ลดน้ำหนักเด็กอ้วน ด้วย 10 เมนูอาหารจานเด็ด

Alternative Textaccount_circle
event

คุณพ่อ คุณแม่หลายคนอาจเข้าใจว่าเด็กอ้วนเป็นเด็กน่ารัก ดูแล้วจ้ำม่ำ น่าฟัด แต่ความจริงแล้วลูกน้อยของคุณพ่อ คุณแม่ อาจกำลังป่วยเป็นโรคอ้วนอยู่ ซึ่งมักจะพบกับปัญหาสุขภาพที่ตามมากับความอ้วนนั้นด้วย แม่น้องเล็กจึงมีเมนูตัวช่วย ลดน้ำหนักเด็กอ้วน ง่ายๆ ที่จะช่วยลูกน้อยได้

ลดน้ำหนักเด็กอ้วน ก่อนเกิดโรค

จากข้อมูลของ สสส พบว่า เมื่อเด็กเป็นโรคอ้วน ปัญหาสุขภาพก็ตามมามากมาย ส่งผลระยะยาว และอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ยกตัวอย่างเช่น

1.ทางเดินหายใจ เด็กอ้วนมีโอกาสเสี่ยงเกิดอาการหยุดหายใจขณะหลับ เพราะมีไขมันสะสมในกล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อรอบทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้ทางเดินหายใจแคบลง ส่งผลให้มีปัญหาออกซิเจนในเลือดต่ำขณะหลับ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของเด็กด้วย เด็กจะมีอาการปวดศีรษะ ปัสสาวะรดที่นอน ซน สมาธิสั้น หลับกลางวัน เรียนไม่รู้เรื่อง ระดับสติปัญญาต่ำ และอาจเป็นมากถึงขั้นมีการทำงานของหัวใจ และปอดแย่ลง ทำให้ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจขณะหลับ

2.กระดูกและข้อ เนื่องจากน้ำหนักตัวที่มากเกินวัย ทำให้เกิดการกดทับลงบนกระดูก และข้อต่อต่างๆ โดยเฉพาะข้อต่อที่ต้องรับน้ำหนักที่พบบ่อย ได้แก่ ข้อเข่า กระดูกสะโพก และกระดูกต้นขา ทำให้เกิดภาวะขาโก่ง เข่าผิดรูป ปวดข้อต่างๆ และอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของกระดูกผิดปกติ มีขาสั้นข้างยาวข้างได้

3.กลุ่มอาการเมตาบอลิค ประกอบด้วย อ้วนลงพุง เบาหวาน หรือภาวะเริ่มดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลินที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ไขมันในเลือดผิดปกติ และความดันโลหิตสูง ซึ่งส่งผลทำให้หัวใจโต หัวใจวาย เพิ่มความเสี่ยงให้ไขมันไปเกาะตามผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบแข็ง กลายเป็นโรคหัวใจขาดเลือด หรือหลอดเลือดในสมองตีบ ส่งผลให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้

ลดน้ำหนักเด็กอ้วน
เด็กอ้วนเป็นเด็กน่ารัก ดูแล้วจ้ำม่ำ แต่ความจริงแล้วลูกอาจกำลังป่วยเป็นโรคอ้วน

4.ทางเดินอาหารและตับ เด็กอ้วนเสี่ยงต่อการมีนิ่วในถุงน้ำดีได้ง่าย มีไขมันสะสมในตับมาก ทำให้เกิดอาการตับอักเสบ มีพังผืดในตับ ตับแข็ง และอาจนำไปสู่โอกาสเสี่ยงโรคมะเร็งตับตามมาได้

5.ผิวหนัง เด็กที่อ้วนมักจะมีผิวหนังหนา และดำคล้ำบริเวณรักแร้ คอ และขาหนีบ มักมีแผลถลอกที่เกิดจากการเสียดสีของผิวหนัง จนเป็นแผลพุพอง และมีการติดเชื้อที่ผิวหนังได้ง่าย

6.สุขภาพจิต เด็กอ้วนส่วนใหญ่ มักถูกเพื่อนล้อเลียน ประกอบกับความล้มเหลวในการเรียน และระดับสติปัญญาที่ด้อยกว่า อาจทำให้เกิดปัญหาในการเข้าสังคม ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง รู้สึกไร้ค่า เป็นโรคซึมเศร้า และบางครั้งอาจถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย ความรู้สึกเหล่านี้ ยังส่งผลกระทบย้อนกลับไปทำให้ผลการเรียนแย่ลงด้วย

เห็นหรือไม่คะ ว่าการเป็นเด็กอ้วนอาจส่งผลเสียมากมายให้ลูกน้อย การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม ก็อาจเป็นวิธีหนึ่งที่คุณพ่อ คุณแม่ จะช่วยควบคุมน้ำหนักให้ลูกน้อยได้ ตามคำแนะนำต่อไปนี้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “10 เมนูอาหารจานเด็ดลดน้ำหนักเด็กอ้วน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up