อาหารเช้าตอบโจทย์ลูกกินยาก

การเริ่มต้นวันใหม่ในทุกเช้าของลูก คงไม่ดีแน่ถ้าต้องสะดุดลงหากลูกเป็นคนกินยาก เพราะการทานอาหารเช้านั้นสำคัญมาก เนื่องจากพลังงานและสารอาหารต่างๆ ที่ได้จากอาหารเช้าจะช่วยให้ลูกออกไปเรียนรู้ ทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดวัน

คุณแม่ลองเปลี่ยนจากเมนูอาหารเช้าที่ทำให้ลูกทานบ่อยๆ มาเป็นอาหารเช้าที่ทำง่ายอย่าง KOKO KRUNCH กับนมและผลไม้ เพื่อสร้างสีสันกระตุ้นให้ลูกอยากทานอาหารมากขึ้น ให้ลูกมีส่วนร่วมด้วยการตักผลไม้สดที่ลูกชอบด้วยตัวเอง แค่นี้ก็ก็จะช่วยให้ลูกพร้อมเริ่มกิจกรรมในวันใหม่อย่างสดใส ลูกมีความสุขคุณแม่ก็มีความสุข

มื้อเช้าที่เต็มไปด้วยประโยชน์ของคุณค่าสารอาหารดีกับเด็กอย่างไร?
แม่ทุกคนอยากให้ลูกกินอิ่ม เรียนรู้ได้เต็มที่ เล่นสนุก อารมณ์ดีกันใช่ไหมคะ สิ่งเหล่านี้มื้อเช้าช่วยได้ค่ะ มื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญของการเริ่มต้นวัน ใหม่ที่ควรมีคุณค่าสารอาหาร อาหารเช้าที่มีประโยชน์และสารอาหารครบถ้วน จะช่วยให้
เด็กมีความจำ ทักษะการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และตลอดทั้งวันก็จะอารมณ์ดี ไม่หงุดหงิด แต่ถ้าไม่ได้ ทานอาหารเช้า ผลกระทบคือจะทำให้เด็กมีสมาธิน้อยลง และสมองทำงานได้ไม่เต็มที่ ขาดความสนใจในห้องเรียน
– อาหารเช้าช่วยควบคุมไม่ให้ลูกน้ำหนักเกินหรืออ้วน หลังจากมื้อเย็นไปแล้ว ร่างกายจะไม่ได้รับอาหารนานติดต่อกันอีกหลายชั่วโมง และเมื่อตื่นเช้ามาคุณแม่ไม่ได้เตรียมมื้อเช้าไว้ให้ลูกทาน จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดค่อยๆ ลดลง และจะไปทำให้มื้อกลางวันลูกอาจอยากทานอาหารที่ให้พลังงานและไขมันสูงมากกว่าปกติ ซึ่งนั่นคือหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เด็กบางคนมีปัญหาน้ำหนักเกิน จนท้ายที่สุดก็เกิดโรคอ้วน

มื้อเช้าซีเรียลโฮลเกรนเมนูง่ายๆ ที่ช่วยให้ลูกอิ่มท้องและได้สารอาหารที่มีประโยชน์จากซีเรียลพร้อมนมและผลไม้ มีคุณค่า อร่อยและลูกๆ ชื่นชอบ

ในเด็กที่กินยากบางคน อาจปฏิเสธอาหารเช้าที่คุณแม่เตรียมไว้ให้อย่างไม่มีเยื่อใย บางทีก็เบื่อหมู เบื่อไก่ และเขี่ยผักที่ไม่ชอบทิ้ง หรือไม่พอเห็นเมนูอาหารซ้ำๆ เหมือนเดิมเกือบทุกเช้า ก็ทำให้ลูกทานข้าวได้น้อยลงได้เหมือนกันค่ะ

ดังนั้นทำไมคุณแม่ไม่ลองเปลี่ยนจากเมนูมื้อเช้าซ้ำทำลูกเบื่ออาหารกินยาก มาเป็นเมนูง่ายๆ ใช้เวลาไม่กี่นาที ด้วยการให้ทานซีเรียลโฮลเกรนจากธัญพืชเต็มเมล็ดพร้อมเติมนม และผลไม้สดหลากหลายชนิดให้ลูกได้เลือกผลไม้ที่ตัวเองชอบใส่ลงไปในซีเรียลโฮลเกรน นอกจากอร่อยแล้ว  ยังได้ประโยชน์จากธัญพืชโฮลเกรน ทั้งไฟเบอร์และสารอาหารต่างๆ และเด็กๆ ยังได้แคลเซียมจากนม วิตามินจากผลไม้ต่างๆ อีกด้วย

หรือจะเปลี่ยนจากนมเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติ แล้วใส่ผลไม้สดลงไปด้วย เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ลูกอิ่มพอดีๆ และพร้อมที่จะออกไปเรียน ไปทำกิจกรรมสนุกๆ แล้วค่ะ

keyboard_arrow_up