ป้อนอาหารก่อนวัย

แม่ใจสลาย ลูกวัย 10 วันเสียชีวิตเพราะอาหาร!!

ป้อนอาหารก่อนวัย
ป้อนอาหารก่อนวัย

จากบทความของ คุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ที่เล่าเรื่องราวของหนูน้อยวัย 10 วัน ที่พ่อแม่ของเด็กโพสต์ภาพ ป้อนอาหารก่อนวัย ลงในเฟสบุ๊ค ทำให้ลูกน้อยเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต มีอาการตัวเหลือง ติดเชื้อในกระแสเลือด ไตวาย น้ำเหลืองไม่ดี และเสียชีวิตในที่สุด จึงเตือนเป็นอุทาหรณ์

ป้อนอาหารก่อนวัย

#ป้อนอาหารอื่นก่อน 6 เดือนเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

หนูน้อยอายุ 7 วันพ่อแม่ป้อนอาหารแล้วมีการโพสต์ภาพลงเฟซบุ๊ก

อายุ 8 วัน น้องตัวเหลือง ไปรพ. คุณพ่อเข้าใจผิดว่า หมอเจ้าของไข้จะเลี้ยงไข้ พ่อไม่ยอม จึงพากลับบ้าน อีก 2 วันต่อมา น้องตัวเหลืองเพิ่มขึ้น พากลับไปรพ.อีกครั้ง รพ.บอกว่าอาการหนักแล้วต้องส่งต่อไปรักษาที่รพ.อีกแห่ง สุดท้ายรพ.ที่สองแจ้งว่า น้องอาการหนัก ตัวเหลืองมาก ติดเชื้อในกระแสเลือด ไตวาย น้ำเหลืองไม่ดี ในที่สุดน้องเสียชีวิต

ป้อนอาหารก่อนวัยสันนิษฐานว่ากรณีนี้อาจเป็นอีกรายหนึ่งที่ต้องสูญเสียชีวิตจากการเริ่มป้อนอาหารเร็วเกินไป กระเพาะอาหารและลำไส้ของทารกยังไม่แข็งแรงพอที่จะย่อยหรือดูดซึมอาหารอื่นที่ไม่ใช่นม เมื่อลำไส้อักเสบก็เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนเข้ากระแสเลือด จนเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

อย่าเชื่อคำพูดว่า โบราณก็ทำกันมา ไม่เห็นเป็นอะไร หรือ เธอก็ถูกเลี้ยงมาแบบนี้ ยังไม่เห็นเป็นไรเลย เพราะลูกเราอาจโชคร้ายเป็นแบบเคสตัวอย่างหรืออีกหลายๆ เคสที่เป็นข่าวมาเป็นระยะๆ

รบกวนแชร์ข้อมูลวิธีการให้อาหารเสริมที่ถูกต้องให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกท่านได้ทราบกันมากๆ จะได้ไม่มีเคสน่าเศร้าแบบนี้เกิดขึ้นอีกค่ะ

ป.ล. ลบโพสต์เก่าเพื่อต้องการสื่อเฉพาะประเด็นการให้ความรู้เรื่องการให้อาหารอย่างถูกต้องแก่ทารกเท่านั้นค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “อันตรายจากการให้อาหารเสริมไม่ถูกต้อง” คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up