เมนูเพิ่มธาตุเหล็ก

เผยสูตร “ข้าวหน้าหมูซ่อนผัก” เมนูเพิ่มธาตุเหล็ก ให้ลูกรัก

event
เมนูเพิ่มธาตุเหล็ก
เมนูเพิ่มธาตุเหล็ก

อาหารธาตุเหล็ก (สำหรับเด็กวัย 1 ขวบขึ้นไป) ถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตสำหรับลูกน้อย เชฟแม่หมีจึงมีสูตร เมนูเพิ่มธาตุเหล็ก มาฝาก กับ “ข้าวหน้าหมูซ่อนผัก” รับรองหาก ลูกขาดธาตุเหล็ก ต้องได้รับสารอาหารอย่างเต็มปากเต็มคำแน่นอน 

ธาตุเหล็ก เป็นส่วนประกอบสำคัญของสารสีแดงในเม็ดเลือดแดง ที่ชื่อว่า ฮีโมโกลบิน มีหน้าที่ในการนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย และเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์หลายชนิดในร่างกาย

ธาตุเหล็ก เป็นธาตุอาหารสำคัญที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ จึงจำเป็นที่จะต้องได้จากอาหารอย่างเพียงพอ ซึ่งถ้าร่างกายของคนเรามี ธาตุเหล็ก ไม่เพียงพอที่จะนำไปสร้างเม็ดเลือด ก็จะทำให้มีความเข้มข้นของฮีโมโกลบินในเลือดต่ำกว่าปกติ จนเกิดภาวะโลหิตจางได้ และยังเกิดผลเสียต่อระบบการทำงานอื่นๆ ของร่างกายอีกด้วย และหากลูกน้อย ขาดธาตุเหล็ก ก็จะดูซีด มีการเจริญเติบโตผิดปกติ ระบบประสาทความจำผิดปกติ เกิดปัญหาการเรียน และพฤติกรรมตามมาได้

แต่ถ้าลูกน้อยได้รับ เมนูเพิ่มธาตุเหล็ก ก็จะช่วยให้เซลล์สมองเจริญเติบโตได้ดี ช่วยการเจริญเติบโตของเซลล์สมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความเข้าใจและความจำ ทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย โดยช่วยสร้างภูมิคุ้มกันต้านโรคทำให้เจ็บป่วยยากขึ้น อีกด้วย

ทำ เมนูเพิ่มธาตุเหล็ก อย่างไรให้ลูกทานอย่างถูกต้องและเพียงพอ

ทั้งนี้หากคุณแม่กำลังมองหา เมนูเพิ่มธาตุเหล็ก ให้กับลูกน้อย คุณแม่ควรเลือกวัตถุดิบที่มีแหล่งอาหารจากเนื้อสัตว์ ซึ่งจะเป็นรูปแบบของธาตุเหล็กที่ร่างกายดูดซึมได้ง่ายกว่าที่อยู่ในพืช

ลูกกิน เมนูเพิ่มธาตุเหล็ก

โดยผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำว่า ถ้ารับประทานพืชผักที่มีธาตุเหล็ก ควรทานร่วมกับอาหารที่มีส่วนช่วยให้อัตราการดูดซึมธาตุเหล็กสูงขึ้น ซึ่งองค์ประกอบในอาหารที่ผลต่อการดูดซึมธาตุเหล็ก ได้แก่ การดูดซึมธาตุเหล็กเร็วขึ้นเมื่อมีโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัวและเนื้อหมู และอาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ ฝรั่ง ส้ม มะละกอ มะม่วง มะเขือเทศ และบร็อกโคลี่ เป็นต้น

ดังนั้นเพื่อให้ลูกได้รับสารอาหาร ธาตุเหล็ก เข้าสู่ร่างกายอย่างเต็มที่ เชฟแม่หมีจึงมีสูตรอร่อยที่เป็น เมนูเพิ่มธาตุเหล็ก มาแนะนำ กับ “ข้าวหน้าหมูซ่อนผัก” ซึ่งมี เนื้อหมู ตับหมู และ บร็อกโคลี่ เป็นส่วนผสมหลัก …แล้วเจ้าเมนูข้าวหน้าหมูซ่อนผัก นี้จะมีส่วนผสมอื่นๆอะไรอีกบ้าง และมีขั้นตอนวิธีทำอย่างไร ตามมาดูกันเลยค่ะ⇓

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up