ปลาโอเมก้า 3

รวม 24 ปลาโอเมก้า 3 สูง ที่แม่ควรซื้อให้ลูกกิน!

event
ปลาโอเมก้า 3
ปลาโอเมก้า 3

ปลาโอเมก้าสูง

เทคนิคการเลือกปลาที่เหมาะสม

เหตุผลสำคัญอย่างหนึ่งที่ควรรู้ให้ได้ว่าปลานั้นมาจากไหนก็เพื่อเป็นการป้องกันตัวคุณเองด้วยรู้ข้อมูลเกี่ยวกับระดับสารพิษที่สูงขึ้น ตัวอย่างเช่น PCB เป็นสารพิษอุตสาหกรรมที่เชื่อกันว่าเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งพบปริมาณมากในแซลมอนที่เลี้ยงในฟาร์มมากกว่าแซลมอนตามธรรมชาติ

เป็นที่รู้กันว่าสารปรอทจะขัดขวางพัฒนาการสมองในตัวอ่อนทารกและในเด็ก รวมถึงมีผลกับการทำงานของสมองในผู้ใหญ่ แนะนำให้หญิงตั้งครรภ์จำกัดปริมาณการทานปลาสายพันธุ์ต่างๆ ที่มีระดับปรอทสูงให้อยู่ที่ 340 กรัม (2-3 หน่วยบริโภค) ต่ออาทิตย์

ซึ่งปลาล่าเหยื่อขนาดใหญ่ ที่มันจะกินปลาอื่นๆ จำนวนมากและกินปรอทที่อยู่ในปลาที่เป็นเหยื่อของมันไปด้วย มันเป็นปลาที่จะอันตรายมากที่สุด ดังนั้น แม้ว่ามันจะเป็นแหล่งของโอเมก้า 3 ที่ดี แต่คุณก็ควรระวังการทานปลาเหล่านี้มากเกินไป เช่น ฉลาม ปลากระโทงดาบ ปลากระเบื้อง ปลาอินทรี ปลากระโทง ปลาออเรนจ์รัฟฟี่ (Orange roughy) และปลาทูน่าครีบน้ำเงิน ปลาทูน่าครีบยาวในกระป๋องนั้นมีสารปรอทอยู่ในระดับกลาง ขณะที่ทูน่าพันธุ์ท้องแถบในกระป๋องหรือที่รู้จักกันว่าเป็น Light tuna มีสารปรอทน้อย

ปลาโอเมก้า 3 สูง

เตรียมปลาก่อนทำอาหารอย่างฉลาดและถูกวิธี

ขั้นตอนแรกก็คือเลือกปลาสายพันธุ์ที่เหมาะสม เตรียมปลาก่อนทำอาหารให้ถนอมปริมาณโอเมก้า 3 มากที่สุดโดยไม่ต้องใช้ไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพหรือโซเดียมมากเกินไป (แม้ว่าจะทำให้ปลาอร่อย) นี่เป็นขั้นตอนที่สำคัญสำหรับการบริโภคปลาโดยทั่วๆ ไป

  • อบหรือย่างปลาแทนการทอด ซึ่งมันจะเป็นการเพิ่มโอเมก้า 6 ที่เราไม่ต้องการไปในโอเมก้า 3
  • ในการลดปริมาณของสารปรอทและสารพิษอื่นๆ ให้ลอกหนังและไขมันด้านนอกของปลาออก ซึ่งมันเป็นบริเวณที่มีสารปรอทสูงกว่าตรงอื่น
  • ถ้าคุณกำลังจะเทน้ำในทูน่ากระป๋องออกให้ทำเช่นนี้แค่ทูน่าในน้ำไม่ใช่ทูน่าในน้ำมัน โอเมก้า 3 จะติดอยู่กับน้ำมันได้ดีกว่าน้ำ ดังนั้นคุณจะได้ไม่เทโอเมก้า 3 ออกไปขณะที่คุณเทน้ำมันออกจากกระป๋อง

เพิ่มปลาไปในการทานอาหาร

บางทีลูกอาจจะไม่ใช่เด็กที่ชอบทานปลามากนัก หรือบางทีคุณแม่อาจทำให้ลูกทานปลาที่ไม่ใช่แบบฟิชสติกไม่ได้ ก็ให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์และคุณจะสามารถเพิ่มปลาที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ลงไปในเมนูได้มากขึ้น

ลองเปลี่ยนเนื้อสัตว์อื่นๆ เป็นปลา ตัวอย่างเช่น เมนูเคบับย่างนั้นสามารถเปลี่ยนจากเนื้อหรือไก่เป็นแซลมอนหรือทูน่าได้ง่ายมาก หรือสาหร่ายนั้นเป็นที่มาส่วนใหญ่ของโอเมก้า 3 ในปลา ซึ่งสาหร่ายที่ทานได้นั้นได้แก่ สาหร่ายทะเลหรือสาหร่ายเคลป์ที่มี DHA สูง ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของโอเมก้า 3 ไม่ซื้อปลาจากพ่อค้าคนกลางบ้างเป็นบางครั้งหรือจับคู่ปลากับอาหารที่ชอบบ้าง

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!


ขอบคุณข้อมูลจาก : th.wikihow.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up