กระเจี๊ยบเขียว คนท้อง

กระเจี๊ยบเขียว คนท้อง อาหารสมุนไพรดีต่อสุขภาพ

Alternative Textaccount_circle
event
กระเจี๊ยบเขียว คนท้อง
กระเจี๊ยบเขียว คนท้อง

อาหารเป็นยาที่ได้จากการกิน กระเจี๊ยบเขียว

กีฬา กีฬาเป็นยาวิเศษ แต่อันนี้ต้องบอกว่า อาหาร อาหารสมุนไพรเป็นยาวิเศษ ก็แหมคนท้องเวลาเจ็บป่วยถ้าเลี่ยงการกินยา แผนปัจจุบันได้เป็นดีค่ะ แต่ถ้าป่วยแล้วเลี่ยงกินยาไม่ได้ ก็ต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำ และการดูแลจากคุณหมอเท่านั้น ห้ามซื้อยามาทานกันเองเด็ดขาด

แต่จะดีกว่าไหมหากคุณแม่ท้องเริ่มต้นสุขภาพด้วยการไม่เจ็บป่วย และไม่ต้องกินยา แน่นอนว่าต้องดีกว่าอยู่แล้ว ซึ่งการมี สุขภาพดีตลอดอายุครรภ์ทั้ง 9 เดือน ง่ายมากค่ะเพียงแค่รู้จักกินอาหารที่มีประโยชน์ เน้นกลุ่มอาหารที่เป็นสมุนไพรไปด้วย ในตัว อย่างใบกะเพรา ขิง ข่า ตะไคร้ มะนาว ช่วยแก้หวัดได้  ผักคะน้า หน่อไม้ฝรั่ง บร็อกโคลี ใบตำลึง กระเจี๊ยบเขียว กลุ่ม ผักเขียวนี้ช่วยเรื่องท้องผูกได้ดีมาก  ส้ม ฝรั่ง น้ำผึ้ง  แก้เจ็บคอ ไอ คันคอ เป็นต้น จริงๆ มีอีกเยอะค่ะ แต่ครั้งนี้ขอเน้นไปที่ นางเอกของเราคือ “กระเจี๊ยบเขียว”

กระเจี๊ยบเขียว คนท้อง
Credit Photo : Google

เพราะสรรพคุณของเขาไม่เป็นสองรองใครเลยค่ะ และเพื่อไม่ให้คุณแม่ท้องต้องรอนาน เราไปดูพร้อมกันค่ะว่า กระเจี๊ยบเขียว ดีกับสุขภาพอะไรบ้าง

1. ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี

เมือกจากกระเจี๊ยบเขียวจะมีสารในกลุ่ม polysaccharide ช่วยในการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ และดูดน้ำเข้ามา ในลำไส้ ทำให้อุจจาระนุ่ม และคุณแม่ก็จะขับถ่ายได้ง่ายขึ้น  

2. ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร

เมือกจากกระเจี๊ยบเขียว จะช่วยทำให้เชื้อ H.Pylori ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคกระเพาะอาหาร ไม่สามารถเกาะติดกับกระเพาะอาหาร ก็จะให้ไม่เกิดโรคกระเพาะขึ้นมาได้

ตำรับยาสำหรับรักษาโรคกระเพาะ ให้ใช้ฝักอ่อนกระเจี๊ยบเขียวหั่นตากแดด บดให้ละเอียด กินครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ โดยนำมาละลายในน้ำ นม น้ำผลไม้ หรืออาหารอ่อนๆ กินวันละ 3-4 ครั้ง หลังอาหาร[2]

3. ช่วยต้านมะเร็ง

กระเจี๊ยบเขียวมีสารกลูตาไทโอน ช่วยในการควบคุมสารอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยซ่อมแซมเซลล์ และขจัดสารพิษที่เกิดในร่างกาย ทำให้ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งลงได้

4. เป็นยาแก้พยาธิตัวจี๊ด

ตามตำรับยาให้ นำผลกระเจี๊ยบเขียวที่ยังอ่อนมาปรุงเป็นอาหาร เช่น ต้มหรือย่างไฟให้สุก จิ้มกับน้ำพริก หรือทำแกงส้ม แกงเลียง กินวันละ 3 เวลาทุกวัน อย่างน้อยวันละ 4-5 ผล ติดต่อกัน 15 วัน แล้วอาการจากพยาธิตัวจี๊ดจะค่อยๆ หายไป[3]

 

หวังว่าคุณแม่ท้อง และทุกคนจะเหลือพื้นที่ไว้ต้อนรับกระเจี๊ยบเขียวให้ช่วยดูแลสุขภาพให้ดีกันถ้วนหน้านะคะ ว่าแต่อาหารมื้อต่อไปอย่าลืมเตรียมเมนูจากกระเจี๊ยบเขียวไว้ทานกัน ไม่ว่าจะเป็น กระเจี๊ยบเขียวผัดน้ำมันหอย  แกงส้ม แกงเลียงกระเจี๊ยบเขียว  น้ำพริกปลาทูกินกับกระเจี๊ยบเขียวต้ม ฯลฯ เห็นแล้วน่าอร่อยช่วยให้เจริญอาหารจริงๆ ค่ะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

ฟันผุขณะตั้งครรภ์ กระทบสุขภาพลูกในท้อง!!
ภัยร้าย ไข้เลือดออก ขณะตั้งครรภ์
5 อาการเตือนสุขภาพผู้หญิง ที่ไม่ควรมองข้าม!!

 


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
[1]www.komchadluek.net
[2],[3]มูลนิธิหมอชาวบ้าน
ความรู้สนุกๆ แบบหมอแมว
Drama-Addict
medthai.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up