด้วย

ลูกไม่กินผัก ป่วยบ่อย แก้ไขได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  • งดทานขนม อยากให้ลูกทานผักผลไม้ อยากให้คุณพ่อคุณแม่ลองปรับเปลี่ยนด้วยการงดของทานเล่นจำพวกขนมกินเล่นต่าง ๆ ค่ะ เพราะถ้าหากลูกได้ทานเข้าไป แน่นอนว่าลูกก็จะรู้สึกไม่หิว และไม่มีความอยากที่จะทานอาหาร ดังนั้น การให้ลูกได้รู้จักกับความหิวบ้าง เมื่อถึงเวลาที่จะต้องทาน สมองของลูกก็จะสั่งให้ลูกกินของทุกอย่างที่ขวางหน้าโดยไม่สนใจเลยว่าจะมีส่วนผสมของผักมากน้อยเพียงใด หรือต่อให้มีแล้วทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ ถึงตอนนั้นลูกก็ไม่สนใจอะไรอีกแล้วละค่ะ ก็มันหิวนี่นาอะไรก็ทานได้ทั้งนั้น
  • เป็นตัวอย่างที่ดี อย่าลืมนะคะว่าลูกของพวกเรานั้นฉลาดใช่เล่น หากเขาสังเกตเห็นและพบว่า คุณพ่อคุณแม่ของเขาเองก็ยังไม่กินผักเลย แล้วทำไมเขาจะต้องกินด้วย ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกกินผักละก็ อย่าลืมทำให้ดูเป็นตัวอย่างกันด้วยนะคะ มิเช่นนั้น คุณอาจจะได้ยินลูกพูดย้อนถามเอาได้

ลูกไม่ทานผัก ป่วยบ่อย

  • ทำให้เป็นเรื่องสนุก ลูกไม่กินผัก ป่วยบ่อย แก้ไขได้ง่ายด้วยการเปลี่ยนแปลงความคิดของลูก ทำให้ลูกเห็นว่า การกินผักนั้นไม่ใช่เรื่องน่ากลัว แต่เป็นเรื่องสนุกสนาน ยกตัวอย่างเช่น การจัดหรือตกแต่งผักเป็นรูปทรงต่าง ๆ ให้น่าสนใจมากขึ้น หรือแปรรูปผักให้เป็นเมนูผักที่น่าสนใจ เป็นต้น
  • แปลงลูกให้เป็นเกษตรกร สำหรับวิธีนี้ ถือเป็นวิธีที่มีคุณค่าทางจิตใจของลูกเลยก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งวิธีการก็ไม่ได้ยากอะไร เพียงแค่ให้ลูกลองปลูกผักกินเอง โดยอาจจะเริ่มต้นจากผักที่ขึ้นง่าย ๆ อย่างถั่วงอก หรือผักบุ้งดูก่อนก็ได้นะคะ โดยคุณพ่อคุณแม่จะต้องปล่อยให้ลูกได้รดน้ำและดูแลทุกอย่างด้วยตัวเอง พอผักโตขึ้นเต็มที่ ก็ต้องปล่อยให้ลูกเป็นคนเก็บผักเองด้วยเช่นกัน และที่สำคัญ อย่าลืมให้ลูกเป็นลูกมือช่วยทำกับข้าวกันด้วยนะคะ เขาจะได้ภูมิใจและอยากที่จะชิมผักที่ตัวเองฟูมฟักมาอย่างดีนั่นเอง

หากคุณพ่อคุณแม่สามารถทำตามวิธีแนะนำที่กล่าวมาแล้วนั้นได้ละก็ คราวนี้ละค่ะปัญหา ลูกไม่กินผัก ป่วยบ่อย หรือร่างกายขาดวิตามินซีก็จะหมดไป แล้วลูกก็จะกลายเป็นเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรง มีระบบขับถ่ายที่ดี อีกทั้งยังห่างไกลโรคอีกด้วย

 

 

ขอบคุณที่มา: สสส. และ Motherly

อ่านต่อบทความอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up