ลูกกินยาก อมข้าว

11 เทคนิคแก้ปัญหา ลูกกินยาก อมข้าว

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกกินยาก อมข้าว
ลูกกินยาก อมข้าว

11 เทคนิคแก้ปัญหา ลูกกินยาก อมข้าว

การไม่บังคับลูกให้อยู่ในบรรยากาศของการทานข้าวร่วมกันแบบตึงเครียด และไม่คาดหวังว่าลูกๆ จะทานข้าวได้มากหรือได้น้อยในแต่ละมื้อ จะช่วยให้ทั้งพ่อแม่และตัวลูกเองมีความสุขในโต๊ะอาหารมากขึ้นได้ หน้าที่เพียงอย่างเดียวที่สำคัญมากๆ คือ ขอให้มื้ออาหารทั้ง 3 มื้อนั้นเต็มไปด้วยคุณค่าโภชนาการสารอาหารที่ครบ 5 หมู่เป็นใช้ได้ค่ะ

 

บทความแนะนำ คลิก>> ลูกไม่กินผัก วิธีสอนลูกกินผัก ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง

 

แต่เพื่อความสบายใจของทุกครบครัว ผู้เขียนได้อ่านเจอเทคนิคดีๆ นำมาใช้กับลูกเมื่อไม่อยากทานข้าว ซึ่งเป็นคำแนะนำจาก ผศ.นพ.ชาตรี วิฑูรชาติ กุมารแพทย์และจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น[1] ที่คุณหมอได้ให้ความรู้พ่อแม่ที่จะรับมือกับเรื่องนี้ไว้มากถึง 11 วิธีเลยค่ะ

  1. หากพ่อแม่เช็คตามกราฟน้ำหนักและส่วนสูง (ซึ่งจะมีในสมุดบันทึกวัคซีนของลูก) แล้วยังอยู่ในช่วงปกติ ให้เตือนตนเองเสมอว่าอาหารที่ลูกได้อยู่ปัจจุบันนี้เพียงพอแล้ว ไม่ว่าจะมีญาติผู้ใหญ่หรือคนอื่นทักก็ตาม เนื่องจากปัจจุบันมีเด็กอ้วนในสังคมไทยจำนวนมากสูงถึง 15-20% ซึ่งเด็กที่น้ำหนักเกินจะมีส่วนสูงมากกว่าวัยด้วย (แต่ก็จะหยุดสูงเร็วด้วย) ทำให้เด็กในวัยเดียวกันที่น้ำหนัก ส่วนสูงปกติ ถูกเปรียบเทียบแล้วรู้สึกว่าเป็นเด็กผอมหรือตัวเล็กไป
  2. ไม่ใช้วิธีผิดๆ เพื่อให้เด็กกินมากขึ้น เช่น การตี ดุว่า บังคับ ใช้อารมณ์กับลูกหรือการตามใจ ต่อรอง หรือให้รางวัลเกินความจำเป็น
  3. ให้เด็กรู้สึกหิวก่อนถึงมื้ออาหารโดยงดอาหารหรือขนมจุกจิกระหว่างมื้อ ไม่ว่าจะเป็นขนมกรุบกรอบ น้ำหวาน ไอศกรีม ลูกอม ฯลฯ หากจะให้ ควรให้หลังอาหาร หากเด็กกินได้เหมาะสม
  4. ไม่ให้นมมากเกินไป เพราะเมื่อเด็กอายุเกิน 1 ปี ควรกินข้าวเป็นอาหารหลัก วันละ 3 มื้อ ส่วนนมจะเป็นอาหารเสริมเท่านั้น จึงต้องลดปริมาณลงเหลือวันละ 3-4 มื้อ และควรให้นมหลังอาหารเท่านั้น เด็กอายุมากกว่า 6 เดือน ร่างกายไม่ต้องการนมหลังจากหลับไปแล้วจนถึงเช้า จึงไม่ควรปลุกเด็กขึ้นมากินนม เพราะเด็กวัยนี้สามารถกินนมก่อนนอนแล้วอยู่ได้ถึงเช้า หากให้กินกลางดึกจะกลายเป็นความเคยชินและทำให้เด็กเบื่ออาหารเช้าเพราะยังอิ่มนม หลังอายุ 1 ปี ควรเลิกขวดนม ดังนั้นจึงให้เด็กเริ่มฝึกดูดจากหลอดหรือดื่มจากแก้วแทนตั้งแต่อายุ 10 เดือน

อ่านต่อ 11 วิธีแก้ไขปัญหาลูกไม่ยอมกินข้าว หน้า 3 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up