กล้วยน้ำว้า

เฉลยวิธีเลือก กล้วยน้ำว้า แบบไหนดีกว่ากัน ลูกได้ประโยชน์เต็มๆ

event
กล้วยน้ำว้า
กล้วยน้ำว้า

สรรพคุณของ กล้วยน้ำว้า ทั้ง 4 วัย

การเลือกกล้วยให้เด็กทารกกินของคนสมัยก่อน จะเป็นการเลือกกล้วยที่สุกงอม คือกล้วยมีการเปลี่ยนสีเปลือกเป็นสีดำบ้างแล้วและเนื้อภายในนุ่มเละเพราะแป้งถูกเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาล แต่ในปัจจุบันมีหลายคนที่เลือกกล้วย สีเหลืองสวยงาม ลูกไหนดำๆก็ไม่ค่อยเอามาให้ลูกกิน ทั้งนี้สำหรับเทคนิคการ เลือกซื้อกล้วยน้ำว้า ที่จะให้ลูกได้รับประโยชน์จากกล้วยจริงๆ สามารถพิจารณาได้จากวัยของกล้วย คือ วัยเด็ก (ดิบ), วัยรุ่น (ห่าม), วัยผู้ใหญ่ (สุก) และวัยชรา (งอม)

กล้วยน้ำว้า กล้วยน้ำว้า

กล้วยดิบ เปลือกสีเขียวสด เนื้อกล้วยจะแข็ง สีขาว มีรสฝาด และมีสารฝาดสมานชื่อ “แทนนิน” สารนี้มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ช่วยป้องกันผนังกระเพาะลำไส้ไม่ให้เชื้อโรคและของรสเผ็ดจัด เช่น พริก เข้าไปทำลายผนังกระเพาะลำไส้ ช่วยแก้ท้องเสีย เรียกได้ว่าดีกว่ายาแผนปัจจุบันด้วยค่ะ เพราะยาแผนปัจจุบันทำได้เพียงช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร แต่กล้วยช่วยรักษาได้ค่ะ

กล้วยน้ำว้า ไม่สุก
ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้าห่าม
กล้วยน้ําว้า ประโยชน์
ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้าห่าม

กล้วยห่าม (เพิ่งเริ่มสุก) เปลือกกล้วยจะยังมีสีเขียวอยู่ประปราย เปลือกจะนิ่มมากขึ้น สามารถเป็นทั้งอาหารและยาสำหรับคนที่ท้องเสีย เพราะกล้วยน้ำว้าแบบห่ามนี้ จะมีสรรพคุณ ช่วยรักษาอาการท้องเสีย หล่อลื่นลำไส้ เพิ่มกากใยเวลาถ่าย การกินกล้วยกึ่งดิบกึ่งสุกนี้ในช่วงเวลาที่ท้องเสียยังเป็นการเพิ่มธาตุโพแทสเซียมไปด้วยในตัว เพราะกล้วยในระยะนี้จะมีธาตุโพแทสเซียมสูงมาก ดังนั้นเวลาท้องเสียแล้วรับประทานกล้วยห่าม จะช่วยชดเชยธาตุโพแทสเซียมที่ร่างกายได้สูญเสียไป

อีกทั้งกล้วยห่ามจะมีสารเซโรโทนินอยู่มาก ช่วยออกฤทธิ์กระตุ้นให้ผนังกระเพาะอาหารสร้างเยื่อเมือกมากขึ้น ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร แต่ไม่ช่วยลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร

กล้วยน้ำว้า กล้วยน้ำว้า

กล้วยสุก เปลือกกล้วยจะมีสีเหลือง มีความนุ่มมากขึ้น และอาจจะมีจุดสีน้ำตาลอยู่ประปราย ซึ่งกล้วยน้ำว้าในระยะนี้ มีสรรพคุณเป็น ยาระบายแก้ท้องผูก ค่ะ เพราะมีสาร เพ็กติน อยู่มาก จึงช่วยเพิ่มกากในลำไส้ กล้วยน้ำว้าที่สุกงอมมากๆจะมีฤทธิ์ระบายสูง เพราะมีสารเพ็กตินมากขึ้นนั่นเอง แต่ฤทธิ์ระบายของกล้วยน้ำว้าสุกไม่รุนแรงมากนัก อุจจาระที่ออกมาเป็นสีเหลือง ไม่มีกลิ่นเหม็น การกินกล้วยสุกก็ต้องเคี้ยวให้ละเอียด นานๆ มิฉะนั้นจะทำให้ท้องอืด จุกแน่น โดยเฉพาะในเด็กเล็ก

กล้วยน้ำว้า กล้วยน้ำว้า

กล้วยสุกงอม ลักษณะเปลือกจะมีสีน้ำตาล และมีความนิ่มมากที่สุด ทำให้คุณแม่ไม่เลือกนำมาให้ลูกน้อยกิน เพราะคิดว่าเน่า แต่จริงๆ แล้วกล้วยจะสร้างสารที่เรียกว่า TNF (Tumor Necrosis Factor) ซึ่งสามารถต่อสู้กับเซลล์ที่ผิดปกติได้
ให้สังเกตที่จุดดำบนเปลือกกล้วยนะคะ ยิ่งมีจุดดำนี้มากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้เกิดภูมิต้านทานมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้น เพิ่มภูมิต้านทานของร่างกาย และสร้างสารต้านมะเร็ง TNF ด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก :  www2.thaihealth.or.th

 

อ่านต่อ “เฉลยวิธีเลือกซื้อกล้วยน้ำว้า
เพื่อให้ลูกได้ประโยชน์สูงสุด” คลิกหน้า
3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up