พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ

พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ 5 มิวเซียมเข้าฟรี มีแต่คุ้มกับคุ้ม!!

event
พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ
พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ

#3 พิพิธภัณฑ์เรือจิ๋ว

พิพิธภัณฑ์เรือจิ๋วและอู่เรือจิ๋ว เกิดขึ้นจากความสนใจของอาจารย์กมล วิบูลกิจธนากร นักต่อเรือและผู้ก่อตั้งอู่เรือจิ๋วแห่งนี้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการประดิษฐ์เรือจิ๋วและได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงให้ความรู้เกี่ยวกับเรือไทยให้กับผู้ที่สนใจและเยาวชนรุ่นหลังได้เรียนรู้ ภายในมีห้องจัดแสดงเรือจำลองแบบต่าง ๆ ที่ใช้ฝีมือหัตกรรมผลิตด้วยไม้อย่างประณีตสวยงาม อีกทั้งยังมีเวิร์กช้อปการต่อเรือเป็นวิทยาทานโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยนะ หรือใครอยากจะได้เรือจิ๋วติดไม้ติดมือกลับไปเป็นที่ระลึกก็สามารถเลือกซื้อสินค้าแบบจำลองเรือจิ๋วได้ด้วย

พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ :พิพิธภัณฑ์เรือจิ๋ว

ที่ตั้ง : เลขที่ 12/173-7 หมู่บ้านบัวขาว ซ.22 ซ.รามคำแหง 174 ถ.รามคำแหง แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10150
โทรศัพท์ : 02-517-2010, 02-517-4765
facebook.com/miniboatthai

#4 พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต ป้อมมหากาฬ (Living Heritage Musuem)

พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ
พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต ป้อมมหากาฬ

นอกจากบริเวณสนามหลวงจะมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ๆ และมีพิพิธภัณฑ์อยู่หลายจุด อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางชุมชนหรือเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งในชุมชนป้อมมหากาฬ ที่เกิดจากความร่วมมือของชาวบ้านในชุมชมรวมตัวขึ้นเพื่อพัฒนาชุมชนบ้านไม้โบราณแห่งนี้ขึ้น จนกลายเป็น “พิพิธภัณฑ์มีชีวิตแห่งแรกในกรุงเทพมหานคร”

เสน่ห์ของที่นี้จึงเป็นวิถีชีวิตของคนในชุมชนหลังกำแพงพระนครมายาวนานหลายชั่วอายุคน บ้านไม้โบราณ บ้านทรงไทยยกใต้ถุน ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงาอายุไม่ต่ำกว่าร้อยปี การทำอาชีพแบบดั้งเดิมของชาวบ้าน เช่น อาชีพการทำกรงนกเขาชวาแบบทำมือ การปั้นเศียรพ่อแก่ ซึ่งหาดูได้ยากมาก ปัจจุบันเหลือช่างฝีมือเพียงคนเดียว นอกจากนี้ยังการปั้นเครื่องดินเผา การทำเครื่องดนตรีไทยแบบโบราณ เรียกว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต ที่ชวนเด็ก ๆ ให้มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชุมชน ให้คนในชุมชนพาเที่ยวชมด้วยตัวเอง สามารถสัมผัส จับต้อง เดินชมได้อย่างสนุกสนาน แถมได้ความรู้กลับบ้านอีกด้วย

พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ :พิพิธภัณฑ์มีชีวิตป้อมมหากาฬ

ที่ตั้ง : บริเวณหลังป้อมมหากาฬ เชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ติดกับถนนมหาไชย แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานครเวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00 – 16.00 น.
facebook.com/mahakanmodel

#5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ
หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

หอศิลป์กรุงเทพฯ เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะและหอศิลปวัฒนธรรม โดยมีการจัดแสดงนิทรรศการศิลปะสลับสับเปลี่ยนกันไป ภายในมีห้องจัดแสดงผลงานทั้งขนาดใหญ่และขนาดย่อยในหลายจุด ทั้งบนผนังโค้งหรือตามชั้นนิทรรศการที่มีอยู่ถึง 9 ชั้น และพิเศษสำหรับคุณหนู ๆ ด้วย ภายในอาคารชั้น L จะเป็นห้องสมุดศิลปะ และมีห้องสมุดเด็กสำหรับคุณหนูได้เข้าไปนั่งอ่านหนังสือกันได้อย่างชิล ๆ นอกจากนี้ในแต่ละเดือนยังมีกิจกรรมสำหรับเด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่านิทาน ศิลปะประดิษฐ์ ฯลฯ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถติดตามรายละเอียดทางเพจของหอศิลป์กรุงเทพฯ เรื่องศิลปะไม่ใช่เรื่องไกลตัวเด็กเลยนะคะ พาลูกมาเที่ยวชมงานศิลป์เสริมจินตนาการและสร้างแรงบันดาลใจกลับบ้านกันค่ะ

พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ :หอศิลป์กรุงเทพฯ

ที่ตั้ง : เลขที่ 989 ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
เวลาเปิด-ปิด :  วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 21.00 น. (หยุดวันจันทร์)
facebook.com/baccpage

วันหยุดสุดสัปดาห์ลองเปลี่ยนโหมดพาลูกเดินห้าง มาเป็น พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ กันดูบ้างมั้ยค่ะ ซึ่งในกรุงเทพฯ ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจหลายที่ บางที่อาจจะเสียค่าเข้าชมแต่เป็นราคาคนไทยที่ราคาไม่แพง คุ้มค่ากับการเข้าชม และเป็นแหล่งเรียนรู้ดี ๆ ให้กับลูกด้วย.

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจอื่นๆ

รวม 10 พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์และที่เที่ยวธีมไดโนเสาร์ ทั่วไทย!

ปักหมุด 6 ที่เที่ยวในกรุงเทพฯ พาลูกเที่ยว ใกล้แค่นี้ก็ฟินได้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
พาลูกเที่ยว พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up