พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ

พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ 5 มิวเซียมเข้าฟรี มีแต่คุ้มกับคุ้ม!!

Alternative Textaccount_circle
event
พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ
พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ

ปัจจุบันนี้ “พิพิธภัณฑ์” จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้น่าสนใจที่หลายครอบครัวเริ่ม พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ กันแล้ว เป็นเทรนด์ที่เที่ยวที่มาแรงไม่น้อยเลยนะ เพราะนอกจากจะได้ซึมซับความรู้แล้วยังสนุก เพลิดเพลิน แบบไม่น่าเบื่อเลยล่ะ หลายพิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพก็เปิดให้บริการแบบไม่เสียค่าเข้าชมกันด้วย มีที่ไหนบ้าง มาดูกันเลย!!

พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ 5 มิวเซียมเข้าฟรีดีต่อใจ

#1 พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ

พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ
ขอบคุณภาพจาก พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากหน่วยบัญชาการอากาศโยธิน โดยกองทัพอากาศจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2495 เพื่อรวบรวมอาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ ตามยุคสมัย เช่น เครื่องบิน เครื่องยนต์ เครื่องมือสื่อสารที่เคยใช้ในกองทัพอากาศ อาวุธ บริภัณฑ์ประจำตัวนักบิน เครื่องแบบ เอกสาร และอุปกรณ์อื่น ๆ เกี่ยวกับการบินที่หายาก หาค่าไม่ได้ในทางประวัติศาสตร์ มาจัดแสดงให้บุคคลที่สนใจได้เข้าชม ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ เครื่องบินแบบต่าง ๆ ในอดีตที่คนไทยออกแบบและสร้างขึ้นเอง และเครื่องบินรบต่างๆ มากมาย และบางลำก็เหลือเพียงลำเดียวในโลก

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการภาพถ่าย บอกเล่าความเป็นมาต่าง ๆ มีห้องปรับบรรยากาศความดันต่ำที่จำลองสภาพบรรยากาศความดันต่ำเวลาขึ้นบิน มีห้องสมุดประวัติศาสตร์การบินที่รวบรวมหนังสือ จดหมายเหตุ รูปภาพ และเอกสารทางประวัติศาสตร์ของกิจการบินไว้ให้ศึกษาค้นคว้า ทั้งยังมีกิจกรรมที่สอดแทรกความรู้เกี่ยวกับการบินให้ได้ร่วมสนุกอีกด้วย แถมยังสามารถถ่ายรูปกับเครื่องบินลำเจ๋ง ๆ เก็บภาพประทับใจกลับบ้านด้วย น้อง ๆ บ้านไหนที่มีความฝันอยากเป็นนักขับเครื่องบิน คุณพ่อคุณแม่ พาลูกมาเที่ยวที่นี้ต้องชอบมาก ๆ เลยละค่ะ

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ

ที่ตั้ง : เลขที่ 171 ถนนพหลโยธิน แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ
เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 08.00 – 16.00 น. (ปิดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
เบอร์โทรศัพท์ : 0 2534 1853, 0 2534 1764, 0 2534 4846
www.facebook.com/royalthaiairforcemuseum

#2 พิพิธบางลำพู

พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ
ขอบคุณภาพจากเพจ พิพิธบางลำพู

พิพิธบางลำพู จัดเป็นพิพิธภัณฑ์เสมือนจริง ที่พากันมาย้อนมองบางลำพูในอดีต บอกเล่าเรื่องราวของเสน่ห์วิถีชีวิตชุมชนคนบางลำพูประวัติศาสตร์ความเป็นมาชุมชนหลากหลายเชื้อชาติในยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ด้วยการจำลองบรรยากาศแบบสมจริงผ่านห้องจัดแสดงต่าง ๆ ที่นำเอาเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอข้อมูลได้อย่างน่าสนใจ เช่น

ห้องเบาะแสจากริมคลอง จัดฉายภาพยนตร์ลงบนผนังและพื้นผิวน้ำที่จำลองเป็นคลองบางลำพู ให้เห็นผู้คนหลากเชื้อชาติที่อาศัยร่วมกัน ทั้งชาวไทย มอญ ลาว เขมร แขกตานี และจีน

พระนครเซ็นเตอร์ จำลองวิถีชีวิตของชาวย่านบางลำพูในอดีต มีทั้งโรงภาพยนตร์บุศยพรรณ โรงลิเกหอมหวน ห้าง ต.เง็กชวน  ถนนสิบสามห้าง  และร้านค้าเก่าแก่ในย่านบางลำพู

ย่ำตรอกบอกเรื่องเก่า จัดแสดงเรื่องราวของชุมชนและตรอกซอกซอยต่างๆ ของบางลำพู ที่คนภายนอกอาจไม่เคยรู้ อาทิ การปักชุดโขน ของชุมชนตรอกเขียนนิวาสและตรอกไก่แจ้ บ้านดุริยประณีต เจ้าตำรับแห่งดนตรีไทยในชุมชนวัดสังเวชวรวิหาร เครื่องถม ตีทองคำเปลว การแทงหยวก

ถิ่นคนดีศรีบางลำพู จัดแสดงประวัติของบุคคลมีชื่อเสียงและที่สร้างคุณูปการให้แก่สังคม จำลองต้นลำพูซึ่งนำส่วนหนึ่งมาจาก “ลำพูต้นสุดท้าย” จัดแสดงพร้อมกับ “ขุมทรัพย์บางลำพู” ที่เด็ก ๆ จะสามารถสนุกกับการค้นหาคำตอบได้ด้วยแผนที่ เป็นต้น

จุดเด่นภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือการออกแบบพื้นที่ในรูปแบบ “ยูนิเวอร์แซล ดีไซน์” คือสร้างพื้นที่ที่สามารถรองรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือเด็ก และทุกคนสามารถเข้าเยี่ยมชมได้อย่างสะดวกเที่ยวชมกันทั้งครอบครัวกันเลยค่ะ

พิพิธบางลำพู

ที่ตั้ง : ถนนพระสุเมรุ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เวลาเปิด-ปิด :  ห้องจัดแสดงชั้น 1 เปิดเวลา 10.00-18.00 น.  โดยสามารถเดินชมได้ด้วยตนเอง
ห้องจัดแสดงชั้น 2 เปิดเข้าชมเป็นรอบ ทุกๆ 30 นาทีโดยมีเจ้าหน้าที่นำชม รอบแรกเวลา 10.00 น. รอบสุดท้าย
เวลา 16.30 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
เบอร์โทรศัพท์ : 02-281 0345-51 ต่อ 1223 , 1224
www.facebook.com/pipitbanglamphu

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ พาลูกเที่ยว 5 พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ เข้าชมฟรี !! คลิกหน้า 2

Summary
Review Date
Reviewed Item
พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up