สถานที่ถวายดอกไม้จันทน์

รวม “สถานที่ถวายดอกไม้จันทน์” ในกทม. ให้พ่อแม่พาลูกไปถวายดอกไม้จันทน์

event
สถานที่ถวายดอกไม้จันทน์
สถานที่ถวายดอกไม้จันทน์

รวมหน่วยงานที่จัดพิธีและ สถานที่ถวายดอกไม้จันทน์ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ทรงพระราชทานพระราชานุญาตให้รัฐบาลจัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง ด้วยทรงพระราชอนุสรณ์คำนึงถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงห่วงใยประชาชนชาวไทยและทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่ประชาชนชาวไทยมาตลอดพระชนม์ชีพ จึงทรงปรารถนาที่จะให้ประชาชนชาวไทยทุกคน ได้มีส่วนร่วมในการส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช สู่สวรรคาลัย

รวม สถานที่ถวายดอกไม้จันทน์ ในกทม. ให้พ่อแม่พาลูกไปถวายดอกไม้จันทน์

ด้วยทรงรับรู้และเข้าพระราชหฤทัยถึงพลังความรัก ความศรัทธาเทิดทูน ความจงรักภักดี และความอาลัยรักของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าที่มีต่อพระองค์เช่นกัน โดยทรงให้ออกแบบอย่างงดงามและสมพระเกียรติเช่นเดียวกับพระเมรุมาศจริง และจัดซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ในสถานที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ ต่างจังหวัด และต่างประเทศ เพื่อให้ประชาชนชาวไทยทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ ณ ที่แห่งใดสามารถร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยถวายดอกไม้จันทน์และร่วมส่งเสด็จได้อย่างทั่วถึง

โดยทางกรุงเทพมหานคร ได้จัดสร้างพระเมรุมาศและมีพระเมรุมาศจำลอง จำนวน 9 แห่ง ประกอบด้วย ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสี่มุมของทุ่งพระเมรุ (ท้องสนามหลวง) ได้แก่

 • บริเวณสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (เดิม)
 • ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร
 • พระปฐมบรมราชานุสรณ์รัชกาลที่ 1 และสวนนาคราภิรมย์
 • และในพื้นที่ สี่มุมเมืองของกรุงเทพมหานคร ดังนี้
  • ทิศเหนือ ที่สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี
  • ทิศใต้ ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค เขตบางนา
  • ทิศตะวันตก ที่พุทธมณฑล ถนนพุทธมณฑลสาย 4 อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม
  • ทิศตะวันออก ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เขตลาดกระบัง

สถานที่ถวายดอกไม้จันทน์

รวมไปถึงซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ขนาดใหญ่ จำนวน 16 ซุ้ม ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ขนาดกลาง จำนวน 26 ซุ้ม และสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ตามวัดต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 50 เขต จำนวน 62 แห่ง และสำหรับต่างจังหวัดทุกจังหวัด ให้พิจารณาจัดสร้างในสถานที่ที่เหมาะสมและสมพระเกียรติ

อย่างไรก็ตาม จะได้รวบรวมดอกไม้จันทน์จากสถานที่ต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีตัวแทนจิตอาสาเฉพาะกิจงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เป็นผู้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

อ่านต่อ >> “สถานที่พาลูกไปถวายดอกไม้จันทน์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร” คลิกหน้า 2


ขอขอบคุณข้อมูลจาก กองกลาง สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร , www.tnamcot.com , www.khaosod.co.th

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up