เมนูลูกวัย 12 เดือน

10 เมนูลูกวัย 12 เดือน สูตรสำหรับฝึกเคี้ยวโดยเฉพาะ!

event
เมนูลูกวัย 12 เดือน
เมนูลูกวัย 12 เดือน

ลูกครบ 1 ขวบแล้ว จะทำเมนูอะไรให้กินดี? ทีมแม่ ABK  มี 10 สูตรอร่อยมาฝาก เป็น เมนูลูกวัย 12 เดือน ที่เน้นฝึกการเคี้ยวของลูก ว่าแต่จะมีเมนูอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

เมนูลูกวัย 12 เดือน ลูก1ขวบกินอะไรได้บ้าง

ลูกวัย 12 เดือน แม้จะยังเป็นเด็กแต่ก็จำเป็นต้องได้รับพลังงานและสารอาหารมากกว่าผู้ใหญ่อย่างเราๆ เพราะลูกต้องนำไปใช้ในการสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ ฟัน อวัยวะต่างๆ ที่กำลังเจริญเติบโต รองรับปริมาตรเลือดที่เพิ่มขึ้น และเพื่อรักษาสภาพสมดุลร่างกาย อีกทั้งยังต้องมีสำรองให้ร่างกายใช้เป็นพลังขับเคลื่อนร่างเล็กๆ ที่เคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่ง หรือในยามเจ็บป่วยอีกด้วย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจให้ลูกน้อยได้รับทั้งพลังงานและสารอาหารอย่างหลากหลาย ครบทั้ง 5 หมู่ ในปริมาณที่เพียงพอ

แต่ก็มีเหตุหลายอย่างที่ทำให้ลูกสนใจอาหารน้อยลง ทั้งที่อาหารยังเป็นสิ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตในทุกด้าน ได้แก่ กำลังมีพัฒนาการใหม่ๆ เช่น เริ่มเดินและวิ่งได้จึงอยากสำรวจไปทั่วจนลืมหิว เริ่มพูดเก่งและช่างสงสัยจึงถามไปทุกอย่างจนไม่อยากจะเคี้ยวอาหาร บางรายก็จะเจอช่วงวัยต่อต้านหรือวัยปฏิเสธ จึงเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่ต้องอดทนในการฝึกให้ลูกน้อยรู้จักการกินอาหารเป็นเวลาในแต่ละมื้อ โดยฝึกให้นั่งกินที่โต๊ะอาหาร จะดีกว่าการเดินตามป้อนข้าวเด็ก

ลูกไม่กินข้าว

ควรให้ยากระตุ้นเพื่อให้ลูกกินอาหารได้มากขึ้นหรือไม่?

ทั้งนี้หากลูกมีอาการเบื่ออาหาร บางคนอาจแนะนำให้ซื้อยากระตุ้นให้ลูกอยากทานอาหาร หรือซื้อยาบำรุงมาให้ลูกกิน ซึ่งยาเหล่านี้มีฤทธิ์กระตุ้นสมองให้อยากกินอาหาร แต่จะให้ผล 2-3 สัปดาห์เท่านั้น หลังจากนั้นจะไม่ได้ผลอีก และอาจทำให้ลูกเบื่ออาหารมากกว่าเดิม นอกจากนี้ยาเหล่านี้ยังมีผลให้ง่วงนอนและคอแห้ง จึงไม่ควรให้ลูกน้อยกินยาเหล่านี้ ควรหาสาเหตุที่ทำให้ลูกเบื่ออาหาร เช่น ลูกอาจจะเจ็บป่วย เป็นไข้, เบื่อรสอาหาร, เบื่อเมนูอาหาร ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จึงควรที่จะสังเกตลูกให้ดีหรืออาจขอคำปรึกษาจากคุณหมอจะดีกว่า

Must read : 3 สูตร อาหารเด็ก “ข้าวต้ม ข้าวตุ๋น น้ำสต๊อก” เพื่อลูกวัย 6-9 เดือน

ปริมาณอาหาร 1 ขวบ

สำหรับ เมนูลูกวัย 12 เดือน ในช่วงวัยนี้ แนะนำให้เป็นอาหารแบบเดียวกับผู้ใหญ่ โดยต้องคอยสังเกตว่าลูกชอบอะไรหรือไม่ชอบอะไร เพราะจะทำให้เด็กกินข้าวได้ง่ายขึ้น เลือกทำ เมนูอาหารเด็ก ที่เคี้ยวง่าย ชิ้นไม่ใหญ่ รสไม่จัด โดยให้รับประทานอาหาร 3-4 มื้อ โดยให้มีข้าวสวยปริมาณ 1 ทัพพี (ประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ) ส่วนของเนื้อสัตว์และโปรตีน มีปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะ และยังควรให้ไข่ต้ม (ไข่ขาว + ไข่แดง) เป็นประจำทุกวัน ไขมันไม่ควรเกิน 3 ช้อนชา ผลไม้ 3 ส่วน น้ำตาลไม่ควรเกิน 2 ช้อนชา และควรพิจารณาตามความต้องการรับประทานของลูกด้วย ทั้งนี้อาจเสริมอาหารว่างที่มีคุณค่าให้ลูกระหว่างมื้ออาหารหลัก แต่ขณะเดียวกันก็ยังควรที่จะได้ดื่มนมแม่ 3-4 มื้อต่อวันต่อไปอีกเป็นเวลา 2 ปี หรือมากกว่านั้นก็จะยิ่งดี (แต่ต้องเป็นปริมาณที่เหมาะสม ห้ามให้กินมากกว่าข้าวหรืออาหารหลัก 3 มื้อ)

ดู >> 10 เมนูอาหารเด็ก วัย 12 เดือน
สำหรับฝึกเคี้ยวโดยเฉพาะ” คลิกหน้า 2

 


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.honestdocs.co

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up