แม่ท้องไม่กินข้าวเช้า

แม่ท้องไม่กินข้าวเช้า กินไม่ครบ 3 มื้อ เสี่ยงกระเพาะอักเสบ

Alternative Textaccount_circle
event
แม่ท้องไม่กินข้าวเช้า
แม่ท้องไม่กินข้าวเช้า

ระวัง แม่ท้องไม่กินข้าวเช้า นอนตื่นสาย กินอาหารไม่ครบ 3 มื้อ เสี่ยงเป็นโรคร้ายเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารแน่นอน!

ในคุณแม่ท้อง ที่ตั้งครรภ์ไปด้วยและต้องทำงานไปด้วย บางคนก็ต้องทำงานเป็นกะ จึงทำให้เกิดคำถามขึ้นว่า …หากตื่นสายมาก และกว่าจะได้กินข้าวมื้อแรกก็เที่ยงไปแล้ว ทำให้ในแต่ละวัน แม่ท้องไม่กินข้าวเช้า กินอาหารไม่ครบ 3 มื้อ  คือได้แค่ 2 มื้อ เที่ยงกับเย็น แต่บางวันหิวตอนดึกๆ ก็มีเสบียงไว้กินเป็นพวกขนมปังกับนมบ้าง ถ้าเป็นเช่นนี้การกินอาหารไม่ครบมื้ออย่างนี้จะเป็นอันตรายต่อลูกหรือไม่?

หมอตอบ แม่ท้องไม่กินข้าวเช้า กินไม่ครบ 3 มื้อ เสี่ยงกระเพาะอักเสบ

สำหรับคำตอบของเรื่องนี้ นาวาตรี พญ. ณัฐยา รัชตะวรรณ สูตินรีแพทย์ประจำศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ได้ให้คำอธิบายว่า…การที่ แม่ท้องไม่กินข้าวเช้า หรือ รับประทานอาหารแค่ 2 มื้อต่อวันแบบนี้ จะทำให้คุณแม่มีอาการโรคกระเพาะอักเสบหรือภาวะกรดไหลย้อนได้

อาการ ก็คือ คุณแม่จะรู้สึกจุกๆ แสบๆ ใต้ลิ้นปี่ บางครั้งทำให้เกิดอาการไอ หรือ แสบคอ แย่ยิ่งไปกว่านั้นปริมาณสารอาหารที่เป็นประโยชน์จะถูกส่งถึงลูกในท้องได้น้อยลง เมื่อเป็นแบบนี้การตุนเสบียงไว้ตอนดึกๆ จำพวกไข่ เนื้อสัตว์ หรืออาจเสริมร่วมกับขนมปัง และนม ก็จะเป็นการดี

ทั้งนี้หากคุณแม่สงสัยว่า… ภาวะกรดไหลย้อนขณะตั้งครรภ์นั้นจะเป็นอันตรายกับเจ้าตัวน้อยหรือไม่ ขอบอกไว้ตรงนี้ค่ะว่าไม่แน่นอน เพราะว่าบริเวณมดลูกกับบริเวณกระเพาะอาหารนั้นคนละส่วนกัน แต่แม้ว่าลูกน้อยจะปลอดภัยแล้ว คุณแม่ก็อย่าชะล่าใจว่าไม่เป็นไร เพราะภาวะกรดไหลย้อนนี้หากปล่อยให้เป็นในระยะยาว จะทำให้โรคเรื้อรังและรุนเเรง และกลายเป็นมะเร็งหลอดอาหารได้ในอนาคต

อ่านต่อ “ถ้าแม่ท้องไม่กินข้าวเช้า ลูกในท้องจะเป็นไรไหม” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up