พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ คลอง 5

Alternative Textaccount_circle
event

“พาเด็กๆ ไปดูอะไรตื่นตาตื่นใจ กับการไปดูดาวและเที่ยวอวกาศกัน

 

ภายในอาคารมีพื้นที่จัดนิทรรศการถึง 6 ชั้น ที่สำคัญนิทรรศการที่จัดแสดงนั้น “เล่น” ได้เกือบทุกจุด เด็กๆสามารถค้นพบ ทดลอง และเรียนรู้ด้วยตนเองผ่านสื่อในรูปแบบต่างๆ ที่เข้าใจง่าย

เริ่มต้นที่ชั้นแรกกับระบบสุริยะจำลอง ได้เห็นดาวเคราะห์ทั้ง 8  ดวงกำลังโคจรรอบดวงอาทิตย์ ใครอยากรู้ว่าถ้าขึ้นไปดาวดวงไหนแล้วเราจะมีน้ำหนักตัวเท่าไหร่ ที่นี่มีตาชั่งวิเศษที่สามารถคำนวณน้ำหนักเราได้ทันทีตั้งอยู่ใกล้ๆ นอกจากนี้ยังมีท้องฟ้าจำลอง หรือ Science dome ที่จัดฉายภาพยนตร์ดวงดาวให้เข้าชมกันด้วย ดูดาวกันเสร็จอย่าลืมออกมาทำกิจกรรมเรียนรู้ดูดาวบริเวณด้านหน้า ซุ้มกิจกรรมนี้จะมีพี่ๆใจดีสอนน้องๆทำแผนที่ดาวด้วยตัวเอง เอาไว้ดูดาวกันต่อที่่บ้าน

จากนั้นพากันขึ้นไปชั้น 2 เด็กๆจะได้ตะลุยดินแดนวิทยาศาสตร์ ในพื้นที่ที่ออกแบบมาสำหรับเด็กๆโดยเฉพาะ มีสนามเด็กเล่น และห้องปฎิบัติการวิทยาศาสตร์

ส่วนชั้น 3 จัดแสดงหลักการทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีพื้นฐานและพลังงาน เด็กๆจะได้ทดลอง สัมผัส จับต้องและเล่นได้ รวมทั้งพลังงานในรูปแบบต่างๆ จากอุโมงค์พลังงาน

ในชั้น 4 และชั้น 5 จะเป็นเรื่องใกล้ตัวเข้ามาหน่อย คือเรื่องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศไทยรวมถึงในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ตั้งของประเทศเรา การใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านการผลิตทางการเกษตรและอุตสาหกรรม เป็นต้น

ปิดท้ายด้วยเรื่องราวของภูมิปัญญาไทยที่ชั้น 6 ซึ่งมีพื้นที่จัดแสดงเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงจัดตั้งมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพขึ้น เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทย ส่งเสริมการสร้างรายได้ให้ประชาชน

 

ที่ตั้ง: องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เทคโนธานี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

เปิดให้บริการ วันอังคาร – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.30 – 16.00 น., วันเสาร์ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.30 – 17.00 น. (หยุดวันจันทร์)

อัตราค่าบริการ เด็กนักเรียนนักศึกษา (อายุไม่เกิน 24 ปี) และผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) เข้าชมฟรี / ผู้ใหญ่ 50 บาท
บัตรรวม 3 พิพิธภัณฑ์ (พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา และพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ) ผู้ใหญ่ 100 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติม www.nsm.or.th

โทร. 0-2577-9999

Facebook: NSMthailand

 

อพวช (4) อพวช (3) อพวช (2)

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up