แม่สามี

ชีวิตคู่พังเพราะ แม่สามี ก้าวก่ายมากเกินไป

Alternative Textaccount_circle
event
แม่สามี
แม่สามี

 

แม่สามี
เครดิต: Dreamstime

 

สวัสดีค่ะ ชื่อพายค่ะ  อายุ 26 แต่งงานมาแล้วสองปีค่ะ เรากับแฟนอายุห่างกัน 12 ปี ก่อนอื่นเลยเราเป็นอีกคนหนึ่งที่มีปัญหา “แม่ผัวกับลูกสะใภ้” ขึ้นชื่อว่าเมื่อมาอยู่บ้านเดียวกัน มันจะมีพลังงานบางอย่างหรือเคมี บางอย่างที่ทำให้แม่สามีเเละลูกสะใภ้ หลาย ๆ คู่ไม่ชอบหน้ากัน …. เเต่ของฉันไม่เรียกว่าชอบขี้หน้าก็ไม่เชิง เเต่แม่สามีมีความอิจฉามากกว่า…

ก่อนหน้าจะแต่งงานหนึ่งปี เราคบกับสามีเราก่อนจะแต่งงาน โดยสามีเคยเเต่งงานมาเเล้วเเละหย่าเรียบร้อยเเล้ว มีลูกติด 1 คน เป็นเด็กผู้ชายอายุ 7 ขวบ แม่สามีเป็นคนเลี้ยง ครอบครัวสามีมีธุรกิจครอบครัว มีโรงงานเล็ก ๆ มีอพาร์ทเม้นท์ มีร้านอาหาร เราก็ทำงานเป็นหัวหน้าฝ่ายการตลาด บริษัทเเห่งหนึ่ง …เราสองคนรักกันมากเเม้จะอายุห่างกันมาก เเต่เขาเป็น ผช. ที่ดีมาก ๆ เราไม่เคยทะเลาะกันเลย เรากับเขาคบกับได้ 1 ปี เขาขอเราแต่งงาน  เขาจึงพาไปแนะนำให้ที่ผ่านรู้จัก ซึ่งเราก็ได้มีโอกาสได้พบแม่สามีเเละลูกเขาครั้งเเรก ก่อนแต่งงาน 3 เดือน พบกันตอนเเรก ก็ดีมาก ๆ ทั้งเเม่ พี่สาวเขา เเละลูกเขา แต่หารู้ไม่ว่า การตัดสินใจเเต่งงานครั้งนี้ จะรู้สึกเจ็บปวดหัวใจขนาดนี้ !!!

คือ หลังจากแต่งงาน สามีก็ให้ลาออกจากงานไม่ต้องทำงาน สามีเลี้ยง (ดูสบายเนอะ) ซึ่งก็เสียดายตำเเหน่งและเงินเดือนเหมือนกัน เเต่ก็คิดเอาว่า เราคงมีเงินใช้อยู่เเล้วและเพราะสามีซับพอร์ต หุหุ เเละสร้างบ้านติดกับบ้านเเม่สามี เพราะเเม่เขาต้องการ หลังจากแต่ง ได้ 2 เดือนเริ่มละ เริ่มเยอะ ! (แม่สามีนะ) โอ้โห !! เเม่สามีเเละสามี ทะเลาะกันบ่อยมาก !! ทะเลาะกันเสียงดัง (คือเเม่สามีเขาคิดว่าเขาใหญ่สุดในบ้าน ทุกต้องฟัง เวลาพูดจะถูกเสมอ ต้องครับ/ต้องค่ะ)

ครั้งแรกที่สามีกับแม่ทะเลาะกัน เพราะสามีขอร้องแม่ว่าอย่าเข้ามายุ่งวุ่นวายกับครอบครัวเรามากไปมันอึดอัด แม่สามีเป็นคนควบคุมทุกอย่าง

1. ตั้งเเต่เงินเดินสามีเงินเดือนหลักแสนนิด ๆ ซึ่งจะไม่ใช้เงินสด จะใช้ในวงเงินบัตรเครดิต ส่วนมากจะมีเงินสดไว้ใช้ เเค่เดือนละ 3 หมื่นบาท เรื่องเงินเราไม่มีปัญหา เราไม่ได้สนใจเงินเท่าไร ต่อมาก็ควบคุมเรื่องความคิด เเสดงความคิดเห็นไม่ได้ !! พูดอะไรก็ไม่เชื่อ ! ต้องฟังเเม่แก เชื่อเเม่แก ควบคุมเรื่องเสื้อผ้า เรื่องไปกิน การไปการมา แกจะเข้ามาจัดการให้หมด เราก็เข้าใจว่า แม่เเกคงจะรักลูกมาก จึงอยากให้ลูกอยู่ใกล้ ๆ อะไรประมาณนี้

2. เรื่องลูก เเม่สามีเลี้ยงลูกเขาจนนิสัยเสีย มารยาทเเย่มาก !! ดื้อมาก ซนมาก เป็นเด็กก้าวร้าว ไม่ทานข้าวเอง ต้องป้อน เสื้อผ้าใส่เองไม่เป็น เเละก็ขี้เกียจมาก ๆ เวลาเราจับใส่เสื้อผ้าก็จะทำตัวอ่อน ๆ ไม่มีเรี่ยวเเรง ให้เราทำยาก ๆ ข้าวถ้าไม่ป้อนก็จะไม่กิน กินข้าวยากมาก ๆ  พูดอะไรก็ไม่ฟัง !! สามีก็ไม่ชอบลูกจะคอยดุตลอด พอดุปุ๊บ คุณย่า (แม่สามี) ก็จะด่าสามีเราทันที ด่า ๆ (เราก็คิดโอ๊ยเเตะต้องไม่ได้เลย) ลูกหลานเทวดา !! เราก็ต้องอดทน ! แต่เด็กคนนี้ร้ายกาจเเต่เด็กเชียว เวลาอยู่กับเราทำอีกอย่าง อยู่กับย่าทำอีกอย่าง เรียกง่าย ๆ ว่ายิ้ม ! เด็กคนนี้จะมานอนบ้านเรา ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

เด็กก็ไม่ชอบพ่อเพราะพ่อจะดุบ่อย ๆ ชอบคนตามใจ เหมือนย่าเขาตามใจ เเต่บางครั้งก่อยากจะเรียกร้องความสนใจจากพ่อเหมือนกัน สามีเขากับเราจะเน้นเหตุผลในสอนเด็กคนนี้เสมอ เช่น อยากได้อะไร ต้องบอกเหตุผลมาก่อนว่าทำไมถึงอยากได้ จำเป็นมากเเค่ไหน มีครั้งหนึ่ง เขาชอบ รูปโลกเเละดวงดาว เราก็ซื้อโปสเตอร์ หนังสือ โมเดล รูปดาวเคราะห์ต่าง ๆ สติ๊กเกอร์ เชื่อไหม ว่าเขาต้องการไม่หยุด ทั้ง ๆ ที่มันเหมือนกัน

เขาก็ต้องการเรื่อย ๆ จนเต็มเลย เหมือนหุ่นยนต์อะ มีประมาณสามลังได้  ถ้าไม่ได้เขาก็จะโวยวายร้องไห้ ร้องลั่น !! คุณย่าเขาก็จะซื้อให้ตลอดดด #เราก็คิดว่า เฮ้ยไม่ไหวเเละ ทำยังงี้ต่อไป นิสัยยิ่งจะก้าวร้าว เด็กโตขึ้น เขาต้องเอาแต่ใจมาก ๆ เราเป็นห่วงเด็กด้วย .. เรื่องข้าวไม่ยอมทานผัก เนื้อหมู ไก่ ปลา อาหารทะเลทุกอย่างที่เป็นเนื้อจะไม่ทาน  จะทานเเต่ไข่กับแฮมเเละขนม ขนมปัง ช็อกโกเเล็ต และอื่น ๆ ที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งเวลาไม่ทานข้าว พ่อเด็กก็จะดุ ว่าเวลาทานข้าว ต้องทานข้าวอย่างเดียวห้ามทำอย่างอื่น ใช้เวลาทานข้าว 1-2 ชั่วโมง สำหรับเด็กอายุ 7 ขวบ ซึ่งน่าจะโตพอที่จะพูดรู้เรื่อง พอพ่อบอก พ่อสอน หรือดุเวลาดื้อ เเม่สามีก็จะเข้ามาด่า มาว่าเรากับสามีตลอดว่า อย่าดุ อย่าด่า เเละก็พาลมาว่าเราว่า ถ้าสามีเราด่าลูก ให้เรานะด่าสามี !! หรือเวลาลูกทำอะไรไม่ดี ทำอะไรผิด อย่าบอกพ่อ !! เราก็เอ้า ! นี่คนเป็นพ่อจะไม่ให้เขารับรู้เรื่องของลูกเขาเลยเหรอ ? ถึงเราไม่บอกสามีก็รู้ เพราะพฤติกรรมต่าง ๆ ที่เด็กเเสดงออกมา ใครเห็น ใครก็ว่ามันผิดปกติ จากเด็กคนอื่น สมาธิสั้น โมโหร้าย ก้าวร้าวไม่มีมารยาท เรากับสามีเราก็กลัวโตขึ้นจะนิสัยไม่ดี เเต่เเม่สามีไม่คิด คิดเเต่ว่ายังเด็ก ทำอะไรก็ดีหมด เราก็อดทนนะ ทำดีมาก ๆ กับเด็กคนนั้น เพราะสงสารเขาที่ขาดความอบอุ่น ไม่เคยเกลียดเลย เเต่จะมีบ้างที่เหนื่อยใจ เพราะเลี้ยงยาก ถือว่าได้บุญเลี้ยงเด็ก

อ่านต่อเรื่องราวเพิ่มเติมได้ที่หน้าถัดไปค่ะ >>

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up