กินอะไรให้ลูกฉลาด

13 สารอาหารสำคัญ กินเพื่อลูกรักฉลาด ตั้งแต่อยู่ในครรภ์

event
กินอะไรให้ลูกฉลาด
กินอะไรให้ลูกฉลาด

กินอะไรให้ลูกฉลาด …แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนต่างก็อยากให้ลูกของตนเองนั้น เกิดมามีสุขภาพที่แข็งแรง น่ารัก และเฉลียวฉลาด แต่ทราบหรือไม่ว่า คุณแม่สามารถบำรุงสมองของลูกให้ฉลาดได้ตั้งแต่ที่ลูกยังเป็นทารกในครรภ์

 

สมอง อวัยวะสำคัญอีก 1 ส่วนที่แม่อยากสร้างให้ลูกมีสมองที่ดีฉลาดล้ำ ซึ่งการที่จะสร้างให้สมบูรณ์แบบได้ นั้น เรื่อง “อาหาร” ก็เป็นสิ่งสำคัญค่ะ แล้วแม่ท้องต้องกินอะไรเพื่อช่วยเสริมสร้างสมองให้ลูกน้อยได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งเป็นพื้นฐานความฉลาดให้ลูกน้อยได้ตั้งแต่ในครรภ์ Amarin Baby & Kids มีคำตอบมาฝากค่ะ

แม่ท้องต้อง กินอะไรให้ลูกฉลาด

ความฉลาดของลูกมาจากไหน?

เด็กแต่ละคนก็ล้วนแต่มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน ความฉลาดของลูกนั้นนอกจากพ่อแม่จะเป็นผู้เติมเต็มให้กับลูกน้อยซึ่งเมื่อเขาออกมาสู่โลกภายนอกแล้ว พ่อแม่ก็ยังสามารถช่วยให้เขามีพัฒนาการที่ดีได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของคุณแม่ ผ่าน สารอาหารที่จำเป็นบางชนิด ซึ่งภาวะที่ขาดแคลนสารอาหาร หรือได้รับสารอาหารบางชนิดไม่เพียงพอ จะส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านสมองของเด็ก (เมื่อคลอดออกมาแล้ว) อย่างชัดเจน

♥ Must read : ลูกฉลาดตั้งแต่ในครรภ์ ต้องเริ่มที่แม่มี 7 รหัสนี้ครบ
♥ Must read : นักวิจัยพิสูจน์แล้ว! ลูกจะสืบทอดสติปัญญาจากแม่ได้มากกว่าพ่อ

ทั้งนี้นอกจากสารอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การพูดคุย การเล่นกับลูก ก็ส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านสมองของลูกเช่นกัน และยังส่งผลต่อภาวะทางอารมณ์ของลูกอีกด้วย เด็กที่อารมณ์ดีเพราะอยู่ในการดูแลที่ดี ได้รับ อาหารที่มีประโยชน์ เมื่อเติบโตขึ้นจะมีพัฒนาการทางสมอง พัฒนาการทางด้านร่างกาย และมีความฉลาด (ทั้งด้านความคิดและทางอารมณ์) มากกว่าเด็กที่ขาดสารอาหารเมื่อเทียบกับเด็กในวัยเดียวกัน

♥ Must read :  เทคนิคกระตุ้นสมองลูกให้ฉลาดอย่างถูกวิธี

สารอาหารคือหัวใจสำคัญของความฉลาดของทารกแรกเกิด

การขาดสารอาหารนั้นนอกจากจะทำให้พัฒนาการทางสมองของเด็กไม่ดีเท่าที่ควรแล้ว ยังทำให้อารมณ์ของลูกเปลี่ยนไปด้วย ลูกของเราบางคนเมื่อเราคลอดเขาออกมาแล้วอาจจะเงียบ ดูหงอยเหงา เซื่อง ซึม เนื่อง จากภาวะการขาดสารอาหารในช่วงที่เราตั้งครรภ์นั้นเอง เราสามารถป้องกันและแก้ไขได้โดยการทานอาหารและแร่ธาตุที่ครบถ้วน (ย้ำว่าครบถ้วน อย่ามากเกินไปนะค่ะ) ทั้งตัวคุณแม่เอง (ถ้ากำลังตั้งครรภ์อยู่) และให้ลูกของ เราทานด้วย (เมื่อเราคลอดลูกของเราออกมาแล้ว)

การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ เป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เนื่องจากอาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไปจะส่งผลถึงลูกโดยตรง ซึ่งคุณแม่สามารถกระตุ้นการทำงานของสมองลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์ได้ด้วยการรับประทานอาหารเหล่านี้

1. โปรตีน

เพราะโปรตีนมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของสมอง ถ้าลูกได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ จะทำให้สมองมีขนาดเล็ก  โปรตีนพบมากในอาหารประเภทเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ เช่น ปลา นม ไข่ ฯลฯ รวมถึงถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เหมาะสำหรับแม่ท้องทุกช่วงเดือน เนื่องจากโปรตีนเป็นสารอาหารหลักสำหรับร่างกายในการสร้างและเพิ่มขนาดเซลล์ สร้างน้ำนม เพิ่มปริมาตรเลือดสร้างน้ำย่อย สร้างภูมิคุ้มกัน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โปรตีนจึงจำเป็นต่อแม่ ท้องและลูกน้อยตั้งแต่แรกปฎิสนธิจนถึงกำหนดคลอดเลยค่ะ

กินอะไรให้ลูกฉลาด

2. คาร์โบไฮเดรต

อาหารประเภทแป้ง จะเปลี่ยนเป็นกลูโคสหรือน้ำตาลที่มีขนาดเล็กที่สุด เพื่อเป็นแหล่งพลังงานให้แก่ร่างกาย และเป็นอาหารที่จำเป็นของสมองของลูก คาร์โบไฮเดรตพบในข้าว ขนมปัง ธัญพืช น้ำตาล และน้ำผลไม้สด เหมาะสำหรับ : แม่ท้องไตรมาสที่ 1 เพราะหากคุณแม่มีอาการแพ้จากการตั้ง ครรภ์เนื่องจากฮอร์โมนไม่สมดุล คาร์โบไฮเดรตจะเป็นสารอาหารที่กินง่ายย่อยง่าย และช่วยเสริมสร้างพลังให้คุณแม่ได้เป็นอย่างดี

อ่านต่อ >> “สารอาหารสำคัญเพื่อลูกรักฉลาดตั้งแต่อยู่ในครรภ์” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up