เมนูปลา

“ซุปใสปลา” สุดยอดเมนูปลา อาหารอ่อนเพิ่มพลังหลังลูกป่วย

event
เมนูปลา
เมนูปลา

เพราะปลามีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของลูกน้อยเป็นอย่างมาก เชฟแม่หมีจึงมี เมนูปลา แสนอร่อยมาแนะนำคุณแม่ค่ะ กับ “ซุปใสปลา” ซึ่งเป็นอาหารอ่อน ที่จะช่วยเพิ่มพลังให้ลูกน้อยหลังป่วย ได้เป็นอย่างดี จะมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่า…

ปลา ถือเป็นแหล่งของโปรตีนที่ให้กรดอะมิโนที่สำคัญแก่ร่างกาย ซึ่งเนื้อปลาถือเป็นเนื้อสัตว์ที่มีส่วนประกอบของกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายสูง โดยเฉพาะไลซีน และทรีโอนีน ซึ่งกรดอะมิโนทั้งสองตัวนี้จำเป็นอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตในวัยเด็ก ดังนั้น หากลูกน้อยได้รับประทานปลาที่มีกรดอะมิโนสูง ก็จะมีส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตในช่วงปีแรกๆ ของชีวิตอย่างแน่นอน

“ซุปใสปลา” สุดยอด เมนูปลา อาหารอ่อนเพิ่มพลังหลังลูกป่วย

เมนูปลา

สำหรับลูกน้อยในวัยที่เริ่มอาหารเสริมได้แล้ว ซึ่งการที่คุณแม่จะให้ลูกหัดกินปลา หากเป็นปลาน้ำจืดที่ควรเริ่มให้ลูกกินเมื่ออายุ 6-8 เดือน แต่ถ้าเป็นปลาทะเล ควรเริ่มให้ลูกกินเมื่ออายุ 10 เดือนขึ้นไป เพราะเด็กบางคนมีโอกาสแพ้ปลาทะเล และอาหารทะเลได้มากกว่าปลาน้ำจืด

เพราะปลามีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของลูกน้อยเป็นอย่างมาก เชฟแม่หมีจึงมีเมนูปลา แสนอร่อยมาแนะนำคุณแม่ กับ “ซุปใสปลา” ซึ่งเป็นอาหารอ่อน ที่จะช่วยเพิ่มพลังให้ลูกน้อยหลังป่วย ได้เป็นอย่างดี จะมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่า…

♥ การเลือกซื้อปลาน้ำจืด ประเภทเป็นๆ (ยังหายใจอยู่)

เมนูปลา

ปลาน้ำจืดเป็น ๆ ที่มักจะซื้อมาทำอาหาร มักจะได้แก่ ปลาช่อน ปลาดุก ปลาไหล ปลาหมอ ฯลฯ ปลาพวกนี้ ถ้าซื้อในฤดูกาลของมัน จะได้ปลาที่ตัวอ้วนสมบูรณ์ที่สุด แต่ตรงกันข้าม ถ้าไปซื้อในฤดูที่ปลามีไข่ ปลาจะผอมและเนื้อไม่ค่อยอร่อย

ซึ่ง ปลาช่อน จะมีชุกในเดือนมกราคม ถึงเดือนมีนาคม แล้วจะหยุดเพื่อผสมพันธุ์ และไปจับกันได้อีกที ก็ประมาณเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนธันวาคม ส่วน ปลาดุก ก็เช่นเดียวกัน และ ปลาหมอก็คล้าย ๆ กันด้วย แต่ ปลาไหล จะมีมากในเดือนเมษายน ตอนที่น้ำแล้ง

โดยการจะเลือกซื้อปลาน้ำจืดพวกนี้ คือ ปลาที่จะต้องซื้อตอนเป็น ๆ นี้ จะต้องดูว่า ปลาเพลียมากหรือเปล่า หรือมีรอยแผล เช่น ด่างดวงตามลำตัวหรือไม่ ถ้าปลาสีซีดผิวหนังไม่คล้ำอย่างที่เคยเป็น ไม่แนะนำให้คุณแม่ซื้อ และการจะใช้ให้ลูกน้อยกินปลาน้ำจืด ควรจะต้มให้สุกอย่างเดียวเท่านั้น เพราะจะได้ไม่ต้องห่วงเรื่องโรคพยาธิ เช่น พยาธิใบไม้ในตับ หรือพวกตัวจิ๊ด

อ่านต่อ >> ขั้นตอนการทำ “ซุปใสปลา” สุดยอดเมนูปลา อาหารอ่อนเพิ่มพลังหลังลูกป่วย คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up