อาหารขยะ

อาหารขยะ ทำลายความทรงจำของลูกน้อย

event
อาหารขยะ
อาหารขยะ

อาหารขยะจากงานวิจัยของ จอห์น มอร์เลย์และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูริ ได้ศึกษาหนูที่รับประทานอาหารไขมันสูงเข้าไป ทำให้เสียความทรงจำ นอกจากนี้ ในอาหารขยะยังมีสารแต่งสีอาหาร สารกันบูด สารกันหืน สารเพิ่มเนื้อ สารทำให้ข้น และผงชูรส ซึ่งเป็นสารที่ก่อภูมิแพ้

ศูนย์วิจัยเนสท์เล่ เมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้นำเสนอในการประชุมประจำปีทางด้านประสาทวิทยา ณ เมืองซานดิเอโก ว่า จากผลการศึกษาทุกการทดสอบจากสัตว์ทดลอง พบว่า การเรียนรู้ และความทรงจำนั้น มีผลกระทบมาจากอาหารไขมันสูง

banner300x250มีการให้อาหารที่มีไขมัน และคาร์โบไฮเดรตสูงกับสัตว์ทดลอง นานกว่า 8 สัปดาห์ เอนซารอต แกรนโฮม แห่งม.แพทย์ศาสตร์ของเซาน์แคโรไลนา เมืองชาร์ลตัน กล่าวสรุปว่า หนูที่ได้รับอาหารที่มีไขมันสูง มีโอกาสในการทำผิดพลาดได้มากกว่า ปัญหาด้านความทรงจำ เป็นปัญหาที่พบในผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะมีปริมาณไตรกลีเซอไรด์สูง

อาหารพวกแฮมเบอร์เกอร์ เฟรนซ์ฟราย พิซซ่า น้ำอัดลม ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง แต่มีโปรตีนน้อย คุณค่าทางโภชนาการต่ำ ไม่ควรรับประทานเป็นมื้อหลัก ถ้ารับประทานไปมากๆ อาจส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วย เช่น เป็นโรคหัวใจ เพราะมีคอเลสเตอรอลสูง โรคข้อกระดูกอักเสบ เพราะน้ำหนักตัวมากเกินไป โรคตับ เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง เพราะใช้ชีวิตเร่งรีบ ไม่มีเวลา ไม่อยากเสียเวลาปรุงอาหารรับประทานเอง จึงเลือกรับประทานอาหารขยะ เพราะสะดวก และรวดเร็ว แล้วเลือกซื้ออาหารเสริม อาหารราคาแพง มาเพิ่มเติมคุณค่าทางอาหารที่ขาดหายไป

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ และพักผ่อนให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อความทรงจำของลูกน้อย

อาหารขยะอ่านต่อ “ผลของการรับประทานอาหารที่มีต่อสมอง” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up