ปลาที่แม่ไม่ควรกิน

ปลาที่แม่ไม่ควรกิน (และทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า)

account_circle
event
ปลาที่แม่ไม่ควรกิน
ปลาที่แม่ไม่ควรกิน

องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) มีคำแนะนำล่าสุดในเดือนมกราคม 2017 เกี่ยวกับการรับประทานปลาของแม่ตั้งครรภ์ ปริมาณปลาที่แม่ควรรับประทาน และรายชื่อ ปลาที่แม่ไม่ควรกิน พร้อมตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่า โดยคำแนะนำครั้งนี้ได้ขยายรวมถึงคุณแม่ที่กำลังวางแผนตั้งครรภ์ คุณแม่ที่ให้นมลูก และคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กด้วย

ทุกคนทราบดีว่า ปลาเป็นแหล่งโปรตีนและสารอาหารต่างๆ ที่สำคัญต่อร่างกายของเด็กเล็ก คุณแม่ตั้งครรภ์ หรือคุณแม่ที่อยากตั้งครรภ์ รวมทั้งคุณแม่ที่ให้นมลูก ได้แก่ โอเมก้า-3 และวิตามินดี โดยคำแนะนำล่าสุดนี้แสดงให้เห็นว่า ปลาในตลาดมีมากมายหลายชนิดที่คนท้องสามารถกินได้ และทุกในครอบครัวสามารถกินได้อย่างปลอดภัย

แม่และลูกควรกินปลามากแค่ไหน?

เนื่องจาก สารปรอทเป็นอันตรายต่อสมองและระบบประสาทหากได้รับมากเกินไปและสะสมในร่างกายเป็นเวลานาน และในปลาที่ปลอดภัยก็ไม่ได้หมายความว่า ไม่มีสารปรอท แต่พบสารปรอทในระดับที่ถือว่าปลอดภัยต่อการบริโภคในปริมาณที่กำหนด ซึ่งปริมาณสูงสุดที่ FDA แนะนำให้บริโภคได้ คือ 12 ออนซ์ต่อสัปดาห์ค่ะ

สำหรับผู้ใหญ่ ปริมาณปลาที่ควรบริโภคต่อครั้งคือ ขนาดเท่าฝ่ามือ หรือ 4 ออนซ์ก่อนนำไปปรุงอาหาร

สำหรับเด็ก ให้ลดปริมาณลงมาโดยปรับให้เหมาะกับอายุและปริมาณแคลอรี่ที่เด็กต้องการ โดยแนะนำให้เด็กรับประทานปลาหลากหลายอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

บทความแนะนำ 10 ปลาไทย โอเมก้า 3 สูง! บำรุงสมองสดใส หัวใจแข็งแรง

ก่อนหน้านี้ในเดือนมิถุนายน 2014 ได้มีการประกาศคำแนะนำให้คุณแม่ท้องควรรับประทานปลาที่มีสารปรอทต่ำ 8-12 ออนซ์ต่อสัปดาห์ แต่ไม่ได้บอกว่าปลาอะไรบ้างที่มีสารปรอทต่ำ ดังนั้นคำแนะนำล่าสุดนี้ FDA ได้ทำการลิสต์รายชื่อปลาที่มีสารปรอทต่ำ เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจ FDA ได้ทำการแบ่งปลา 62 ชนิด ออกเป็น 3 กลุ่ม :

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ ปลาที่คนท้องกินได้ และ ปลาที่คนท้องห้ามกิน  คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up