เผยสูตรดี “ข้าวผัดปลาทู โอเมก้า 3 สู๊ง..สูง” อาหารบำรุงสมองให้ลูกฉลาด (มีคลิป)

event

อาหารบำรุงสมอง

ทั้งนี้โอเมก้า 3 พบมากใน ปลาทะเล เช่น ปลาทู รวมไปถึงสัตว์ทะเล และปลาน้ำจืดบางชนิด แต่ที่สำคัญคือ การรับประทานควรทานในปริมาณและอัตราที่เหมาะสม ก็จะช่วยเสริมสร้างสมองได้เป็นอย่างดี

ซึ่งนอกจากเนื้อปลา ที่เป็นแหล่งรวมไขมันที่มีคุณภาพสูง เด็กอายุ 1 ถึง 3 ขวบ จำเป็นต้องได้รับพลังงานจากอาหาร เพื่อการเรียนรู้ โดยเฉพาะพลังงานจากอาหารมื้อเช้า เพราะเป็นช่วงเวลาแรก ๆ ของการทำงาน ซึ่งสมองต้องการพลังงานสูงในการทำงาน ทั้งนี้คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงสารอาหาร อย่าง “คาร์โบไฮเดรต” ซึ่งเป็นหมู่พลังงานจากแป้ง ไม่ควรรับประทานปริมาณมาก เพราะแป้งถูกดูดซึมได้ง่ายและเร็ว และเมื่อแป้งถูกดูดซึมเร็ว อินซูลิน จะควบคุมไม่ให้น้ำตาลในกระแสเลือดสูง น้ำตาลในเลือดก็จะต่ำก่อให้เกิดการการหิวที่มีผลต่อสมาธิและอารมณ์

คุณแม่จึงควรเลือกให้ลูกรับประทานจำพวก ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ หรือธัญพืชที่มีใยอาหารสูงแทน เพื่อให้มีพลังงานอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญควรเลือกรับประทาน “ผัก” และ “ผลไม้” ควบคู่ทุกครั้ง เพราะเป็นแหล่งวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ สำคัญหลากหลาย ที่ช่วยเสริมสร้างในเรื่องสมาธิ การเรียนและความจำ ช่วยบำรุงทั้งร่างกาย สมอง แถมยังช่วยให้ไม่ง่วงหรือเซื่องซึมอีกด้วย

วัตถุดิบและส่วนผสม ของ ข้าวผัดปลาทูนุ่ม อาหารบำรุงสมอง ลูกรัก

วัตถุดิบและส่วนผสม

ปริมาณตวง

ข้าวสวยหุงนุ่มๆ ½             ถ้วย
เนื้อปลาทูทอด ½             ตัว
แครอท ต้มสุก สับละเอียด 1              ช้อนโต๊ะ
กระเทียม สับละเอียด 1              ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว ½             ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1-2          ช้อนชา

 

ชมคลิป >> “ขั้นตอนการทำ ข้าวผัดปลาทู โอเมก้า 3 สู๊ง..สูง อาหารบำรุงสมอง” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up