น้ำแข็งอันตราย

พ่อแม่ระวัง น้ำแข็งอันตรายกับลูกน้อยกว่าที่คิด

Alternative Textaccount_circle
event
น้ำแข็งอันตราย
น้ำแข็งอันตราย

น้ำแข็งอันตราย เชื่อว่าหลายครอบครัวคงเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับการทานน้ำแข็งกันอยู่บ่อยๆ ว่าการผลิตไม่ได้มาตรฐานความสะอาด เมื่อนำมาทานกับน้ำดื่ม หรือใส่ในขนมหวาน อาจเสี่ยงต่อการเกิดท้องเสีย ท้องร่วง หรืออาหารเป็นพิษได้  ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลจากคุณหมอที่อธิบายในข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการทานน้ำแข็ง มาให้ได้ทราบกันค่ะ

น้ำแข็งอันตราย

น้ำแข็งเป็นวัตถุดิบที่ช่วยเพิ่มความเย็นในเครื่องดื่มทุกชนิด ซึ่งมนุษย์เราดื่มน้ำใส่น้ำแข็งมาแล้วกว่า 1,000 ปี และสามารถนำมาเก็บอาหารให้มีอายุยาวนานกว่าเดิม น้ำแข็งเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ผ่านทางประเทศสิงคโปร์ หลังจากนั้นก็ได้รับความนิยมนำมารับประทานเป็นจำนวนมาก

 

บทความแนะนำ คลิก>> พ่อแม่ระวัง ลูกดื่มน้ำแอปเปิ้ลแล้วไอเป็นเลือด

 

ถ้าผ่านกระบวนการผลิตที่สะอาด คนที่รับประทานก็จะปลอดภัย แต่ถ้าไม่สะอาด ก็จะมีการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ได้ เช่น เชื้ออีโคไล จุลินทรีย์ที่พบในลำไส้ของคน ซึ่งตรวจพบได้ในอุจจาระ และอาจยังมีเชื้อก่อโรคสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียสปนเปื้อนอีกด้วย เชื้อชนิดนี้บางสายพันธุ์จะผลิตสารพิษ ที่เรียกว่า เอนเทอโรทอกซิน ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ เป็นตะคริวในช่องท้อง อ่อนเพลีย และอาจเกิดอาการแทรกซ้อนได้

ล่าสุด สถาบันอาหารได้มีการสุ่มตรวจตัวอย่างน้ำแข็งหลอด 5 ตัวอย่าง จากร้านค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อก่อโรค 4 ชนิด ได้แก่ อีโคไล, ซาลโมเนลลา, วิบริโอคลอเรลลา และสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส พบว่ามีเชื้ออีโคไลปนเปื้อน 4 ตัวอย่าง และพบเชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส 1 ตัวอย่าง

น้ำแข็งอันตราย

เชื้ออีโคไลเป็นเชื้อที่พบในน้ำแข็งป่น และน้ำแข็งซอง แต่ที่น่าตกใจคือเชื้อชนิดนี้พบได้ในอุจจาระของคน หรือสัตว์ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคท้องร่วง ทั้งนี้ไม่ใช่แค่เชื้ออีโคไลเท่านั้นที่ทำให้เกิดโรคท้องร่วง เพราะยังมีเชื้อโรคชนิดอื่นๆ อีก

นายแพทย์สุธัญญ์ ศรีแสงแก้ว โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า “เชื้อพวกอีโคไลส่วนใหญ่แล้วมักทำให้มีอาการท้องเสียไม่รุนแรงมากนัก และก็จะสามารถหายได้เอง แต่ถ้าหากว่าเป็นเชื้อแบคทีเรียบางชนิด เช่น พวกเชื้ออหิวา สามารถก่อให้เกิดโรคท้องเสียรุนแรง เสี่ยงทำให้ผู้ป่วยเสียน้ำมาก ในบางครั้งมีอาการรุนแรงก็ทำให้มีอันตรายถึงชีวิตได้”

แน่นอนว่าเราอาจไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำแข็งได้ในบางครั้ง ฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือผู้บริโภคต้องระมัดระวังและป้องกันตัวเองจากภัยที่มากับน้ำแข็ง ถ้ารู้แล้วไม่ป้องกันน้ำแข็งก็จะกลายเป็นภัยที่ใกล้ตัวได้ค่ะ

น้ำแข็งที่รับประทานคิดว่าสะอาดแล้วหรือยัง?

คุณพ่อ คุณแม่คงทราบดี ว่าเวลาเราออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือร้านเครื่องดื่มริมทางจะต้องมีน้ำแข็งเอาไว้ใช้เป็นส่วนประกอบให้เราดื่มกันอยู่ทั่วไป แล้วคุณพ่อ คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า น้ำแข็งผลิตมาจากที่ไหน แน่นอนว่าต้องมาจาก 2 แหล่งหลักๆ คือ โรงงานผลิตน้ำแข็ง และน้ำแข็งที่ผลิตจากเครื่องทำน้ำแข็งขนาดเล็ก ซึ่งมาตรฐานการผลิตนั้นย่อมไม่เท่ากัน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “ภัยจากการผลิต และขนส่งน้ำแข็ง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up