Root Garden….สวนผักกลางเมือง

Alternative Textaccount_circle
event

พื้นที่เล็กๆ ขนาด 258 ตารางวา บริเวณทองหล่อซอย 3 เมื่อปีที่แล้วยังเป็นพื้นที่รกร้างถูกล้อมไว้ด้วยรั้วสังกะสี ไม่มีคนให้ความสนใจ แต่ทุกวันนี้ถ้าใครมีโอกาสผ่านบริเวณนี้อีกครั้งจะต้องเหลียวหลังกลับแน่นอน เพราะไม่คิดว่ากำลังอยู่ในซอยทองหล่อน่ะสิ

Root Garden เปิดตัวเมื่อวันที่18 มกราคมที่ผ่านมา เป็นโมเดลต้นแบบในการใช้ที่ดินรกร้างอย่างสร้างสรรค์ กลุ่มผู้พลิกฟื้นพื้นที่แห่งนี้บอกกับเราว่า “พวกเราเป็นกลุ่มมือสมัครเล่น อยากให้คนเมืองเห็นว่าคุณไม่ใช่มืออาชีพก็สามารถทำได้ ที่นี่อาจจะไม่ใช่ห้องเรียนที่สร้างความรู้แบบจริงจัง แต่เราให้แรงบันดาลใจและองค์ความรู้เล็กๆเบื้องต้นได้ เรามีดิน มีทรายให้คนเมืองได้สัมผัส”

_MG_0676

หลังจากเปิดตัวได้ไม่นาน Root Garden ก็ได้รับความสนใจจากกลุ่มพ่อแม่ที่มีลูกในช่วงวัยอนุบาลและประถมศึกษาอย่างมาก เพราะมีกิจกรรมหลายอย่างให้เด็กๆได้ลงมือทำกัน ในสวนผักมีบัวรดน้ำอันน้อยเตรียมไว้ให้เด็กๆช่วยกันรดน้ำแปลงผัก ถ้าวันไหนผักพร้อมเก็บก็จะได้เก็บผักกันด้วย ส่วนข้างๆแปลงผักมีเล้าไก่กับคอกแพะที่สามารถให้อาหารได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย นอกจากจะสนุกกับกิจกรรมต่างๆแล้วเด็กๆยังได้รับความรู้จากป้าย Information ที่มีอยู่ทั่วสวน ซึ่งให้ข้อมูลเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับเรื่องเกษตรอินทรีย์

และในวันหยุดสุดสัปดาห์ จะมีการจัดกิจกรรมเพื่อพบปะกันระหว่างผู้ที่สนใจวิถีเกษตรอินทรีย์และต้องการลงมือทำเกษตรด้วยตนเอง โดยมีกิจกรรมเดือนละ 2 ครั้ง คือ ทุกอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนทางสวนจะจัดกิจกรรมเสวนาและการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ และทุกอาทิตย์ที่ 4 ของเดือน จะมีการจัดตลาดนัดเกษตรอินทรีย์โดยเครือข่ายผู้ผลิตอาหารอินทรีย์ สนใจร่วมกิจกรรมสามารถติดตามข่าวคราวได้ในเฟสบุคค่ะ

 

Information

Root Garden หัวมุมซอยทองหล่อ 3 ถนนสุขุมวิท 55

แนะนำให้เดินทางด้วย BTS ลงสถานีทองหล่อ แล้วเดินเข้าไป ใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาที

เปิดเวลา 8.30-20.00 น. (ปิดวันจันทร์) เข้าชมฟรี

โทร.08-3060-1109

Facebook : Root Garden At Thong Lor

 

บทความโดย : กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up