ยูทูปเด็ก

อวสาน ยูทูปเด็ก! อดดูนักแสดงเด็กบนยูทูป จริงหรือ?

Alternative Textaccount_circle
event
ยูทูปเด็ก
ยูทูปเด็ก

ยูทูป ยูทูปเด็ก จะไม่มีนักแสดงเด็กแสดงแล้วจริงหรือ? ทำไมและเพราะอะไร Youtube ถึงห้ามไม่ให้เด็กแสดง? และลูก ๆ จะอดดู Youtuber คนโปรด แม่ ๆ จะอดโพสวิดีโอลูกแล้วจริงหรือไม่?

อวสาน ยูทูปเด็ก! อดดูนักแสดงเด็กบนยูทูป จริงหรือ?

ตามข่าวลือที่ Youtube ออกกฎห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีมาแสดงในคลิป ซึ่งจะกระทบกับเด็ก ๆ ที่จะอดดู Youtuber คนโปรดที่เป็นเด็กแสดง รวมถึงแม่ ๆ ที่อาจจะอดโพสวิดีโอลูกลงบนยูทูป และ ยูทูปเด็ก ทางฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Google Thailand และประกาศของ YouTube ฉบับภาษาอังกฤษ ได้แจ้งว่า ข่าวเรื่องการห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีแสดงในคลิปไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

สิ่งที่ YouTube ประกาศจริง ๆ คือคลิปวิดีโอที่เจาะกลุ่มผู้ชมเป็นเด็ก (made for kids) จำเป็นต้องประกาศตัวให้ชัดเจน และจะถูกจำกัดสิทธิการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ชม (ที่ส่วนใหญ่เป็นเด็ก) โดย YouTube ไม่ได้ห้ามเด็กแสดงในคลิปแต่อย่างใด โดยประกาศของ YouTube มีรายละเอียดดังนี้

  • ถือว่าผู้ชมคลิปที่ทำมาเพื่อเด็ก (made for kids) เป็นเด็กจริง ๆ โดยไม่สนใจว่าผู้ชมจริง ๆ จะอายุเท่าไร
  • ครีเอเตอร์ หรือคนสร้างคลิปทุกคนใน YouTube จำเป็นต้องประกาศตัวให้ชัดเจนตอนโพสต์คลิป ว่าคลิปนี้เป็นคลิปสำหรับเด็กหรือไม่ เพื่อให้แยกกันชัดเจนระหว่างคลิปสำหรับเด็ก และคลิปที่ไม่ได้ทำมาเพื่อเด็กดู
  • กูเกิลยังจะใช้ machine learning ช่วยคัดกรองว่าคลิปใดเป็นคลิปสำหรับเด็กบ้าง เพื่อตรวจสอบอีกชั้น
  • ปิดฟีเจอร์แจ้งเตือน (notification) และระบบคอมเมนต์ (commenting) ในคลิปเพื่อเด็ก
  • หยุดไม่ให้ยิงโฆษณาแบบเจาะจงตัวบุคคล (กูเกิลเรียกว่า personalized ad) สำหรับคลิปเพื่อเด็ก

กล่าวคือ การประกาศการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ก็เพื่อให้เด็กที่ดูยูทูปมีความปลอดภัยจากการเปิดเผยข้อมูลให้ผู้ลงโฆษณาสามารถทำ targeting ads เป็นรายบุคคลได้ นอกจากนี้ลูก ๆ ยังจะปลอดภัยจากการอ่านคอมเมนต์และการได้ดูโฆษณาที่ไม่เหมาะสมและไม่ได้ทำมาเพื่อเด็ก

ยูทูป
ยูทูปเด็ก

อ่านเช่นนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่จะสามารถอุ่นใจได้ว่าลูกจะได้ดูยูทูป ยูทูปเด็ก ได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนะคะ และที่เกิดประกาศนี้ขึ้นเพราะสืบเนื่องมาจาก Google ต้องจ่ายค่าปรับ 170 ล้านดอลลาร์เนื่องจาก YouTube ฝ่าฝืนกฎหมายการเก็บข้อมูลของเด็กในสหรัฐฯ โดย YouTube ได้ทำการเก็บข้อมูลผู้ชมที่เป็นเด็กผ่านการใช้คุกกี้โดยไม่ได้รับการยินยอมจากผู้ปกครอง และใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อการทำโฆษณาตามกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นการผิดกฎหมายเรื่องการเก็บข้อมูลเด็ก โดยกฎหมายสั่งห้ามเก็บข้อมูลเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีนี้ถูกใช้มาตั้งแต่ปี 1998 และมีการปรับปรุงแก้ไขในปี 2013 ให้ครอบคลุมคุกกี้ที่ใช้ในการติดตามพฤติกรรมด้วย คลิปที่ยูทูปนิยามว่าเป็นคลิปสำหรับเด็กมีอะไรบ้าง? อ่านต่อหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ Youtube ยัน! ไม่ได้ห้ามเด็กแสดงบนยูทูป ยูทูปเด็ก!

keyboard_arrow_up