ลูก 1 เดือนท้องผูก ทารกกินน้ำส้ม ได้หรือไม่?

event

ทารก กินน้ำส้ม

วิธีช่วยลูกน้อยเมื่อมีอาการท้องผูก

 

ส้มนอกจากอร่อยและมีกลิ่นหอมหวานแล้วยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างค่ะ เช่น รักษาโรค ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น เป็นผลไม้รสเปรี้ยวชนิดซิตริก มีกรด citric & salicylic ก่อน 6 เดือน ไม่ควรให้ทานน้ำลูกพรุน น้ำส้ม หรือใดๆ นอกจากนมแม่
ถ้าอยากให้อึ ซึ่งวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการนี้ได้เบื้องต้น คือ

  • การนวดท้องนอกจากการให้อาหารและเครื่องดื่มกับลูกน้อยแล้ว  การนวดจะช่วยให้ดีขึ้นเช่นกัน เริ่มด้วยการคลึงเบา ๆ ที่ท้อง วนตามเข็มนาฬิกาและกดเบา ๆ ที่ท้องด้านขวา อย่าลืมสังเกตความรู้สึกเมื่อคุณแม่จับที่ท้องลูก หากท้องลูกของคุณนิ่ม แสดงว่าเขาไม่ได้ท้องผูก  ท้องที่แข็งเป็นสัญญาณบอกว่าลูกน้อยกำลังทรมานกับอาการท้องผูก นอกจากนี้ ให้คุณแม่ ยกข้อเท้าของลูกน้อยและหมุนเช่นเดียวกับการปั่นจักรยาน การออกกำลังกายง่าย ๆ และสนุกสนานเช่นนี้สามารถช่วยให้เกิดการเคลื่อนไหวภายในลำไส้ ทำให้ลำไส้ของเขาคลายตัวลงได้
  • หลัง 6 เดือนถ้าทานอาหารเสริมแล้วไม่ค่อยอึ ให้น้ำลูกพรุนได้แต่ควรเจือจาง ให้ทานผักใบๆ เช่นผักบุ้ง ตำลึง
    ผลไม้กากนิ่ม เช่นมะละกอ แก้วมังกร

ลูก 1 เดือนท้องผูก กินน้ำส้ม

  • ส่วนมากแล้วคุณแม่จะเริ่มให้อาหารเสริมกับลูกในวัย 6 เดือน อาหารเสริมที่ให้ลูกเป็นครั้งแรกนั้น มักจะเป็นน้ำส้มคั้น  คุณแม่จำนวนไม่น้อยใช้วิธีคั้นน้ำส้มใส่ขวดนมให้ลูกดูดเหมือนเวลาให้นมกับเค้า ซึ่งในความเป็นจริงแล้วควรเริ่มให้ในปริมาณน้อย ๆ เพียงแค่ 1-2 ช้อนชาก่อน หลังจากนั้นจึงค่อย ๆ เพิ่มปริมาณทีละน้อย เมื่อลูกคุ้นกับน้ำส้มแล้ว ค่อยเปลี่ยนไปให้น้ำผลไม้หรือน้ำผักชนิดอื่น ๆ หรือเพิ่มกล้วยน้ำว้าสุกครูด ข้าวบด หรือข้าวบดผสมไข่แดง ฟักทองนึ่ง
  • สำหรับเด็กโตประมาณ 2-3 ขวบ ต้องฝึกลูกถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลา ควรฝึกให้นั่งถ่ายอุจจาระหลังอาหารทุกมื้อ ครั้งละอย่างน้อย 10-15 นาที และถ้าทำได้สำเร็จต้องให้คำชมเชย

ข้อห้ามไม่ควรทำเมื่อลูกท้องผูก!!!

  • การเจือจางนม เพราะไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง อาจทำให้ลูกได้นมที่มีแคลอรีต่ำ และน้ำหนักตัวจะไม่ขึ้นด้วย คุณแม่อาจต้องลองเปลี่ยนนมเป็นสูตรที่ทำให้อุจจาระใกล้เคียงนมแม่ ซึ่งนมบางชนิดผสมเส้นใยลงในนม แต่ใช้ได้กับเด็กโตเท่านั้น
  • อย่าปล่อยให้เป็นเรื้อรัง ถ้าคุณแม่สังเกตเห็นลูกมีอาการท้องผูกและเริ่มที่จะเป็นเรื้อรัง ควรรีบพาลูกมาพบแพทย์ทันที เพราะถ้าปล่อยอาการนี้ไว้นาน ลำไส้จะถูกยืดจนกล้ามเนื้อของลำไส้ยืดมากจนไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งการแก้ไขนี้ต้องใช้เวลานานกว่าจะทำให้ลำไส้กลับมาทำงานตามปกติ
  • ไม่ควรฝึกขับถ่ายเร็วเกินไป ถ้าลูกยังไม่พร้อมคุณแม่ไม่ควรฝึกขับถ่ายลูก และไม่ควรฝึกขับถ่ายก่อนอายุ 1 ขวบครึ่ง เพราะจะทำให้เด็กต่อต้าน และเกิดการกลั้นอุจจาระได้

อ่านต่อ >> “ข้อสำคัญควรรู้ก่อนให้ลูกทารกกินน้ำส้ม” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up